Căng tin trong trường học: Cần theo quy định

10:05 24/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, kinh tế gia đình của nhiều phụ huynh được cải thiện, khấm khá hơn. Phụ huynh hay cho tiền con trẻ mỗi ngày. HS đến trường, lớp có thói quen và nhu cầu ăn sáng, ăn quà vặt ngày càng cao.

Có cầu ắt có cung. Hàng quán xung quanh khu vực trường mọc lên san sát, bán đủ thứ, thậm chí gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị và mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều nhà trường tổ chức hoạt động căng tin trong trường để phục vụ nhu cầu của HS. Song mỗi trường làm mỗi kiểu khác nhau. Trường thì xin phép cấp trên hẳn hoi, trường thì âm thầm, lặng lẽ làm. Trường thì tổ chức đấu giá, ai bỏ giá cao nhất thì làm. Trường thì cho thầy cô giáo, nhân viên hoặc người thân của họ có nhu cầu vào làm, hằng tháng ấn định một khoản tiền đóng góp cho nhà trường hoặc tổ chức công đoàn nhà trường. Những trường có số lượng HS đông, ở nơi đô thị, kinh tế phát triển, dịch vụ căng tin hoạt động ở trong trường thường “ Ăn nên làm ra”.

Tuy nhiên, một số trường khi tổ chức hoạt động căng tin này thì nảy sinh các ý kiến trái chiều từ cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh HS. Người ủng hộ, bảo tốt, cần thiết và tiện lợi cho con em phụ huynh, không phải chạy ra ngoài hàng quán mua… Người phản đối, bảo nhà trường làm sai quy định khi cho người khác sử dụng tài sản, cơ sở vật chất của nhà trường để mở căng tin, trông giữ xe.

Mấy năm trước đây, Thanh tra của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thỉnh thoảng có nhận một số đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân về việc một số trường THPT trên địa bàn tỉnh cho mở căng tin trái phép trong nhà trường, đề nghị Sở đến kiểm tra và xử lý nghiêm. Hai, ba năm nay, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã ra văn bản nghiêm cấm các cơ sở GD không được tổ chức hoạt động căng tin tại nhà trường. Trước kiến nghị của nhiều trường (được phép cho tổ chức hoạt động căng tin trong trường), thời gian hè năm 2018, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị lập đề án, làm tờ trình về nhu cầu mở căng tin tại trường, để tổng hợp và xin chủ trương, chờ đồng ý phê duyệt của Sở Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Không riêng gì Quảng Ngãi, mới đây, Báo GD&TĐ đưa tin, Sở GD&ĐT Sơn La yêu cầu các cơ sở GD trên địa bàn tỉnh, tạm dừng việc sử dụng đất hoặc cơ sở vật chất, tài sản khác gắn liền với đất của nhà trường để cho thuê hoặc cho mượn làm căng tin, nơi trông giữ phương tiện tham gia giao thông cho HS có thu phí trong nhà trường, sau khi tiếp nhận phản ánh từ nhân dân và báo cáo của các đơn vị về việc một số trường học trong tỉnh đã tổ chức căng tin, trông giữ phương tiện tham gia giao thông cho HS có thu phí trong nhà trường gây nên ý kiến trái chiều, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng không tốt đến môi trường GD.

Để các hoạt động tổ chức căng tin, thu phí trông giữ phương tiện tham gia giao thông cho HS trong nhà trường đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với môi trường GD, với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh, ngoài yêu cầu trên, các Sở GD&ĐT đã và đang yêu cầu các trường học căn cứ vào tình hình thực tế tại các đơn vị, rà soát lại quy trình, thủ tục cho thuê, cho mượn đất hoặc cơ sở vật chất.

Các Sở GD&ĐT nhấn mạnh, khi đề án của các trường học chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các trường học không được tự ý sử dụng đất và cơ sở vật chất, tài sản khác gắn liền với đất của nhà trường vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết. Các trường học, cơ sở GD trên địa bàn tỉnh chỉ được triển khai thực hiện khi được cấp có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định của pháp luật.

Mở căng tin và các dịch vụ khác trong nhà trường là cần thiết, có lợi cho các em HS hiện nay, được đông đảo phụ huynh đồng tình, ủng hộ. Nhưng không thể làm trái phép, khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án. Hoạt động tổ chức căng tin và các dịch vụ khác trong nhà trường cần được thực hiện đúng theo trình tự, quy định của Nhà nước.

Đỗ Tấn Ngọc (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng- Sơn Tịnh-Quảng Ngãi)

VietBao.vn
contentlength: 5455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..