Chết vì lạm dụng truyền dịch

12:11 12/07/2010
Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có tới ba vụ truyền dịch gây chết người tại các cơ sở y tế tư nhân. Trong khi đó, cơ quan quản lý chuyên môn nhà nước cho biết việc giám sát hoạt động của các cơ sở y tế này chưa thật chặt chẽ.

Chet vi lam dung truyen dich
Theo BS Phan Văn Nghiệm, trưởng phòng nghiệp vụ y, sở Y tế TP.HCM, nếu truyền dịch với một lượng nhanh, ồ ạt có thể dẫn đến phù phổi cấp, những biến chứng do truyền dịch gây sốc phản vệ và tử vong trong quá trình truyền dịch.
Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, trưởng phòng nghiệp vụ y, sở Y tế TP.HCM, cho biết: ngành y tế không cấm phòng mạch tư truyền dịch nhưng với điều kiện chỉ dùng cho việc cấp cứu. Tuy nhiên, một số phòng mạch đã lạm dụng việc truyền dịch cho người dân theo yêu cầu. Việc làm này sai về mặt chuyên môn, quy chế và y đức, ngành y tế tuyệt đối nghiêm cấm.

Chết vì lạm dụng truyền dịch

Theo ông Nghiệm, phòng mạch tư ngoài trang bị thuốc cấp cứu phải có dịch truyền nhưng là để cấp cứu cho người bệnh chứ không dùng dịch truyền cho người thấy mệt muốn khoẻ lên. Phòng mạch, phòng khám nội chỉ được truyền dịch khi bệnh nhân được chuyển đến với tình trạng tụt huyết áp, cấp cứu, tiêu chảy nhiều, khẩn cấp. Nếu truyền dư, có khả năng nguy hại đến sức khoẻ, làm quá tải sự hoạt động của tim mạch, có thể gây tử vong. Nếu truyền dịch với một lượng nhanh, ồ ạt có thể dẫn đến phù phổi cấp, những biến chứng do truyền dịch gây sốc phản vệ và tử vong trong quá trình truyền dịch.

Dịch truyền có nhiều loại: glucoza 5%, 10%, 20% và 30%; các loại dịch truyền chứa đạm, béo và vitamin (dịch truyền này được xem như chất dinh dưỡng dùng truyền cho những người không có khả năng ăn uống); nhóm dịch truyền chứa các chất điện giải như dung dịch Natri clorua 0,9%, Lactate ringer, Bicarbonate natri 1,4%...

Ông Nghiệm nhấn mạnh: “Tuỳ theo loại bệnh và tình trạng cấp cứu mà bác sĩ có chỉ định dùng loại dịch truyền nào cho phù hợp và đặc biệt, không phải bệnh nào cũng được phép truyền dịch”.

Cấp phép nhiều, kiểm tra không xuể

Theo BS Lê Minh Hải, trưởng phòng Dịch vụ y tế tư nhân, sở Y tế thành phố, ngoài quy định cho phép tư vấn sức khoẻ, sơ cứu và điều trị các bệnh nội khoa thông thường, không làm các thủ thuật chuyên khoa, trường hợp vượt khả năng phải chuyển đến phòng khám chuyên khoa hay tuyến trên thì việc dịch vụ y tế tư nhân có được phép truyền dịch hay không không thấy ghi rõ trong quy định của bộ Y tế. Cũng theo bác sĩ Hải, khi các phòng mạch tư đến xin cấp phép hoạt động, phòng Dịch vụ y tế tư nhân của sở chỉ duyệt hồ sơ, sau đó đến thẩm định tiêu chuẩn của cơ sở vật chất, còn hoạt động như thế nào thì… thuộc về ý thức tự giác – y đức – của bác sĩ!

Cũng theo ông Hải, lực lượng thanh tra của ngành từ thành phố đến quận/huyện, phường xã quá mỏng về lực lượng, quá yếu về chuyên môn nên việc giám sát, kiểm tra dịch vụ y tế tư nhân còn sơ sài, không thường xuyên và chưa rộng khắp. Hàng năm, dù hệ thống thanh tra y tế của TP.HCM có kiểm tra tích cực thì số cơ sở y tế tư nhân được kiểm tra vẫn không đến 50% so với số cơ sở hiện có. Thời gian kiểm tra mỗi cơ sở, theo lãnh đạo sở Y tế, cũng rất ngắn, chỉ khoảng vài giờ/năm. “Hơn 50% cơ sở y tế tư nhân còn lại hoạt động trên tinh thần tự giác là chính”, ông Hải nói.

Thành phố hiện có khoảng 13.000 cơ sở y tế tư nhân; trong đó có 32 bệnh viện, khoảng 100 phòng khám đa khoa, chuyên khoa lớn, 3.000 phòng khám, phòng mạch của cá nhân, chiếm khoảng 25% cơ sở y tế tư nhân của cả nước. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có các phòng khám không thu phí (từ thiện) của 24 quận/huyện.

Những ca chết vì truyền dịch

Ngày 7.7, ông D.Q.K. 60 tuổi ngụ tại quận 3 tử vong sau khi truyền dịch ở một phòng mạch tư nhân. Trước đó, ông có triệu chứng khàn cổ, mỏi mệt và đến một phòng mạch tư tại quận 3 để khám bệnh và truyền dịch hồi sức. Sau khi được truyền dịch, ông K. than mệt nhiều hơn và tử vong sau đó ít phút. Trước đó hai tháng, ngày 8.5, tại huyện Hóc Môn, bệnh nhân H.T.H.G. (23 tuổi) cũng tử vong sau khi truyền dịch tại một phòng khám tư.

Ngày 13.3, trong khi đang được truyền dịch tại một tiệm thuốc tây, em Đ.Q.H học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn lên cơn co giật, tím tái, nôn mửa và tử vong sau đó dù đã được cấp cứu tại bệnh viện.

Tại Bình Định, giữa tháng 4.2010, hai anh em ruột là L.V.V. (13 tuổi) và L.V.N. (15 tuổi) cùng ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn cũng tử vong sau khi truyền dịch (vì bị sốt) tại nhà một y tá tên Lê Thị Phương (ở cùng địa phương).

Việt Báo (Theo SGTT)
contentlength: 7984
Chia sẻ

Video nổi bật

Xuất hiện hóa chất lạ ngâm cá tăng gấp rưỡi trọng lượng
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Văn hóa giao thông: Cứ va chạm là 'xử' nhau

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều án mạng liên quan đến va chạm giao thông đã khiến dư luận giật mình. Giật mình về mạng người quá nhỏ nhoi, các sát thủ ra tay quá tàn độc và ngạc nhiên vì nhiều cái chết đến từ những nguyên nhân rất nhỏ mà đáng ra chỉ cần một lời xin lỗi nhau là xong...

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Noi xau chu tich tinh tren Facebook

Nói xấu chủ tịch tỉnh trên Facebook

Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên (TP Long Xuyên) bị phạt 5 triệu đồng vì chê chủ tịch UBND tỉnh "nhìn cái mặt..

Dia say kho tuon vao Viet Nam

Đỉa sấy khô tuồn vào Việt Nam

Số lượng lớn đỉa sống, đỉa sấy khô từ Campuchia ‘đội lốt’ thuốc chữa bệnh tuồn vào Việt Nam, hiện tại cơ quan chức năng vẫn..

Sap ham than o Hoa Binh

Sập hầm than ở Hòa Bình

Một vụ sập mỏ than đã xảy ra tại huyện Tân Lạc (Hòa Bình) khiến 1 công nhân tử vong và 2 công nhân khác mất tích.

Sap can cau o Hai Phong

Sập cần cẩu ở Hải Phòng

Cần cẩu thi công xây dựng trụ sở ngân hàng BIDV Đông Hải Phòng sập khiến ít nhất một người chết tại chỗ và một người bị thương.

Xay tru so nghin ty hoanh trang co nen khong

Xây trụ sở nghìn tỷ hoành tráng: có nên không?

Dự án xây trụ sở hành chính tỉnh với quy mô lớn, có nhiều nơi đã xây dựng hoặc đang xây dựng, từ năm ngoái đến giờ.