Cần Thơ muốn làm thiệt !

06:04 09/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dùng người tài để phát triển

Can Tho muon lam thiet
Ông Trần Oanh Liệt
Một cuộc “cách mạng trong tư duy” đã hình thành khi địa phương vừa thông qua một nghị quyết thu hút nhân tài lớn nhất từ trước tới nay, trong đó có việc bố trí cán bộ ngoài Đảng, thi tuyển vào vị trí lãnh đạo, cơ cấu người tài ngoài địa phương (kể cả người nước ngoài) vào những vị trí cốt cán, sòng phẳng trong tuyển chọn giữa người có “gốc” và không có “gốc”...

Ông Trần Oanh Liệt, giám đốc Sở Nội vụ, cho biết đã có một cuộc “đấu tranh” căng thẳng. Có nhiều vấn đề “mới” và “bản lĩnh” đã được đưa vào.

+ Ông có thể nói rõ hơn những cái “mới” và “bản lĩnh” ấy?

- Ngoài việc hỗ trợ ban đầu cho người có học hàm, học vị GS, PGS, TS từ 80-100 triệu đồng (để mua sắm trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho công việc...) thì các đối tượng này sẽ được bố trí công tác phù hợp với chuyên môn, được tạo điều kiện thuận lợi về chỗ ở và phương tiện làm việc; được ưu tiên xem xét đưa vào qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để trở thành lực lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý của cơ quan, đơn vị theo qui định.

Đối với người có hộ khẩu ngoài Cần Thơ, được tạo điều kiện thuận lợi về đăng ký hộ khẩu, tiếp nhận và bố trí công tác phù hợp chuyên môn đối với vợ (hoặc chồng), chuyển trường... đối với con của người được tiếp nhận. Như chuyện cơ cấu làm lãnh đạo, tôi đã “đấu tranh” nhiều lần mới đưa được vào nghị quyết. Đây là lối mở so với trước đây. Ngoài chiến lược vĩ mô (thu hút người tài về làm việc), địa phương còn thu hút được lực lượng đại học về phường xã để “dưỡng” cho sau này, nếu có sức phấn đấu tốt thì đây chính là lực lượng cán bộ được đào tạo thực tiễn từ cơ sở.

+ Sắp tới Cần Thơ cần khoảng bao nhiêu người là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ?

Can Tho muon lam thiet
Không có nhân lực “chất lượng cao”, kinh tế Cần Thơ khó có thể phát triển như mong đợi. Trong ảnh: bốc dỡ hàng hóa tại cảng Cần Thơ. Trong một năm, cảng biển qui mô lớn nhất ĐBSCL này làm ra lợi nhuận chưa tới 1 tỉ đồng
- Đến 2011, Cần Thơ cần khoảng 10 tiến sĩ, 6 giáo sư hoặc phó giáo sư, 75 thạc sĩ, 30 bác sĩ chuyên khoa 1 và 2. Nội chuyện thành lập Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ cần đến 12 tiến sĩ, 30-50 thạc sĩ; Trường ĐH Văn hóa cần trên 10 tiến sĩ và thạc sĩ. Các trường này đang làm đề án xin bộ duyệt và sẽ vận hành trong năm 2008.

+ Trong xu thế hội nhập quốc tế, những ngành nào hiện nay cần thay đổi để có được lãnh đạo xứng tầm hơn, thưa ông?

- Tôi trăn trở lớn nhất là lĩnh vực khoa học công nghệ. Thứ hai là qui hoạch, kiến trúc, quản lý đô thị. Thứ ba là thương mại, nhất là thương mại quốc tế, luật quốc tế. Ngoài ra còn kỹ thuật trong ngành y tế, như bác sĩ chuyên khoa 2, tim mạch, ung bướu, phụ sản... Các đầu ngành này phải là tiến sĩ, giáo sư, chuyên khoa 2. Nhưng hiện nay địa phương không có.

+ Cụ thể hơn, ông có thể chỉ ra những ngành nào?

- Có những ngành hiện cần phải bố trí những lãnh đạo có trình độ hơn. Nhưng cái đó tế nhị. Khoa học, công nghệ hiện nay là bức thiết để phát triển. Như thương mại thì phải có một nhà kinh tế giỏi. Lĩnh vực tài chính cũng vậy, phải có những người am hiểu về chứng khoán. Kế hoạch - đầu tư, công nghiệp, giáo dục... thì phải có người “trị” chuyện hội nhập quốc tế. Như qui hoạch hiện tại là “lôm côm”, chẳng có tầm nhìn, trong khi đây là bộ mặt của thành phố. Hướng tới sẽ thành lập văn phòng kiến trúc sư trưởng thành phố.

+ Những gì ông nói có phải là hướng kêu gọi nhân lực hiện nay của thành phố?

- Đó là những gì mà địa phương đang cần và kêu gọi người tài về cùng hợp tác, xây dựng và phát triển Cần Thơ.

+ Liệu địa phương có cam kết thực hiện đúng như vậy không, thưa ông?

- Trước tiên là bố trí đúng, không trái nghề. Khi về thì hội đồng tuyển dụng thành phố sẽ ký những cam kết, để họ phát huy tài năng, trí tuệ lâu dài đối với thành phố Cần Thơ. Nghị quyết HĐND thành phố cũng thể hiện rõ các quan điểm này.

Sòng phẳng giữa "gốc" và không "gốc"

+ Thưa ông, mới đây khi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố Cần Thơ với các doanh nghiệp về cải cách hành chính, họ cho rằng vấn đề bố trí cán bộ có “gốc gác” trong khi năng lực yếu đã làm phiền hà họ. Và đây cũng chính là mấu chốt khiến nhiều người tài cân nhắc khi muốn đến với Cần Thơ. Tư duy “gốc gác” này có thay đổi?

- Về tiêu chuẩn chính trị cán bộ thì theo qui định của Đảng và Nhà nước. Nhưng tới đây, về mặt chính quyền (Sở Nội vụ) sẽ căn cứ vào bằng cấp và năng lực thật sự của người ứng tuyển. Thí dụ tới đây nếu thiếu trưởng, phó phòng thì phải thi, chứ không phải lấy ý kiến rồi đề bạt. Một nhân viên nếu hội đủ tiêu chuẩn (năng lực, bằng cấp...) có thể thi vào vị trí trưởng phòng, đậu thì được bố trí ngay vào vị trí ấy. Từ “lính” có thể lên thẳng trưởng, không cần phải lên phó rồi mới lên trưởng. Phó phòng cũng thi vào vị trí trưởng phòng. Sắp tới sẽ không còn cơ chế “sống lâu lên lão làng” nữa. Đây là cách khắc phục chuyện “gốc gác”.

+ Ví dụ một nhân viên thi đậu vào vị trí trưởng phòng, nhưng chưa là đảng viên thì có được bố trí vào chức danh trưởng phòng không?

- Nói chung, các ngành kinh tế, chuyên môn rất trân trọng những người có bằng cấp, có năng lực. Chúng tôi sẽ mạnh dạn xem xét, bố trí vào những vị trí trưởng, phó phòng, không nhất thiết phải quá cứng nhắc, máy móc.

+ Đã có trường hợp nào được bố trí như vậy chưa?

- Một số trường hợp ở một hai sở đã được bố trí như vậy rồi. Số này chưa vào Đảng nhưng có bằng cấp nên chúng tôi cũng mạnh dạn. Trung Quốc cũng có hai bộ trưởng không phải là đảng viên đấy. Nhiều trường hợp khi tu nghiệp ở nước ngoài chưa vào Đảng, sau khi về nước thi đậu vào chức danh ấy thì phải bố trí cho họ chứ, bởi họ thật sự có tài.

+ Với những chức danh cần tuyển, đó là vị trí trống hay các ông rà soát lại đội ngũ cán bộ, thấy không ổn nên tổ chức thi tuyển để tìm người thay thế?

- Bây giờ qui trình trưởng phòng bố trí nhiệm kỳ tối đa là năm năm. Nhưng không nhất thiết phải “trụ” đủ năm năm. Từ năm thứ nhất đến năm thứ ba, tức 2/3 đường mà thấy không ổn thì thay đổi. Người đó về hưu hay chuyển công tác. Thay đổi thì trống ghế, như thế là thi tuyển người khác vào.

+ Cải cách “một cửa” cũng bị nhiều người dân, doanh nghiệp trách móc vì năng lực của cán bộ kém. Ông nhận thấy thế nào trước cái yếu này?

- Chúng tôi đang cố gắng đưa cán bộ một cửa vào các quận, xã phường, thị trấn phải có bằng đại học, để họ có kiến thức nền cơ bản. Sau đó mới cập nhật những chủ trương về vấn đề một cửa thế nào, cải cách hành chính thế nào. Thời gian qua số cán bộ có trình độ trong lĩnh vực này thiếu hụt nhiều. Mục tiêu sắp tới là soát xét lại những người có năng lực, có tâm huyết (không sách nhiễu người dân) để sắp xếp, củng cố lại.

Sau đó mở các lớp về kỹ năng hành chính, giao tiếp, dân vận, đạo đức công vụ... cho các đối tượng này. Nhưng cũng phải từ từ, làm cái rụp thì không được. Không làm tốt việc này thì bị tắc hoài. TP vừa quyết định tăng thêm hai biên chế cho mỗi quận ở khâu một cửa. Sắp tới, chúng tôi yêu cầu các ngành rà soát lại nhân lực, trình độ của tất cả cán bộ ở khâu một cửa, nếu ai không đáp ứng được thì chúng tôi khuyến cáo xử lý, thay đổi. Cán bộ nào bị doanh nghiệp tố cáo, phản ảnh yếu kém mà chúng tôi xác minh đúng thì Ban CCHC sẽ có kiến nghị với lãnh đạo cơ quan ấy thay đổi người.

+ Hiện tại, “người tài” (có trình độ sau ĐH) nếu so sánh với các thành phố trực thuộc trung ương thì Cần Thơ đang đứng ở đâu?

- Cần Thơ đứng ở hạng chót. So với Hải Phòng, Đà Nẵng thì thấp dữ lắm. Còn so với Hà Nội, TP.HCM thì khỏi phải đề cập. Thấp cả số lượng trường ĐH và CĐ, chứ không phải chỉ thấp hơn về số người có học hàm, học vị.

+ Tôi có một thắc mắc: tại Cần Thơ có nhiều trường ĐH với rất nhiều GS, TS, ThS... Tại sao thời gian qua địa phương không “gắn” được với lực lượng tại chỗ này, xem đó là một đòn bẩy giúp Cần Thơ phát triển? Ông có thấy quá lãng phí?

- Lực lượng này tại các viện, trường rất đông, nhưng thực tế vừa qua các nơi này vẫn còn nhu cầu để phát triển. Chúng tôi đã nhiều lần xin người (làm trung tâm phần mềm) nhưng không có. Còn việc bổ trợ cho thành phố thì thời gian qua chưa làm được, chưa gắn kết chặt chẽ. Thời gian qua tôi thấy đã có sự phối hợp tích cực nhất là làm đề án 150, coi như Đại học Cần Thơ giúp cho địa phương đầu ra là các trường để sinh viên đi học ở nước ngoài, rất hiệu quả, giúp giảm chi phí đào tạo.

Gần đây Thành ủy cũng có chương trình “gắn” Cần Thơ với Trường đại học Cần Thơ để tiếp cho những lĩnh vực còn hụt hẫng, tư vấn cho thành phố.

+ Nãy giờ chỉ nghe ông nói người có trình độ trong nước. Còn người nước ngoài có góp sức được vào sự phát triển của địa phương không?

- Vấn đề này, trong những lần bàn bạc thì thành phố cũng rất muốn, nhất là trong lĩnh vực qui hoạch, qui hoạch đô thị, kinh tế xã hội mang tính chiến lược. Các viện kinh tế, xã hội, lĩnh vực phần mềm... thành lập tới đây rất cần đội ngũ này góp sức. Đang đặt ra vấn đề họ về làm việc thì mình hợp tác thế nào, thỏa thuận lương bổng, ăn chia sản phẩm ra sao... Có những chuyên gia như vậy thì Cần Thơ sẵn sàng mời hợp tác.

+ Xin hỏi ông một câu tế nhị: chính sách thu hút nhân tài rầm rộ như vậy, nhưng khi nào có thể thay đổi hết cán bộ đầu ngành hiện nay để sắp vào đó là những tiến sĩ, giáo sư có năng lực chuyên môn giúp sức cho Cần Thơ phát triển?

- (Cười) Ráng tới hết nhiệm kỳ này, sau đó sẽ thay đổi nhiều, cơ bản. Đang thu hút nhân lực bên ngoài và đào tạo tại chỗ chuẩn bị cho giai đoạn 2010-2015. Nhiệm kỳ tới sẽ thay đổi mạnh để đáp ứng nhu cầu phát triển.

+ Đến thời điểm này đã có bao nhiêu người ngỏ lời về Cần Thơ rồi, thưa ông?

- Đã có 1 tiến sĩ và 10 thạc sĩ ngỏ lời về Cần Thơ phục vụ. Chúng tôi trân trọng những người có ý về với địa phương trong thời gian tới.

Giai đoạn đến 2011, thành phố Cần Thơ sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học vào làm việc tại ba quận: Cái Răng, Ô Môn, Bình Thủy và bốn huyện Phong Điền, Cờ Đỏ, Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh. Bổ sung đội ngũ cán bộ công chức, quận huyện đang thiếu và chuẩn bị nguồn lực khi chia tách, thành lập hai quận, huyện mới trong giai đoạn 2008-2009.Tuyển dụng 500 sinh viên đã tốt nghiệp đại học có trình độ chuyên môn phù hợp với các chức danh cán bộ công chức xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã) - kể cả ngành y tế - vào làm việc tại xã.

Bổ sung công chức có trình độ đại học cho xã thông qua đào tạo rèn luyện thực tiễn chuẩn bị nguồn lực khi thành lập mới 33 xã từ nay đến năm 2010 và đây cũng là nguồn cán bộ công chức dự bị của thành phố. Kinh phí cho chính sách hỗ trợ, khuyến khích nguồn nhân lực từ nay đến 2008 được chia làm bốn giai đoạn với tổng số tiền gần 19 tỉ đồng.

Nhu cầu thực tế cần: 6 cán bộ khoa học đầu ngành, 15 tiến sĩ, 75 thạc sĩ, 150 đại học về cấp huyện, 500 đại học về cấp xã, 65 bác sĩ cấp thành phố, quận, huyện điều động về cấp xã.

PHƯƠNG NGUYÊN thực hiện

Việt Báo
contentlength: 16644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam