Cấp đất cho hơn 100 đối tượng ngoài danh sách của UBND tỉnh

06:25 10/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Công ty Xây dựng và phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu

Khu qui hoạch Bắc Trần Huỳnh với các lô đất được cấp khá tùy tiện
Theo quyết định số 52/QĐ-UB của UBND tỉnh Bạc Liêu, đối tượng được cấp đất trong khu Bắc Trần Huỳnh là những cán bộ từ Cà Mau về công tác khi tách tỉnh và cán bộ được điều động từ các huyện lên chưa có nhà ở, đất ở. Khi có danh sách cấp đất của UBND tỉnh, Công ty Xây dựng và phát triển nhà (XD&PTN) được giao nhiệm vụ sắp xếp nhà ở, đất cho các đối tượng theo tiêu chuẩn đã qui định. Thế nhưng không hiểu vì sao Công ty XD&PTN lại tự cho mình cái quyền làm trái với quyết định của UBND tỉnh?

Từ “cơ chế xin - cho”…

Sau khi tỉnh có chủ trương cấp nhà ở, đất ở cho các đối tượng là cán bộ từ Cà Mau về và cán bộ được điều động từ huyện lên, tháng 11-2001, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Bắc Trần Huỳnh, nhằm đáp ứng nhu cầu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa ở các khu xây dựng khác như khu hành chánh tỉnh, bệnh viện đa khoa…

Dự án trên đã được giao cho Công ty XD&PTN làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 41 tỉ đồng (vốn từ ngân sách nhà nước). Những tưởng dự án trên sẽ “phục vụ lợi ích cao về chính trị - xã hội” mà tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra, thế nhưng trong quá trình tái định cư và cấp đất cho các đối tượng theo quyết định số 52/QĐ-UB của UBND tỉnh, công ty này thực hiện không đầy đủ tinh thần quyết định trên.

Theo điều tra riêng của chúng tôi, dự án Bắc Trần Huỳnh được qui hoạch với 756 lô đất, từ năm 1999 đến 30-7-2003 Công ty XD&PTN đã cấp được 439 lô đất. Điều đáng nói là trong số những lô đất đã được cấp có trên 100 trường hợp nằm ngoài danh sách UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 52. Còn lại 317 lô đất cho đến nay vì sao chưa cấp cho ai cả?

Đến điều không thể ngờ!

Từ cơ chế xin - cho đã tạo điều kiện cho nhiều cán bộ được ưu ái đến mức không thể ngờ tới. Đơn cử, ông Lê Văn Cận - phó Công an huyện Vĩnh Lợi - đã có nhà ở, đất ở ổn định tại huyện này nhưng vẫn được Công ty XD&PTN cấp 120m2 đất, vị trí lô Y19, đường 17m; Nguyễn Chí Linh - trưởng phòng kế hoạch Sở Công nghiệp - đã được Nhà nước cấp một căn nhà tại khu cơ điện vào năm 1997 nhưng lại được công ty tiếp tục cấp 152m2 đất, lô S1, đường 19m; Trần Thanh Bình - quyền kế toán trưởng Công ty XD&PTN - lấy tên vợ là Lương Ngọc Kia để được cấp 124m2, lô G1, đường 26,5m; Nguyễn Thị Thanh Vinh - nhân viên Công ty XD&PTN - được anh rể là giám đốc Công ty XD&PTN duyệt cấp 100m2, lô N2-2, đường 33m (đường lớn nhất khu Bắc Trần Huỳnh, chỉ dành cho cán bộ trưởng, phó đầu ngành); Nguyễn Văn An - tài xế của công ty - không có tên trong danh sách cấp đất của UBND tỉnh vẫn được cấp 112m2, lô H31, đường 33m. Đây chỉ là năm trong số hơn 100 trường hợp được cấp đất trong khi họ không có tên trong danh sách cấp đất mà UBND tỉnh đã phê duyệt.

Không chỉ thế, công ty này còn lập danh sách khống đưa người không có tiêu chuẩn được cấp đất vào đơn vị này, đơn vị khác nhằm hợp thức hóa để cấp đất. Những việc làm trên đã tạo điều kiện cho những cán bộ “thừa nước đục thả câu” và những kẻ có tiền đầu cơ trục lợi. Trong khi đó cho đến thời điểm này còn hàng trăm trường hợp thuộc diện ưu tiên một (“quảy nóp” từ Cà Mau về) vẫn sống tạm bợ ở các công sở và “dài cổ” chờ Nhà nước cấp đất cất nhà sum họp gia đình.

Rất mong tỉnh ủy, UBND tỉnh cho xác minh thêm và có “phương thuốc đặc trị” để chữa chạy nhằm đem lại sự công bằng cho mọi người.

VIÊT SỬ

Việt Báo
contentlength: 5560
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam