Chậm nhất ngày 15/9 sẽ chốt danh sách DN đầu tư vào Cụm TTCN Hai Bà Trưng

19:02 09/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là ý kiến kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Quang tại buổi họp chiều nay (9/8) giữa đại diện UBND TP với lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng về tiến độ đầu tư xây dựng và xét duyệt các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào cụm tiểu thủ công nghiệp (TTCN) quận Hai Bà Trưng.

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, dự án Cụm TTCN tại phường Hoàng Văn Thụ do Ban quản lý dự án quận làm chủ đầu tư có tổng số vốn đầu tư 41.824 triệu đồng với tổng diện tích mặt bằng 92.550m2, trong đó 41.284m2 dự kiến dành cho DN thuê đầu tư xây dựng nhà xưởng và để chủ đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê. Được triển khai từ cuối năm 2002, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật (gồm hệ thống cấp điện, thoát nước, đường giao thông...), tuy nhiên vẫn còn hơn 8.000m2 đất nông nghiệp đã được bàn giao cho quận Hoàng Mai từ 1/1/2004 (khi tách một số phường của quận Hai Bà Trưng để thành lập quận mới) đến nay vẫn chưa thể GPMB.

 

Mặc dù BQL dự án quận Hai Bà Trưng đã tiến hành xong công tác điều tra, khảo sát và hoàn chỉnh phương án GPMB phần đất này, bàn giao cho quận Hoàng Mai và đã 3 lần gửi công văn đề nghị quận Hoàng Mai đẩy nhanh tiến độ GPMB, đồng thời UBND quận Hoàng Mai cũng đã thành lập Hội đồng GPMB và có tờ trình gửi thành phố đề nghị phê quyệt giá đền bù, song đến nay vẫn chưa có kết quả.

 

Cũng theo ông Sửu, quận đã thống nhất danh sách 34 đơn vị đủ điều kiện đầu tư phát triển sản xuất trong Cụm TTCN trong tổng số 370 DN đăng ký, với ngành nghề chính là sản xuất thiết bị điện, chiếu sáng, dệt may-da giầy, chế biến thực phẩm, nông lâm sản, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ... Đây là những DN sản xuất kinh doanh có nhu cầu bức xúc về mặt bằng nhà xưởng. Sau khi tính toán, quận đã đưa ra suất đầu tư tạm tính trên cơ sở tổng vốn đầu tư phải huy động trên diện tích dành cho sản xuất TTCN là 500.000đ/m2 (kinh phí cấp nước sạch và một số chi phí khác sẽ được tính toán cụ thể sau trong quá trình sắp xếp các DN vào Cụm TTCN).

 

Để đẩy nhanh tiến độ đưa Cụm TTCN vào hoạt động, sớm giải quyết khó khăn về mặt bằng sản xuất cho các DN trên địa bàn, quận Hai Bà Trưng đề xuất UBND TP sớm ra ý kiến chỉ đạo về phương án phân lô diện tích đất dự kiến cho thuê để quận làm căn cứ lựa chọn các DN làm thủ tục thuê đất theo đúng quy định. Đồng thời, thành phố cần chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện công tác GPMB.

 

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Quang cho rằng, tiến độ triển khai đầu tư và xét duyệt DN vào Cụm TTCN Hai Bà Trưng như vậy là quá chậm mặc dù đây là một trong những khu, cụm được thành phố dành nhiều ưu đãi nhất. Về cách thức tiến hành, đồng chí nhấn mạnh, quận Hai Bà Trưng cần thực hiện đầu tư theo dạng “cuốn chiếu”, tức là tổ chức xét duyệt sắp xếp DN vào đầu tư trong Cụm TTCN ngay sau khi thành phố có những quyết định về việc bố trí ngành hàng chứ không cần chờ đợi UBND quận Hoàng Mai GPMB xong phần diện tích 8.000 m2 còn lại cũng như không cần chờ hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

 

Trên cơ sở đáp ứng mục tiêu phát triển khu, cụm công nghiệp là cải thiện diện tích đô thị và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, việc lựa chọn DN đầu tư cần đảm bảo các nguyên tắc: phải thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp sạch, có nhu cầu thực sự về mặt bằng sản xuất, có dự án đầu tư tốt và có năng lực thực hiện dự án đó, đồng thời phải là DN lần đầu xin đầu tư vào khu, cụm CN.

 

Quá trình xét duyệt DN vào Cụm TTCN có thể dựa theo 3 mức ưu tiên: ưu tiên số một là những DN sản xuất lâu năm có năng lực mạnh và cần di dời; ưu tiên số hai là những DN mới thành lập nhưng có dự án khả thi (số DN mới chỉ chiếm tối đa 15% tổng số DN); cuối cùng là các HTX, tổ hợp tác, nhất là trong những ngành công nghiệp trọng điểm như cơ khí. DN đầu tư manh mún và DN kinh doanh thương mại nhất thiết không nằm trong diện xét duyệt, đồng thời quận vẫn cần lưu ý quan tâm giải quyết cho những HTX thực sự có năng lực bởi kinh tế tập thể vốn là thế mạnh của quận Hai Bà Trưng nhiều năm qua. Dựa trên thực tế diện tích Cụm không lớn và để tập trung phát triển nguồn lực kinh tế, quận không nên tổ chức phát triển sản xuất trong Cụm TTCN một cách tổng hợp nhiều ngành nghề mà cần trọng điểm vào khoảng 2-3 ngành công nghiệp sạch như dệt may-da giầy, điện tử-cơ kim khí, chế biến...

 

Trong vấn đề xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng, Phó chủ tịch chỉ đạo, quan trọng nhất là mặt tiền của Cụm TTCN phải khang trang, phù hợp với kiến trúc quy hoạch xung quanh. Để tạo diện mạo bề thế cho Cụm TTCN cũng như tăng diện tích sử dụng, DN có thể đầu tư xây nhà xưởng cao tầng ở mặt tiền sát đường giao thông và Ban quản lý cũng có thể dành 2-3 nghìn m2 cho một DN thuê với điều kiện DN có năng lực lớn. DN được xét duyệt sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nhà xưởng, hàng rào theo đúng thiết kế, còn chủ đầu tư phải có trách nhiệm xây dựng hàng rào chung toàn Cụm ngay từ bây giờ.

 

UBND TP sẽ giao cho UBND quận Hoàng Mai hoàn thành GPMB phần diện tích hơn 8.000m2 ngay trong hai tháng 8 và 9. Trên cơ sở nhu cầu thực sự của DN chứ không dựa vào số lượng DN để xét duyệt DN đầu tư vào Cụm TTCN, UBND quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm bàn bạc với các ngành liên quan sao cho có thể trình thành phố phê duyệt danh sách DN chậm nhất vào 2/9 để UBND thành phố có thể công bố danh sách DN đầu tư vào Cụm TTCN Hai Bà Trưng trước ngày 15/9/2004, đảm bảo có một số DN khởi công xây dựng nhà xưởng vào dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng Thủ đô 10/10/2004.

 

Cẩm Tú

VietBao.vn
contentlength: 7530
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam