Cảnh sát bị dân giữ xe vì đánh người

09:14 17/04/2008

Một sự vụ khác thường đã xảy ra tại Phú Yên. Cả trăm người dân tại xã Hòa Hiệp trung đã bao vây tạm giữ xe của CSGT thay vì CSGT tạm giữ xe của đối tượng tham gia giao thông. Sự việc đã kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, có rất nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến, tụ tập rất đông gây mất trật tự cả một khu vực dân cư đông đúc.

Bắt đầu từ cuộc rượt đuổi do không đội MBH

n
Người dân tập trung phản đối hành vi đánh dân của công an. Ảnh: Trình Kế.

Vào lúc 10 giờ 30 ngày 14/4, có đến cả trăm người dân thuộc các thôn trong xã Hòa Hiệp Trung tập trung tại xóm Đồng Tre, thôn Phú Hiệp 1, xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông, quây lấy tổ tuần tra của đội CSGT huyện Đông Hòa.

Trong khi tổ công an thì đang phân trần giải thích rằng: “Anh em chúng tôi rượt đuổi nó chạy ra bờ ruộng nó té, chứ không ai đánh nó mà bà con làm ầm lên như thế", thì phía bà con bức xúc: “ Các ông đánh nó vậy mà bảo không đánh”...

Tổ công an đã đề nghị mời đối tượng vi phạm luật giao thông về về trụ sở UBND xã Hòa Hiệp Trung làm việc, nhưng người dân không chịu và cứ thế giằng co giữa đồng từ 10 giờ đến 12 giờ 30 phút. Thậm chí, xe tuần tra của lực lượng công an cũng bị bà con chặn giữ tại chỗ (giữa đồng ruộng) không cho di chuyển nơi khác.

Tại hiện trường, em Văn Tấn Linh (sinh năm 1990) con của ông Văn Tấn Binh và bà Lê Thị Mịn ở thôn Phú Hiệp 1 xã Hòa Hiệp Trung đang ngồi ôm bụng với nét mặt nhăn nhó. Em Linh cho biết: Buổi sáng xe chở đất của anh trai bị xẹp lốp, nên gọi điện nhờ em về nhà lấy xe máy ra đường để đi mua ruột xe. Khi vừa từ trong nhà ló ra đường thì gặp công an giao thông đang đi tuần tra, quá hoảng sợ vì không có mũ bảo hiểm nên khi nghe công an thổi còi ra tín hiệu dừng xe, Linh đã không chấp hành và bỏ chạy ngược vào xóm.

Tổ tuần tra lập tức rượt đuổi. Sau 1 hồi vòng vo trong xóm, Linh chạy phóng ra đường lớn và phi luôn ra bờ ruộng giữa đồng. Đến đoạn có chiếc cống lù gồ lên mặt đường em Linh bị té xuống. “Khi vừa đứng lại thì một ông công an đá vào ngực rồi đạp gót giày vào bụng làm em ngã xuống bờ ruộng, sau đó em bò dậy và nôn mửa. Mấy ổng bảo là em uống rượu say” - Linh kể.

Cảnh sát từ chối việc đánh người

n
Văn Tấn Linh đang được bà con thăm hỏi. Ảnh: Trình Kế.

Chiều ngày 14/4 chúng tôi có buổi làm việc tại Công an huyện Đông Hoà. Theo lời tường thuật của đại úy Lê Văn Cư-Tổ trưởng tổ CSGT tuần tra giao thông Công an huyện Đông Hòa, khoảng 9 giờ 30 ngày 14/4, tổ tuần tra gồm bốn người tuần tra trên tuyến đường liên xã Hòa Vinh – Hòa Hiệp thì phát hiện có một người điều khiển xe mô tô 78F7-5725 không đội mũ bảo hiểm. Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng xe. Thay vì dừng xe lại, người này chạy ngược vào trong xóm Gò Tre, thôn Phú Hiệp 1 (xã Hòa Hiệp Trung).

Lúc này, tổ tuần tra chia làm hai nhóm đuổi theo. Nhóm thứ nhất có hai người là đại úy Lê Văn Cư và binh nhì Trần Đức Nguyên-chiến sĩ lực lượng cảnh sát cơ động PC 22 chạy về hướng xã Hòa Vinh để đón đầu. Nhóm thứ hai gồm thượng sĩ Đỗ Đức Duy và hạ sĩ Lê Tấn Dũng-chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn truy đuổi theo người điều khiển xe mô tô. Sau một hồi lòng vòng trong xóm, người này chạy vào đường bờ vùng thì bị ngã té.

n
Văn Tấn Linh đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Trình Kế
Đại úy Lê Văn Cư cho biết: “Qua kiểm tra giấy tờ, chúng tôi phát hiện người điều khiển xe mô tô vi phạm bốn lỗi. Đó là không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe theo quy định, không chấp hành hiệu lệnh người kiểm soát giao thông. Tổ đã lập biên bản vi phạm, đưa xe vào đường liên thôn thì đối tượng nôn ói, không chịu ký vào biên bản. Thấy vậy, một số người ngăn cản không cho tổ tuần tra đưa xe đi, rồi hô lên cảnh sát đánh dân”.

Trả lời phóng viên tại Công an huyện Đông Hòa, hạ sĩ Lê Tấn Dũng, cho biết: “Linh điều khiển xe tự té ngã, xe đè vào bụng. Tôi không có đánh Linh”. Ông Cư cũng khẳng định là không có chuyện cảnh sát đánh dân, tuy nhiên ông Cư là người đến sau khi sự việc đã xảy ra.

Cơ quan công an thừa nhận có việc đánh người

Tại hiện trường, ruộng lúa gần bờ vùng có vết ngã đổ theo hình người, có dấu chân dậm lúa. Hiện trường này khớp với lời khai của những người chứng kiến, thể hiện hạ sĩ Lê Tấn Dũng có hành vi đánh cháu Văn Tấn Linh. Tuy nhiên, tổ tuần tra kiểm soát giao thông lại phủ nhận là không hề đánh cháu Linh.

Chị Trần Thị Hoa ở thôn Phú Hiệp 1 (xã Hòa Hiệp Trung), cho biết: “Tôi đang đẩy xe gạch từ trong trại ra ngoài đường phơi, tình cờ nhìn thấy công an giao thông đuổi theo một người lái xe máy chạy ra bờ vùng. Tôi nhìn theo và thấy chiếc xe máy ngã. Người lái xe bỏ chạy, nhưng sau đó đứng lại. Lúc này, một người công an mặc áo xanh đi tới đá hai cái vào người lái xe máy, làm người này ngã lăn xuống ruộng”.

Ngoài chị Hoa, rất nhiều người làm công của trại gạch ông Phạm Thãi như anh Phạm Văn Hiên ở thôn Phú Hiệp 1, chị Nguyễn Thị Thực ở thôn Phú Hiệp 3 (xã Hoà Hiệp Trung) đều khẳng định, người công an mặc áo xanh đá hai cái vào bụng người điều khiển máy, làm người này ngã nhào xuống ruộng.

Quá bức xúc trước hành động đánh người của công an, rất đông người đã kéo đến làm chứng, gia đình em Linh cũng nóng ruột bắt buộc công an phải lập biên bản xác nhận có đánh cháu Linh mới cho đi, sự việc kéo dài nhiều giờ liền gây mất trật tự cả khu vực. Cuối cùng lực lượng Công an phải xuống nước và chấp nhận gọi xe cấp cứu để đưa em Linh đến Bệnh viện.

Cho đến sáng 16/4, tại Công an huyện Đông Hoà, Thượng tá Lê Xuân An-Trưởng Công an huyện Đông Hòa đã xác nhận: “Qua xác minh, chúng tôi khẳng định hạ sĩ Lê Tấn Dũng- chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn có hành vi đá vào người cháu Văn Tấn Linh hai đá, một đá trúng ở chân và một đá trúng ở đùi”.

“Trước mắt, chúng tôi yêu cầu tổ tuần tra kiểm điểm, vi phạm đến đâu xử lý đến đó và sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm đối với chiến sĩ vi phạm. Đối với cháu Linh, chúng tôi đã đến thăm, động viên gia đình và tiếp tục điều trị đến khi hồi phục sức khỏe” - Thượng tá Lê Xuân An cho biết.

  • Ngọc Hoàn
Việt Báo
contentlength: 12191
Chia sẻ

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

7 thông tin đáng ngạc nhiên về tâm trí và tinh thần của nam giới

Hầu hết các nghiên cứu về tâm lý nam giới không phải rất đáng tin cậy, bởi vì nó dựa trên nghiên cứu của những nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 22 - là sinh viên đại học, những người chỉ phản ánh một cái nhìn hạn hẹp về tâm trí và tinh thần của nam giới.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Vu 6 nguoi bi bong nang o Quang Ninh

Vụ 6 người bị bỏng nặng ở Quảng Ninh

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Quảng Ninh) cho biết, khoảng 18h ngày 15.4, 6 bệnh nhân bị bỏng nặng người dính đầy than được đưa..

Dan chan xe tren quoc lo 1A

Dân chặn xe trên quốc lộ 1A

Toàn bộ xã Vĩnh Tân bị bụi than từ nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân đã tổ chức chặn xe trên quốc lộ 1A để..

May bay SU22 roi xuong bien

Máy bay SU-22 rơi xuống biển

Khoảng 11 giờ 30 phút trưa nay (16/4), liên đội Su-22 gồm hai chiếc 58-57; 58-63 của Sư đoàn Không quân 370 đã gặp sự cố tại khu..

Be trai 1 tuoi tu vong tai BV Hong Ngoc

Bé trai 1 tuổi tử vong tại BV Hồng Ngọc

Gia đình nạn nhân cho rằng nếu phía Bệnh viện Hồng Ngọc thiếu trách nhiệm, vô cảm, chuyên môn kém, chuyển viện không kịp thời…,..

Gan camera tren mu CSGT

Gắn camera trên mũ CSGT

Camera trên Mũ bảo hiểm CSGT ghi lại bằng chứng người dân phạm luật, hạn chế các tranh cãi xảy ra. "Mắt thần" này cũng thu âm những..