Cán bộ xã ở biệt thự, đi xe hơi xịn

Thứ bảy, 18 Tháng ba 2006, 17:09 GMT+7
 • Trong khi đại bộ phận người dân xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn phải cày thuê cuốc mướn kiếm sống thì một số cán bộ xã, thôn lại đang phè phỡn trong những biệt thự sang trọng, xe hơi đắt tiền.

  Can bo xa o biet thu di xe hoi xin
  Ngôi nhà mới xây của ông Phố, cựu chủ tịch xã
  Ngay tại thôn Phú Hạ, gia đình chị Bính có ba con đang đi học, nhà quá nghèo nên nhà nước phải hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng để xây một túp nhà tá túc. Chị kể cuộc sống chủ yếu trông vào chín sào ruộng đất cằn, thiếu nước (ruộng nhà chị ở nơi heo hút nên không thể "chuyển đổi"), mỗi năm thu hút được hơn một tấn thóc, tổng thu nhập cả năm khoảng hai triệu đồng.

  Cả thôn Phú Hạ có khoảng 400 hộ dân thì có đến 170 hộ nghèo và cận nghèo. Năm 2005, thu nhập bình quân đầu người của Minh Phú chỉ đạt 2,5 triệu đồng.

  Thế nhưng cán bộ ở đây có mức sống nổi bật. Ông Nguyễn Văn Phố, nguyên Chủ tịch xã (bị cách chức do liên quan đến vụ án bán rừng Sóc Sơn mới đây), năm 2005 xây đến 3 căn nhà nguy nga. Bản thân ông ngày ngày vẫn đi giao du, nhậu nhẹt trên một chiếc xe Toyota Zace (biển số 29U-1314) mới tậu.

  Ông chủ tịch đương nhiệm Dương Ngọc Oanh thì "ngự" tại một villa tuyệt đẹp, có hồ sen, sân vườn, garage ô tô. Hàng ngày, ông Oanh cưỡi chiếc Mazda3 cáu cạnh (biển số 29U-0901) đi làm.

  Cách đây một năm, sân UBND xã Minh Phú đỗ đầy xe hơi của trưởng, phó các ban ngành trong xã, lúc cao điểm sân uỷ ban xã có trên dưới 10 xe đời mới.

  Sau khi vụ án bán rừng Sóc Sơn bị Công an TP Hà Nội khám phá, nhiều người vội vã bán xe, nay chỉ còn ông Oanh - chủ tịch (ông này có hai xe, vừa bán một xe), ông Phố - cựu chủ tịch và ba cán bộ thôn (Lâm Trường, Thanh Trí và Thanh Sơn) là vẫn nghênh ngang xe hơi. Riêng ông Đua (thường trực Đảng ủy xã) vừa bán chiếc xe Toyota bốn chỗ, biển số 29U-7116.

  Dư luận cho biết những nhà hàng đặc sản dọc quốc lộ 2 đều biết tiếng đám quan chức Minh Phú bởi cách ăn chơi tiêu tiền như nước. Từ quán cá bờ sông Việt Trì đến các nhà hàng phấp phới "em út" trong hồ Đại Lải đâu đâu cũng có "dấu chân" họ...

  Tình trạng bán đất tại xã Minh Phú


  Tại thôn Thanh Sơn, riêng khu 12ha đã có gần 25 ngàn m2 đất sử dụng sai mục đích, các khu khác là trên 13,5 ngàn m2, số tiền thôn thu đợt 1 là 374 triệu đồng. Đặc biệt, số ruộng canh tác đã chuyển sang đất ở là gần 60 ngàn m2. Số diện tích này tự ý phân lô thành 81 suất, thôn đứng ra thu tiền được trên 2,8 tỷ đồng!

  Tại thôn Phú Thịnh, do giáp với hai con đường nhựa nên đã có chuyện phân lô bán nền trên đất ruộng. Tổng diện tích bị chuyển đổi là trên 45 ngàn m2, chia làm 220 suất. Tổng số tiền cán bộ thôn thu được là gần 2,3 tỷ đồng.

  Tại thôn Phú Ninh, số ruộng ven Viện Phong bị chuyển đổi mục đích sử dụng là 27 ngàn m2, thôn tự phân thêm trên gần 15 ngàn m2. Tổng số tiền thu được là gần 580 triệu đồng.

  Tại thôn Phú Hữu, số tiền thu được của trên 23 ngàn m2 là hơn 618 triệu đồng. Tại thôn Phú Cường, cán bộ thôn đứng ra thu tiền của gần 49 ngàn m2 đất chuyển đổi được 840 triệu đồng. Tương tự tại thôn Thanh Trí, số thu là 850 triệu đồng cho hơn 22,8 ngàn m2.

  Tổng cộng số diện tích đất dân tự ý và được thôn, xã "giúp đỡ" cho chuyển đổi mục đích sử dụng là trên 371 ngàn m2 với tổng số tiền thu được là trên 8,38 tỷ đồng! Số tiền này không được chuyển cho kế toán ngân sách xã hạch toán, báo cáo cấp trên mà để cán bộ thôn, xã tự ý chi tiêu vô tội vạ!

  Theo VnMedia/Pháp luật TPHCM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cán bộ xã ở biệt thự, đi xe hơi xịn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cán bộ xã ở biệt thự, đi xe hơi xịn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can bo xa o biet thu di xe hoi xin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cán bộ xã ở biệt thự, đi xe hơi xịn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI