Càng chờ càng không thấy

10:23 01/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ngày 29-2, trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 4 năm tới, sẽ xây dựng khoảng 500.000 căn hộ cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đó mới chỉ là ước tính còn kết quả thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào các địa phương.

Nhà ở cho người thu nhập thấp:

Càng chờ càng không thấy

(ANTĐ) - Ngày 29-2, trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 4 năm tới, sẽ xây dựng khoảng 500.000 căn hộ cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đó mới chỉ là ước tính còn kết quả thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào các địa phương.

Cang cho cang khong thay Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chính phủ đã quyết định thí điểm xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh từ hơn 1 năm nhưng tới nay mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị, tại sao lại chậm trễ như vậy, thưa ông?

- Chính phủ hiện vẫn chưa duyệt 3 đề án của các địa phương này. Một số cơ quan có liên quan cũng chưa góp ý nên mới chậm. Thực tế, là trong khi chờ duyệt, Hà Nội cũng đã triển khai rồi như dự án nhà cho công nhân ở Đông Anh chẳng hạn.

- Các địa phương kêu thiếu kinh phí, đề xuất Chính phủ hỗ trợ nhưng mãi chưa có nên các dự án nhà xã hội vẫn nằm trên giấy?

- Kinh phí cho nhà xã hội chủ yếu lấy từ ngân sách, có thể từ Trung ương hoặc địa phương. Nói thiếu thì đúng là vô cùng, ngân sách có bao giờ thừa đâu. Nhiều địa phương còn nộp về Trung ương. Cái chính là nếu có quyết tâm triển khai thì ngoài việc bố trí cho những việc khác thì phải lưu tâm tới nội dung quan trọng là nhà ở xã hội chứ nếu cứ trông chờ Trung ương thì rất khó.

- Vốn Nhà nước hạn chế, trong khi xã hội hóa cũng rất khó vì ít doanh nghiệp mặn mà với loại hình nhà ở xã hội?

- Nhà xã hội là nhà phi lợi nhuận, như thế thì sao hấp dẫn được doanh nghiệp. Thế tôi mới nói là chính quyền địa phương phải quyết tâm rất cao bởi trách nhiệm lớn nhất là thuộc về Nhà nước. Tuy vậy, địa phương cũng có thể đưa ra những chính sách hỗ trợ, ưu đãi hoặc dự án khác để bù đắp lợi nhuận thì may ra mới thu hút được nhà đầu tư. Kinh nghiệm từ các nước khác cũng vậy, ngân sách Nhà nước ít nhất khoảng 20% tổng kinh phí, còn lại là từ người thuê nhà, các ngân hàng, quỹ hỗ trợ phát triển nhà...

Cang cho cang khong thay Nhà cho công nhân thuê xây xong đã 6 tháng nhưng chưa có người thuê

- Luật Nhà ở đã có hiệu lực gần 2 năm nhưng nhà xã hội cho người thu nhập thấp vẫn chưa có căn nào, liệu có nên đặt ra chế tài để xử lý những địa phương cố tình không chịu triển khai, thưa ông?

- Chế tài, trách nhiệm đều đã có rồi. Nếu không thực hiện thì rõ ràng là có khuyết điểm. Luật pháp đã quy định như vậy song thực ra cũng khó. Ngay việc Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo tiến độ triển khai mà nhiều địa phương còn lờ đi, không chịu gửi báo cáo. Chúng tôi cũng muốn công luận nêu vấn đề này để các địa phương tích cực hơn chứ chính sách, hướng dẫn đều có rồi mà chẳng ai buồn thực thi. Phải có sự đóng góp của cả xã hội chứ một mình cơ quan quản lý nhà nói mãi cũng không ăn thua.

- Hà Nội đã có nhà ở cho công nhân nhưng hiện chưa có mấy người thuê, có phải do chính sách cho thuê còn chưa phù hợp?

- Chính sách thuê nhà xã hội cũng có vấn đề. Thu nhập của công nhân quá thấp nên có trường hợp 2 người phải thuê ghép để sử dụng hết công suất nhà. Thế nhưng, bên quản lý nhà lại không đồng ý cho thuê như thế, với lại giá thuê như hiện nay còn cao so với mức thu nhập của công nhân.

- Liệu có phải bên quản lý nhà sợ công nhân vào ở rồi không trả tiền thuê, thưa ông?

- Nếu không thanh toán tiền nhà thì quy định pháp luật đã nói rõ hướng xử lý. Nhưng ở đây không phải không trả mà thu nhập của công nhân không đủ để trả. Đó mới là vấn đề nan giải.

- Theo ông, có nên đề xuất Chính phủ quy định các địa phương bắt buộc phải dành một khoản ngân sách cho nhà ở xã hội?

- Việc này cũng có quy định rồi nhưng thực tế một số địa phương vẫn cho như thế là quay lại bao cấp về nhà ở và kiên quyết không duyệt khoản này. Đúng là không còn bao cấp về nhà ở nhưng điều đó không có nghĩa là không đầu tư. Nguồn vốn bỏ ra vẫn sẽ được bảo toàn nhưng không phải 2-3 năm thu lại hết mà vì tính chất đặc biệt của nhà xã hội thì thời gian thu hồi phải 20-30 năm.

- Vậy Bộ có đặt ra thời hạn để các địa phương hoàn thành hay cứ “tùy tình hình cụ thể”?

- Chỉ tiêu nhà ở đã đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương phải thực hiện việc này. Để tránh đánh đồng việc phát triển nhà xã hội với phát triển nhà thương mại, chúng tôi đã đề nghị các địa phương phải ghi rõ số lượng nhà xã hội sẽ xây dựng, số lượng dự án, quy mô, thời hạn hoàn thành dự kiến... Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất Chính phủ ra nghị quyết về vấn đề này và ra chỉ tiêu về nhà ở xã hội.

- Sau thí điểm ở 3 địa phương nói trên, mô hình nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có được nhân rộng không, thưa ông?

- Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, lập đề án phát triển nhà ở xã hội áp dụng trên toàn quốc. Dự kiến, tháng 6-2008 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến ban đầu của Bộ Xây dựng, từ nay tới năm 2012, sẽ xây dựng khoảng 500.000 căn trên toàn quốc. Trong đó, tập trung nhiều ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...

- Theo ông, con số này có khả thi không bởi từ nay tới đó chỉ còn 4 năm và thực tế là gần 2 năm qua chúng ta chưa có căn hộ nào?

- Đó là đề xuất của chúng tôi nhưng thực hiện được hay không thì vẫn phải chờ quyết tâm của các địa phương. Chúng tôi cho là nên có một cơ quan chuyên về phát triển nhà ở để đôn đốc việc này chứ các cơ quan khác còn bận nhiều việc nên khó đẩy nhanh được.

Chính Trung (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 8061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....