Câu chuyện “Tân Tổng lãnh sự”

14:36 27/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cau chuyen Tan Tong lanh su
Ngài Sanjeev Chowdhury và Nguyễn Minh Vũ.

Đọc một thông tin mà tôi cảm thấy bất ngờ: Ngày 23/6, ngài Sanjeev Chowdhury, Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM đã công bố kết quả cuộc thi viết “Làm Tổng lãnh sự Canada trong một ngày”. Thí sinh đoạt giải là học sinh Nguyễn Minh Vũ 18 tuổi.

Minh Vũ được ngài Sanjeev mời đến Tổng lãnh sự quán để chuẩn bị cho một ngày làm việc trong cương vị tân Tổng lãnh sự vào ngày 30/6 tới. Một cuộc thi có nhiều ý nghĩa đối với lớp trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhìn lại nền giáo dục của chúng ta từ nhiều năm qua vẫn theo lối mòn, đó là giáo viên giảng bài còn học sinh thì nghe, chép bài, về nhà học thuộc đểâ hôm sau trả bài. Học sinh rất ít được học tính chủ động và sáng tạo.

Một xã hội không ngừng phát triển đòi hỏi không chỉ kiến thức, mà còn phải là sự sáng tạo trong công việc, sáng tạo trong tư duy, thì cách dạy và học mà chúng ta đang áp dụng cần được sớm cải tiến.

Tại Pháp người ta tổ chức các “Nghị viện trẻ em” cho trẻ em quyền trở thành các nghị sĩ và các em tự tranh luận, hoạch định ra các chính sách cho đất nước.

Tại Thái Lan, học sinh được trở thành những cảnh sát giao thông hay thị trưởng. Mục đích là để học sinh có được tư duy của người làm chủ, công việc mà sau này sẽ có không ít em được đảm đương.

Cách đây mấy năm tôi đã có lần kiến nghị với một vị là ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội rằng, có lẽ đã đến lúc mỗi tuần một lần lãnh đạo Hà Nội nên có cuộc đối thoại trên truyền hình về nhiều vấn đề mà người dân Hà Nội quan tâm, và Hà Nội nên tổ chức những ngày gọi là ngày “Trẻ em hôm nay: tương lai mai sau” khi đặt các em vào vị trí là những người lãnh đạo thành phố. Ý kiến này đã được vị lãnh đạo Thành uỷ tán đồng nhưng sau đó mọi việc lại rơi vào quên lãng.

Thực ra thì chúng ta không phải là không làm, nhưng có điều cách làm còn máy móc, khô cứng, thiếu sáng tạo.

Câu chuyện Tân Tổng lãnh sự Canada nêu trên rất đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Và cũng chưa muộn nếu một lúc nào đó, chính chúng ta đặt cho các em học sinh một câu hỏi “Nếu em là?” và chắc chắn sẽ có nhiều em tìn được câu trả lời đầy sáng tạo, và thông minh.

Đừng đánh mất cái quyền được làm “chủ nhân ông” đất nước ngay từ bây giờ của các em.

Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 5422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>