Cán bộ thôn, xã ở biệt thự, đi xe hơi xịn

15:02 17/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can bo thon xa o biet thu di xe hoi xin
Ngôi nhà mới xây của ông Phố, cựu chủ tịch xã, với trang bị đắt tiền.

Cuối tháng 11/2005, xã Minh Phú thống kê sơ bộ diện tích đất sử dụng sai mục đích và được một con số... giật mình!

Tại thôn Phú Hạ, hơn 57 ngàn m2 đất lò gạch bị chuyển mục đích sử dụng. Toàn bộ diện tích này lãnh đạo xã đã hợp thức hóa và giao cho thôn thu tiền, tổng số tiền thu được là hơn 2,1 tỷ đồng!

Tại thôn Thanh Sơn, riêng khu 12ha đã có gần 25 ngàn m2 đất sử dụng sai mục đích, các khu khác là trên 13,5 ngàn m2, số tiền thôn thu đợt 1 là 374 triệu đồng. Đặc biệt, số ruộng canh tác cấp đã chuyển sang đất ở là gần 60 ngàn m2. Số diện tích này tự ý phân lô thành 81 suất, thôn đứng ra thu tiền được trên 2,8 tỷ đồng!

Tại thôn Phú Thịnh, do giáp với hai con đường nhựa nên đã có chuyện phân lô bán nền trên đất ruộng. Tổng diện tích bị chuyển đổi là trên 45 ngàn m2, chia làm 220 suất. Tổng số tiền cán bộ thôn thu được là gần 2,3 tỷ đồng.

Tại thôn Phú Ninh, số ruộng ven Viện Phong bị chuyển đổi mục đích sử dụng là 27 ngàn m2, thôn tự phân thêm trên gần 15 ngàn m2. Tổng số tiền thu được là gần 580 triệu đồng.

Tại thôn Phú Hữu, số tiền thu được của trên 23 ngàn m2 là hơn 618 triệu đồng. Tại thôn Phú Cường, cán bộ thôn đứng ra thu tiền của gần 49 ngàn m2 đất chuyển đổi được 840 triệu đồng. Tương tự tại thôn Thanh Trí, số thu là 850 triệu đồng cho hơn 22,8 ngàn m2.

Tổng cộng số diện tích đất dân tự ý và được thôn, xã "giúp đỡ" cho chuyển đổi mục đích sử dụng là trên 371 ngàn m2 với tổng số tiền thu được là trên 8,38 tỷ đồng! Số tiền này không được chuyển cho kế toán ngân sách xã hạch toán, báo cáo cấp trên mà để cán bộ thôn, xã tự ý chi tiêu vô tội vạ!

Những ngày chúng tôi ở Minh Phú đã chứng kiến nhiều cảnh đời trớ trêu. Trong khi đại bộ phận người dân vẫn phải cày thuê cuốc mướn kiếm sống thì một bộ phận cán bộ (xã, thôn) phè phỡn trong những biệt thự sang trọng, xài xe hơi đắt tiền.

Ngay tại thôn Phú Hạ, gia đình chị Bính có ba con đang đi học, nhà quá nghèo nên nhà nước phải hỗ trợ gia đình năm triệu đồng để xây một túp nhà tá túc. Chị kể cuộc sống chủ yếu trông vào chín sào ruộng đất cằn, thiếu nước (ruộng nhà chị ở nơi heo hút nên không thể "chuyển đổi"), mỗi năm thu hút được hơn một tấn thóc, tổng thu nhập cả năm khoảng hai triệu đồng.

Cả thôn Phú Hạ có khoảng 400 hộ dân thì có đến 170 hộ nghèo và cận nghèo. Năm 2005, thu nhập bình quân đầu người của Minh Phú chỉ đạt 2,5 triệu đồng.

Thế nhưng cán bộ ở đây có mức sống nổi bật. Ông Nguyễn Văn Phố, nguyên chủ tịch xã (bị cách chức do liên quan đến vụ án bán rừng Sóc Sơn mới đây), năm 2005 xây đến 3 căn nhà nguy nga. Bản thân ông ngày ngày vẫn đi giao du, nhậu nhẹt trên một chiếc xe Toyota Zace (biển số 29U-1314) mới tậu.

Ông chủ tịch đương nhiệm Dương Ngọc Oanh thì "ngự" tại một villa tuyệt đẹp, có hồ xen, sân vườn, garage ô tô. Hàng ngày, ông Oanh cưỡi chiếc Mazda3 cáu cạnh (biển số 29U-0901) đi làm.

Cách đây một năm, sân UBND xã Minh Phú đỗ đầy xe hơi của trưởng, phó các ban ngành trong xã, lúc cao điểm sân uỷ ban xã có trên dưới 10 xe đời mới.

Sau khi vụ án bán rừng Sóc Sơn bị Công an TP Hà Nội khám phá, nhiều người vội vã bán xe, nay chỉ còn ông Oanh - chủ tịch (ông này có hai xe, vừa bán một xe), ông Phố - cựu chủ tịch và ba cán bộ thôn (Lâm Trường, Thanh Trí và Thanh Sơn) là vẫn nghênh ngang xe hơi. Riêng ông Đua (thường trực Đảng ủy xã) vừa bán chiếc xe Toyota bốn chỗ, biển số 29U-7116.

Dư luận cho biết những nhà hàng đặc sản dọc quốc lộ 2 đều biết tiếng đám quan chức Minh Phú bởi cách ăn chơi tiêu tiền như nước. Từ quán cá bờ sông Việt Trì đến các nhà hàng phấp phới "em út" trong hồ Đại Lải đâu đâu cũng có "dấu chân" họ...

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Biệt thự lộng lẫy của Chủ tịch xã Dương Ngọc Oanh.

Hai mẹ con chị Bính trước túp nhà tồi tàn.

Theo PLTPHCM

contentlength: 7526
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..