Chất lượng nhà tái định cư: SOS!

08:56 26/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chat luong nha tai dinh cu: SOS! 

Nhà N13 Dịch Vọng đưa vào sử dụng từ sau Tết Nguyên đán 2005 đến nay đã có nhiều chỗ hư hỏng

Theo trình tự, công trình xây dựng phải được hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, sau đó mới xây dựng nhà và lắp đặt nội thất. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cấp bách về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), không ít chủ đầu tư đã làm theo quy trình ngược: Nhà chưa hoàn thiện đã tổ chức di dân ! Vì thế, khi người dân đến ở nơi tái định cư (TĐC) gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện...

 

Một công dân ở nhà N13, khu tái định cư 5,3 ha ở phường Dịch Vọng than phiền:

- Chúng tôi không hiểu mình được nhận nhà TĐC hay tản cư về đây ?! Gia đình tôi và mấy chục gia đình nữa, chuyển từ Ngã Tư Sở đến đây sau Tết Nguyên đán 2005. Khi dọn đồ về, chúng tôi không có chìa khóa vào nhà. Cả mấy chục hộ căng bạt ngủ ngoài sân để bảo vệ tài sản. Sau nửa năm sinh sống ở đây, chúng tôi vẫn chưa được chính quyền địa phương sở tại tiếp nhận, vì thế chúng tôi không được sinh hoạt tổ dân phố, không có hộ khẩu...

 

Dạo qua một số căn hộ trong khu TĐC Dịch Vọng, chúng tôi thấy hầu hết thiết bị vệ sinh đều bị ố vàng và cáu bẩn bởi nhiều vết bụi hàn, do thi công xong không làm vệ sinh. Vòi hoa sen hoen rỉ; gạch lát nền bập bênh; cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ cong, vênh, đóng, mở rất khó...

 

Do việc thi công kém, đường ống nước ở phòng 509 N14 bị vỡ, nước trào ra lênh láng ngập cả khu, trong khi các  hộ thiếu nước dùng. Một công dân ở phòng 409, khu TĐC Dịch Vọng cho chúng tôi biết:

- Mặc dù bể nước chung của cả khu lúc nào cũng đầy, nhưng Ban quản lý khu nhà thường xuyên quên bơm, nên các hộ phải xuống tầng 1 xách từng xô nước lên để sử dụng. Mỗi hộ được lắp đặt một bể nước 0,75m3, có gia đình đông đến 8 người, mỗi ngày được bơm nước 1 lần, nên phải dùng rất tiết kiệm. Vì vậy, nhiều gia đình có những thiết bị như máy giặt, máy rửa bát, đều không sử dụng được. Chưa nói đến việc lắp đặt bình nước nóng, nhưng do bể treo thiết kế không hợp lý nên không dùng được, mà phải bỏ thêm hàng triệu đồng mua máy bơm tạo áp lực. Hệ thống điện thoại cũng chưa được lắp đặt, do khu này đã được giao cho Cty Viễn thông Quân đội độc quyền khai thác, nên các hộ đều phải chuyển từ số máy cũ đã hợp đồng với Bưu điện Hà Nội sang hợp đồng với Cty Viễn thông Quân đội, đã gần một năm nay vẫn chưa có hồi âm !

 

Khu di dân 7,2ha ở quận Ba Đình có tới 23 dãy nhà, với 909 căn hộ dân cũng chung cảnh như vậy. Căn hộ của ông Trịnh Hòa Bình, Phó ban chỉ đạo GPMB của thành phố được “định cư” ở tầng 5 của một trong những dãy nhà chung cư tại đây cũng tương tự. Ông cho biết:

- Gia đình tôi đã phải mất 20 triệu đồng để gia công lại trần nhà, vì mỗi lần hộ trên tầng 6 lau nhà, nước lại nhỏ giọt, thấm xuống.

 

Bên cạnh đó, ở khu này còn không ít nhà phải chịu cảnh “ăn cơm với vữa” khi nhà trên đi lại mạnh chân. Đó là chưa kể, hệ thống đường nội bộ, vỉa hè, hệ thống thoát nước... mãi vẫn chưa được xây dựng, khiến cả khu lâm vào cảnh: “Mưa thì úng, nắng thì bụi”, rác thải không có chỗ tập kết, người dân đành phải “thải” cả ra lối đi chung.

 

Bà Đào Thị Nội, phòng 205, nhà C, khu nhà TĐC 7,2 ha thuộc quận Ba Đình chỉ cho chúng tôi thấy bức tường nhà bị thấm nước và nứt. Một số khu TĐC khác đang xây dựng cũng lặp lại tình trạng trên. Khu TĐC Nam Trung Yên do TCty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư, diện tích 56ha, có 3.846 căn hộ, với hơn 349.877m2 sàn, đã xây xong phần thô, đang hoàn thiện nội thất, nhưng hạ tầng kỹ thuật của cả khu vực vẫn chưa được xây dựng xong.

 

Những hộ dân trong diện GPMB đã phải hy sinh lợi ích cá nhân vì sự phát triển chung của thành phố; vì vậy, trước khi GPMB, vấn đề chuẩn bị tốt nhà TĐC cần phải đi trước một bước. Thiết nghĩ, các ngành chức năng, các chủ đầu tư phải chú trọng đến chất lượng từng căn hộ để bảo đảm chất lượng sống cho người dân. Có như vậy, người dân trong vùng dự án mới yên tâm bàn giao mặt bằng và chuyển đến nơi ở mới.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5809
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....