Cần thắt chặt hơn nữa các quy định của pháp luật

09:56 26/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Hôm qua (25-10), Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của hai dự thảo luật: Luật Hóa chất và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Đã có khá nhiều ý kiến của đại biểu đề nghị chỉnh sửa 2 bản dự thảo luật trên theo hướng thắt chặt các quy định của văn bản luật hơn nữa. 

Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII

Cần thắt chặt hơn nữa các quy định của pháp luật

(ANTĐ) - Hôm qua (25-10), Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của hai dự thảo luật: Luật Hóa chất và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Đã có khá nhiều ý kiến của đại biểu đề nghị chỉnh sửa 2 bản dự thảo luật trên theo hướng thắt chặt các quy định của văn bản luật hơn nữa. 

Dự luật còn nhiều “lỗ hổng”!

Về Luật Hóa chất, có đại biểu đã yêu cầu điều chỉnh lại tên gọi của Luật này. Đơn cử như ý kiến của ông Phạm Đức Châu - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị. Đại biểu này cho rằng trong hầu hết các điều khoản của Luật Hóa chất đều quy định các vấn đề liên quan đến hoạt động hóa chất.

Hơn nữa, trong nội dung tại điều 1 của Luật này có ghi rõ: “Luật này quy định các hoạt động hóa chất bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, sử dụng và an toàn trong hoạt động hóa chất...”, như vậy nên đổi lại Luật Hóa chất thành Luật Hoạt động hóa chất.

Hoặc, lại có ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, Luật này chỉ điều chỉnh các hoạt động hóa chất công nghiệp, nên đặt tên là Luật Hóa chất công nghiệp, hay có đại biểu khác lại phân tích ở nội dung “đảm bảo an toàn hóa chất” nên có thể chỉnh sửa là Luật An toàn hóa chất.

Về nội dung an toàn trong hoạt động hóa chất, một số ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng hoạt động hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn, vì vậy vấn đề này phải được đặc biệt quan tâm trong nội dung Luật. Để đảm bảo tính chặt chẽ, nhất thiết phải thêm các quy định cụ thể về thiết bị vận chuyển hóa chất.

Do có nhiều hóa chất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, vì vậy, để đảm bảo tính an toàn cho những người xung quanh, các phương tiện vận chuyển hóa chất phải có những đặc thù riêng biệt, kiểu như xe cứu hỏa, cứu thương...

Can that chat hon nua cac quy dinh cua phap luat

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Lưu tỉnh Cà Mau phát biểu tại Hội trường ngày 25-10

Hơn nữa, có đại biểu đưa ra quan điểm: “Dự thảo Luật Hóa chất chưa quy định những điều khoản liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người thực hiện công tác chuyên chở hóa chất, cũng như những người tham gia giao thông khi xe chuyên chở hóa chất gặp nạn. 

Đề nghị lược bỏ những điều khoản rườm rà!

Trong ngày làm việc hôm qua hai dự luật hóa chất và Chất lượng sản phẩm hàng hóa đã được khá nhiều đại biểu Quốc hội chỉnh sửa nội dung. Nhiều đại biểu cho rằng, không ít quy định trong hai dự luật còn mang tính rườm rà, không phù hợp.

Đại biểu Phạm Đức Châu – tỉnh Quảng trị phân tích: “Có nhiều điều khoản thừa trong dự luật hóa chất, ví dụ như quy định tại khoản 4, điều 10 của dự luật quy định: “Dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh hóa chất phải lấy ý kiến của cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án về biện pháp bảo vệ môi trường...” là không phù hợp.

Đây là quy định rất khó khả thi, bởi những kiến thức về hoạt động hóa chất không phải ai ai cũng hiểu, cộng với việc tìm sự đồng tình của nhân dân trong những hoạt động này là rất khó khăn, chắc chắn sẽ gặp phải nhiều ý kiến phản đối”.

Hơn nữa, theo một số đại biểu, tại khoản 2 điều 56 của dự luật này quy định, các hình thức quảng cáo phải tuân thủ Pháp lệnh quảng cáo là không cần thiết. Nội dung này đã có các văn bản chuyên ngành quy định rồi.

Cùng nằm trong nội dung đề nghị bãi bỏ bớt những nội dung rườm rà, đại biểu Trần Thị Hoa Ry – tỉnh Bạc Liêu đề nghị nên bãi bỏ các quy định tại khoản 6, điều 3 của dự luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.

“Không thể giải thích tổ chức cá nhân thực hiện việc sản xuất là người sản xuất, nhập khẩu là người nhập khẩu... Cách giải thích này không có gì mới và làm cho các quy định của pháp luật trở nên khó hiểu, phức tạp hơn” – bà Ry phân tích.

Cũng theo đại biểu này, không nên quy định những nội dung đã có ở những văn bản luật khác. Đơn cử như việc quy định các chế độ khen thưởng, kỷ luật. Nội dung này nên để Luật Thi đua khen thưởng điều chỉnh.

Hôm nay (26-10), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2007; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008.

Bảo Thắng

VietBao.vn
contentlength: 6391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam