Chăn trâu bò đóng phí đồng cỏ: Tâm tư một... "cây ngay"

16:03 20/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Tôi không suy nghĩ bất cứ một điều gì, cơ quan nào, những ai bình luận gì tôi không quan tâm", Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh nói.

Tiếp tục thông tin đang được dư luận quan tâm về việc thu phí đồng điền tại xã  Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, sáng 20/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết, UBND TP Thanh Hóa và các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với HTX Dịch vụ Minh Anh.

Ông Tuấn thông tin: "Đối với những khoản thế chấp phí trâu, bò ra đồng theo ý kiến của UBND xã, HTX Minh Anh sẽ phải họp dân lại và trả lại toàn bộ số tiền này.

Chúng tôi vẫn đang chờ quyết định của UBND Thành phố. Đợi kết luận của thành phố xong là chúng tôi sẽ yêu cầu là phải trả lại cho dân. Sai thì phải trả".

Chan trau bo dong phi dong co: Tam tu mot... "cay ngay"
Đưa trâu, bò ra đồng ăn cỏ, người dân xã Thiệu Dương phải đóng phí cho Hợp tác xã. Ảnh: VietnamNet

Đối với khoản phí 100 nghìn đồng/năm, vị cán bộ xã cho rằng: "Cái đó là do các hộ dân tự nguyện đóng góp, còn HTX không thu một đồng phí nào".

Trưa cùng ngày, sau khi cuộc họp giữa các bên về sự việc thu phí đồng điền kết thúc, ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh, cho biết: "Chiều nay UBND TP Thanh Hóa sẽ có văn bản chính thức".

Ông Minh khẳng định: "Hiện nay chúng tôi không thu bất cứ một khoản phí nào hết. Chúng tôi đã xuất văn bản, trình bày giấy tờ cho các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo các phòng ban, các cơ quan ngôn luận".

"Chúng tôi là dân kinh doanh, việc oan ức chúng tôi không quan trọng. Thực tế "cây ngay không sợ chết đứng", làm việc với chúng tôi còn có 3400 hộ dân với hơn 12.000 dân ở đây làm chứng chứ không phải thông tin một chiều.

Tôi không suy nghĩ bất cứ một điều gì, cơ quan nào, những ai bình luận gì tôi không quan tâm.

Bây giờ một câu trả lời thỏa đáng chúng tôi nói ra cũng không giải quyết được. Sẽ có cơ quan chức năng thẩm định và đưa ra kết luận cuối cùng", Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh tâm sự sau buổi làm việc với UBND TP Thanh Hóa khẳng khái.

Trước đó, báo chí phản ánh, heo nội dung văn bản họp "quy ước đồng điền", HTX Minh Anh đã đề ra các điều khoản bị cho là vô lý.

Cụ thể, ngoài việc các hộ dân phải đóng phí 100 nghìn đồng/con/năm khi đưa trâu, bò ra đồng thì ngay cả việc chăn, thả gà, vịt, lợn,...cũng phải chịu những khoản phí nhất định khi các hộ dân chăn thả trong khu vực HTX này quản lý.

Các hộ còn phải đóng thế chấp tiền chăn thả gia súc (từ 300 - 2 triệu đồng/năm, tùy theo số lượng cụ thể của từng gia đình); tiền thế chấp máy cày, máy lồng, máy gặt với mức 5 triệu đồng/máy/năm,...

Tất cả các trường hợp vi phạm, dù vô tình hay cố ý, đều lập biên bản và xử phạt tùy theo mức độ vi phạm và thái độ trong trường hợp cụ thể.

Phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (lần thứ nhất), nếu cố tình tái phạm hoặc chống người thi hành công vụ thì sẽ lập biên bản đề nghị UBND xã ra quyết định xử lý theo luật định.

Chan trau bo dong phi dong co: Tam tu mot... "cay ngay"
Quy định cụ thể mức phạt với các hộ dân cố ý vi phạm khi đưa trâu, bò ra đồng. Ảnh: Thanh Niên

Mức xử phạt với trâu, bò, dê… mỗi con từ 100.000 - 200.000 đồng/lần, nếu tái phạm sẽ xử phạt từ 200.000 - 300.000 đồng.

Vịt, gà, ngan, ngỗng thả ra đồng sẽ bị xử phạt từ 50.000 - 100.000 đồng/1 con, tái phạm sẽ xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng/1 con…

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Xuân Anh, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: “UBND thành phố đã giao cho Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế Lê Trọng Thụ tổ chức đoàn kiểm tra xuống xã Thiệu Dương để kiểm tra sự việc.

Chậm nhất là chiều hôm nay (20.4), thành phố sẽ có kết quả kiểm tra để báo cáo Sở Thông tin- Truyền thông và UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung nêu trên.”

VietBao.vn
contentlength: 6382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--