Cần sự phối hợp đồng bộ và ủng hộ của người dân

09:27 01/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, Chính phủ đã có Nghị định số 92/2005-NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thủ đô Hà Nội. Điều 20 và 21 của Nghị định này quy định: Đến năm 2010 Hà Nội phải thực hiện hạ ngầm hóa hệ thống các tuyến cáp và đường dây trên địa bàn. Thành phố cũng đã có quy định đơn vị khi lắp đặt mới, thay thế đường dây liên lạc phải bố trí đi ngầm. Đối với những đường dây hiện chưa được hạ ngầm phải treo cao tối thiểu 4,5m so với vỉa hè, lòng đường để bảo đảm an toàn, mỹ quan đô thị.

 

Nhằm nâng cao chất lượng mạng viễn thông và bảo đảm mỹ quan đô thị, từ năm 1996, Bưu điện Hà Nội (BĐHN) đã tập trung thực hiện ngầm hóa tuyến cáp nhánh rồi từng bước  ngầm hóa mạng dây thuê bao điện thoại cố định. Đến nay, hệ thống cáp được đi theo các tuyến cống bể chính và hệ thống cống bể phụ đã ngầm hóa đến từng nhà dân tại khu chung cư, khu dân cư đã ổn định ở khu vực nội thành. Chỉ riêng năm 2005, BĐHN đã thực hiện ngầm hóa 174,8km tuyến cáp các loại. Hiện nay, tổng chiều dài cáp ngầm của BĐHN có 4.914,6km cáp, tỷ lệ ngầm hóa trên hệ thống mạng viễn thông đạt 46%, trong đó mạng cáp gốc có tỷ lệ ngầm là 83,6%; mạng cáp phụ đạt 15,4%, mạng cáp quang đạt 98%.

 

Nhiều năm trở về trước, trên một số tuyến phố như Hàng Bông, Lý Thái Tổ, Hàng Ngang, Hàng Đào... những cột điện với dây chằng dày đặc, chùng xuống như mắc võng trông luộm thuộm, nhếch nhác, ảnh hưởng đến giao thông. Ngày nay, đường phố đã trở nên quang đãng, gọn gàng.

 

Anh Trần Văn Quang, trưởng đài Điện thoại Bờ Hồ cho biết:

- Quận Hoàn Kiếm có 7 tổng đài và 2 trung tâm với 140 CBCNV, quản lý 55.000 thuê bao. Song song với việc nâng cấp hệ thống đường dây, CBCNV đài còn bảo trì, sửa chữa và nhanh chóng khắc phục sự cố khi cần thiết. Trước đây, hệ thống dây cáp được treo trông vừa mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, nhất là khi mưa bão, đường dây liên tục bị hỏng. Kể từ khi BĐHN thực hiện ngầm hóa các tuyến cáp viễn thông, chất lượng dịch vụ được nâng lên rõ rệt, bảo đảm thông tin không trục trặc, tiếng trong, rõ hơn và giảm thời gian sửa chữa đường dây do sự cố.

 

Hiện nay hệ thống nước, đường dây điện và đường dây liên lạc, viễn thông của một số đơn vị khác không được đồng bộ và không theo quy hoạch đã gây khó khăn cho việc thi công công trình. Nhiều hộ dân trong lúc thi công đào đường lắp ống nước đã vô tình làm đứt dây cáp gây nên tình trạng hàng trăm máy điện thoại mất liên lạc. Mặt khác còn hiện tượng một số hộ gia đình không muốn đặt hộp cáp trước vỉa hè nhà mình. Như vậy, để việc ngầm hóa hệ thống cáp thông tin liên lạc được nhanh chóng, rất cần sự hợp tác đồng bộ giữa các ngành liên quan và sự ủng hộ của các hộ dân.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3880
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam