Cần thiết vẫn phải thay Bộ trưởng!

09:01 26/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quốc hội thực hiện quyền giám sát

Trong ngày làm việc đầu tiên của phiên họp 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nêu rõ việc giám sát ở nước ta chủ yếu là nhằm xây dựng và thúc đẩy phát triển nhưng khi cần thiết vẫn phải thay Bộ trưởng hoặc các vị trí khác, để nâng cao hiệu quả của hoạt động.

Can thiet van phai thay Bo truong
Quốc hội là cơ quan thực hiện quyền giám sát
Địa phương làm hay, Quốc hội cũng nên học

Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão nhớ lại cho đến nay, một trong những nội dung quan trọng của công tác giám sát là hoạt động chất vấn được truyền hình trực tiếp của Quốc hội đã bước sang năm thứ 11.

Các địa phương thấy Quốc hội làm như thế là hay nên làm theo. Về chất vấn tại các địa phương, ông Mão kể, khi HĐND tỉnh Thanh Hóa chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT về một công trình thủy lợi không đem lại hiệu quả, ông Giám đốc Sở trả lời né tránh. Thấy vậy, ông Chủ tịch HĐND bèn đưa các đại biểu, các nhà báo xuống tìm hiểu trực tiếp tại công trình.

Sau đó, chiếu lại phóng sự về hiện trạng công trình tại cuộc họp HĐND, đến lúc đó thì ông Giám đốc Sở không còn né tránh được trách nhiệm. “Giám sát cứ phải vật ngửa, vỗ vào bụng như thế mới quy rõ được tránh nhiệm”- Ông Mão nhấn mạnh.

Hoạt động thiết lập đường dây nóng để cử tri phản ánh những vấn đề mà họ quan tâm với các đại biểu khi thực hiện chất vấn mà HĐND TP HCM đang làm theo ông Mão “là kinh nghiệm hay”. “Những kinh nghiệm hay như thế Quốc hội cũng nên học tập”- Ông Mão kiến nghị.

Việc giám sát còn nhiều hạn chế do căn bệnh nể nang, né tránh

Phó Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân cũng nêu ví dụ khi ông đi giám sát, thấy dự án xây dựng một con đường triển khai quá chậm, ông liền viết thư cho Bộ trưởng Bộ GT-VT Đào Đình Bình phản ánh hiện trạng đó. Ông Bình liền đốc thúc các đơn vị và kết quả là dự án được khởi công đúng tiến độ. “ Cứ quyết liệt đeo bám thì hoạt động giám sát sẽ có kết quả. Còn cứ cưỡi ngựa xem hoa, nói chung chung, đi giám sát mà cũng chẳng biết mình muốn gì thì làm sao đạt được hiệu quả”- Ông Trân nói.

Nhìn từ một khía cạnh khác của công tác giám sát là quy trách nhiệm, ông Lê Quang Bình, ủy viên TVQH phụ trách dân nguyện nói thẳng rằng việc chưa có ai trong số những người nắm giữ chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn bị bỏ phiếu tín nhiệm và chưa có lần nào Quốc hội ra nghị quyết sau chất vấn là vấn đề đáng phải suy nghĩ.

“Luật hiện hay quy định phải có 20% số đại biểu hoặc Hội đồng Dân tộc, ủy ban của Quốc hội đề nghị thì mới bỏ phiếu tín nhiệm là không bao giờ đạt được”- Ông Bình nhận định và đề nghị nên chăng sau 2 hoặc 3 năm tiến hành bỏ phiếu một lần với tất cả các chức danh dù chưa cần miễn nhiệm, bãi nhiệm thì ít nhất cũng biết được ai tín nhiệm cao, ai thấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nói rằng ở các nước có thể chế chính trị đa đảng, việc giám sát ngoài mục đích chung là thúc đẩy sự phát triển còn có động lực là lật đổ đảng cầm quyền, ít nhất là lật đổ ông Bộ trưởng của đảng cầm quyền. “ở ta mục đích giám sát là nhằm xây dựng và thúc đẩy phát triển.

Ta không có mục đích lật đổ nhưng khi cần thiết thì vẫn phải thay Bộ trưởng hoặc các vị trí khác” - Chủ tịch nói. Chủ tịch cũng thừa nhận nguyên nhân của việc giám sát nhiều hạn chế do còn căn bệnh trầm kha nể nang, né tránh “tôi không đụng đến anh, anh không đụng đến tôi”. “Căn bệnh này hiện nay quá lớn”- Chủ tịch thẳng thắn nhận xét.

Đề cập đến việc công khai kết quả giám sát, Chủ tịch Nguyễn Văn An yêu cầu thường trực Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội cung cấp kết quả cho báo chí. Bởi theo Chủ tịch “công khai sẽ có động lực tốt”. Về hoạt động chất vấn sắp tới, Chủ tịch khẳng định sẽ chất vấn đến cùng. “Nghĩa là điều hành chất vấn theo hình thức hỏi và trả lời sâu về một vấn đề, đi đến cùng vấn đề đó rồi mới chuyển sang vấn đề khác”- Chủ tịch quả quyết.

Hôm nay (26/7), ủy ban TVQH tiếp tục phiên họp thứ 31 với nội dung cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Cựu chiến binh và xem xét, quyết định biên chế của Văn phòng Quốc hội năm 2005.

Hữu Khôi

Việt Báo
contentlength: 6584
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam