Cần công nhận giá trị pháp lý của các giao dịch điện tử

23:02 31/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can cong nhan gia tri phap ly cua cac giao dich dien tu
Trong khi chờ luật thì giao dịch ngân hàng qua mạng vẫn đang thực hiện. Ảnh : VietnamNet
Các đại biểu khẳng định sự cần thiết ban hành Luật giao dịch điện tử, tạo điều kiện phát triển giao dịch bằng phương tiện điện tử, góp phần phát triển kinh tế, công nghệ thông tin và truyền thông.

Chiều 31/5/2005, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, tập trung vào các vấn đề: tên gọi, phạm vi điều chỉnh; thông điệp dữ liệu; chữ ký điện tử; chứng thực điện tử, giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử; giao dịch điện tử; giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước, thanh tra giao dịch điện tử...

Việc ban hành Luật đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đặc biệt trong điều kiện Nhà nước đang hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Đại biểu Lê Đức Thúy (Nghệ An) cho rằng, việc Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật Giao dịch điện tử nhằm tạo khuôn khổ pháp lý để ứng dụng công nghệ tin học trong đời sống kinh tế xã hội là cần thiết, đặc biệt trong lĩnh vực hoạt động tín dụng ngân hàng.

Hiện nay, hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng đều đã ứng dụng khá rộng rãi công nghệ tin học và sử dụng các giao dịch điện tử như một hoạt động chủ yếu như trong kinh doanh. Ông khẳng định: Giao dịch điện tử đã mang lại lợi ích rất to lớn cho sự phát triển. Nếu cơ sở hạ tầng tốt hơn thì thực hiện quy mô giao dịch lớn hơn, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Ông Lê Đức Thúy nhấn mạnh: Lợi ích lớn nhưng rủi ro không nhỏ. Chúng ta không nên ảo tưởng rằng ứng dụng công nghệ điện tử, giao dịch điện tử là không có rủi ro. Thực tế ở hệ thống ngân hàng Việt Nam đã xảy ra rủi ro: tin tặc, ăn cắp dữ liệu làm thẻ tín dụng ngân hàng giả... mặc dù các tổ chức tín dụng và các nhà làm công nghệ luôn chế tạo phương tiện chống lại thủ đoạn này. Bên cạnh việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý trong thực hiện các giao dịch điện tử cần đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro.

Giải trình trước Quốc hội về dự án luật giao dịch điện tử, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Hồ Đức Việt, khẳng định sự cần thiết phải ban hành luật này trong bối cảnh cuộc cách mạng về công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ nhảy vọt. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào một thế giới mà có tới hơn 50 quốc gia và tổ chức quốc tế đã ban hành các văn bản pháp luật trong lĩnh vực giao dịch điện tử.

Cũng theo ông Hồ Đức Việt, với tư cách là thành viên của APEC, Việt Nam đang tích cực tham gia và ủng hộ "Chương trình hành động chung" của khối này về thực hiện "Thương mại phi giấy tờ" vào năm 2005 đối với các nước phát triển và năm 2010 đối với các nước đang phát triển. Việt Nam cũng đã ký kết Hiệp định khung ASEAN điện tử với hai nội dung quan trọng là thương mại điện tử và Chính phủ điện tử. Bởi vậy việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để phù hợp với những cam kết này là yêu cầu bức thiết.

Trên thực tế, ở Việt Nam những năm gần đây, các giao dịch điện tử cũng đã phát triển khá nhanh. Nhiều chương trình, dự án tin học hóa hoạt động của các cơ quan nhà nước đã được triển khai; nhiều bộ, ngành, địa phương đã có trang web cung cấp thông tin về các chính sách, thủ tục hành chính. Nhiều doanh nghiệp cũng đã thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, những hoạt động đó về cơ bản mới ở giai đoạn xây dựng các dịch vụ ứng dụng, chưa có dịch vụ nào được thực hiện trực tuyến hoàn toàn. Một trong những nguyên nhân của thực trạng đó là do thiếu khung pháp lý điều chỉnh.

Thảo luận về dự luật này trong phiên họp chiều nay, nhiều đại biểu băn khoăn về việc có nên đưa lĩnh vực hành chính vào phạm vi điều chỉnh của Luật giao dịch điện tử hay không.

Ông Mai Anh, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, cho rằng trên thực tế thời gian qua đã diễn ra nhiều hình thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực hành chính, nhiều bộ ngành đã cung cấp dịch vụ công bằng hình thức này.

Hơn nữa, các dự án về Chính phủ điện tử, thương mại điện tử, tin học hoá văn phòng.... đương nhiên bao gồm các quan hệ hành chính. Do vậy, việc quy định các quan hệ hành chính thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này là phù hợp.

TTXVN

contentlength: 6753
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--