Cần quyết liệt hơn nữa

08:39 21/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can quyet liet hon nua 

Khu tập thể A6 Giảng Võ đã được xây lại

Ảnh: Nguyệt Ánh

Tháng 8-2005 tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Khóa XIII đã ra Nghị quyết (NQ) số 07 về  việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn thành phố. Ra NQ là việc làm bình thường, nhưng sự đổi mới là công tác giám sát và đánh giá của  HĐND TP đối với từng NQ. Qua giám sát cho thấy, NQ 07 được đánh giá là “NQ  của lòng dân” và được đón nhận với nhiều hy vọng. Tuy nhiên kết quả mới là bước đầu, mong đợi của người dân vẫn còn nhiều…

 

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất, hiện toàn TP có khoảng 77 công trình nhà ở từ 4 đến 5 tầng đang trong tình trạng nguy hiểm cần được giám định về chất lượng và lên phương án di chuyển, phá dỡ xây dựng lại, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Trong đó có 36 nhà ở xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện nay, sau gần một năm triển khai NQ 07, với rất nhiều nỗ lực cải tạo, xây mới nhà chung cư theo cả hình thức sử dụng vốn ngân sách và xã hội hóa, mới có 5 khu nhà được xây lại (khu tập thể A3, A6 Giảng Võ, B7 Thành Công, B4 và B10 Kim Liên).

 

Tại buổi giám sát kiểm tra thực hiện NQ của Thường trực HĐND TP mới được tổ chức, UBND TP đã thừa nhận việc triển khai NQ còn chậm và đã có rất nhiều kiến nghị của các sở, ngành, các doanh nghiệp xung quanh sự chậm trễ này. Thứ nhất, là do chính sách. Thẳng thắn thừa nhận việc chậm tiến hành triển khai NQ, Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Hoàng Ân  cho rằng do nhiều vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời: Việc không nhập cuộc của chính quyền cơ sở, giải phóng mặt bằng khó khăn, yêu cầu  phải phục vụ tái định cư tại chỗ, thỏa thuận giữa nhà đầu tư với nhân dân, chính sách hỗ trợ vốn chưa tương xứng… đã khiến nhiều doanh nghiệp không “mặn mà” khi tham gia cải tạo, xây mới các nhà chung cư cũ.

 

Đồng quan điểm với Thành phố, nhiều doanh nghiệp cho rằng với “quan điểm thì mở, nguyên tắc lại đóng”,  NQ 07 đã gây khó khăn khi tiến hành đầu tư, cải tạo chung cư cũ. NQ  đã mở ra cho doanh nghiệp hướng phát triển khi nêu rõ việc cải tạo, xây mới nhà chung cư phải phù hợp với quy hoạch chung, gắn với bố trí, sắp xếp lại dân cư trên địa bàn với xây dựng các khu đô thị mới, không nhất thiết khép kín trong từng khu. Nhưng NQ cũng đưa ra một trong những nguyên tắc cơ bản: diện tích xây dựng nhà chủ yếu phục vụ tái định cư tại chỗ… Điều đó đã buộc các doanh nghiệp phải cân nhắc “mọi bề” khi đầu tư. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp lớn của TP và trên địa bàn đã không tham gia thị trường này mặc dù nhu cầu thực tế là rất lớn.

 

Ông Đỗ Việt Chiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cho rằng, hiện tại chủ trương cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ trên  địa bàn không thu hút các chủ đầu tư, không có ai tình nguyện làm vì không khả thi và khó thu hồi vốn. Theo ông Chiến, nên có sự linh hoạt về quy định tại các khu chung cư cũ trên  cơ sở không vượt quá các tiêu chuẩn quy định tại tiêu chuẩn thiết kế  nhà cao tầng  Việt Nam 2004.

 

Thứ hai, do thiếu sự hợp tác của chính quyền sở tại. Ông Phí Thái Bình, Chủ tịch HĐQT TCty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) lại chỉ ra rằng, không ít doanh nghiệp ngại ngần khi tham gia là vì thiếu hợp tác từ phía chính quyền địa phương. Tại phường Thanh Xuân Bắc, Vinaconex đã dành gần 4 tháng để khảo sát cụ thể từng căn nhà, lên phương án chi tiết với mong muốn được tham gia đầu tư, nhưng khi làm việc với chính quyền sở tại, việc triển khai buộc phải “dậm chân tại chỗ” vì chưa tìm được tiếng nói chung ?!.

 

Thứ ba, do quy hoạch. Để bảo đảm cân đối thu chi của dự án, các dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ đều nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng đất, lấy các phần thu từ việc khai thác có hiệu quả quỹ đất để bù vào các chi phí đầu tư cải tạo xây dựng lại. Nếu  vẫn áp dụng chỉ tiêu về mật độ xây dựng trung bình 35-40%, hệ số sử dụng đất khoảng 3 lần như hiện nay thì các nhà đầu tư sẽ không có khả năng thực hiện dự án. Trong khi đó, Nhà nước không có vốn ngân sách để đầu tư xây dựng lại các khu chung cư này. Thực tế cho thấy, tình trạng cơi nới, lấn chiếm trái phép tại các khu chung cư cũ đã khiến dân số tại đây phần lớn tăng gấp đôi quy hoạch ban đầu.

 

Nhằm kết hợp hài hòa giữa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và thành phố trong việc cải tạo, xây mới các chung cư cũ, tại buổi giám sát của HĐND TP, nhiều ý kiến đề nghị Thường trực HĐND TP cần xem xét và cụ thể hóa hơn nội dung NQ 07. Trong đó, cho phép tăng hệ số sử dụng đất và có giải pháp tăng từ 10 đến15% dân cư so với hiện trạng tại các khu chung cư cũ; được triển khai dự án khi đã có 2/3 tổng số dân cư đồng ý; tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân cố tình chây ỳ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chung; có chính sách hỗ trợ các đối tượng chính sách ở các chung cư phải cải tạo…

 

Có thể nói, việc cải tạo, xây mới các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn TP là một vấn đề khó, phức tạp và liên quan đến đời sống, sinh mệnh của người dân. Khi ban hành NQ, HĐNDTP đã yêu cầu các cấp, các ngành có cách làm bài bản, chắc chắn, thích hợp và có lộ trình cụ thể. Tuy  nhiên, thực tiễn luôn thay đổi và để  NQ thực sự đi vào được cuộc sống,  rất cần điều chỉnh, rà soát lại NQ 07 để việc thực hiện thông thoáng hơn, gần với lợi ích của người dân và doanh nghiệp hơn. Thường trực HĐND TP đã đồng ý trên nguyên tắc về những kiến nghị của UBNDTP và doanh nghiệp như áp dụng linh hoạt các chỉ tiêu tùy theo đặc thù từng khu chung cư;  với những dự án đặc biệt quan trọng, chấp thuận tăng từ 10 đến 15% dân cư so với trước…

 

An Trân

VietBao.vn
contentlength: 7903
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam