Cần Thơ: Những quyết định tréo ngoe của chính quyền

Thứ ba, 04 Tháng chín 2007, 11:09 GMT+7
 • Dư luận ở TP Cần Thơ gần đây rất băn khoăn về một số quyết định của cơ quan hành chính các cấp ban hành không đúng trình tự quy định, không đúng thẩm quyền, trái với chức năng gây thiệt hại cho công dân và xã hội.

  Can Tho Nhung quyet dinh treo ngoe cua chinh quyen
  Ngôi nhà 1/B10 bị buộc đập 2 tầng trên cùng đang gây khiếu nại
  Không đúng trình tự quy định

  Căn nhà số 1/B10, đường 30/4, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) giấy phép xây dựng 7 tầng lầu, ông Nguyễn Công Hùng xây lên 9 tầng lầu. UBND quận Ninh Kiều ra quyết định buộc đập bỏ 2 tầng lầu. Thế nhưng đây là quyết định sai.

  Khi phát hiện xây dựng sai phép, ngày 25/8/2006, UBND quận Ninh Kiều đã ra quyết định phạt vi phạm hành chính 400.000 đồng và buộc ông Hùng làm hồ sơ điều chỉnh giấy phép. Ông Hùng nộp phạt nhưng việc điều chỉnh giấy phép thì không thể bởi nhà đã xây xong.

  UBND quận Ninh Kiều liền cho phép ông Hùng “liên hệ cơ quan chuyên môn có năng lực thẩm định khả năng chịu lực, độ an toàn, độ ổn định và bền vững của công trình… nếu đảm bảo an toàn và bền vững mới được phép đưa vào sử dụng” (Công văn ngày 14/2/2007).

  Một Cty được mời giám định và kết luận: Kết cấu công trình đảm bảo 11 tầng vẫn an toàn. Ông Hùng vào ở. Đột nhiên, ngày 9/8/2007, UBND quận Ninh Kiều ra quyết định “điều chỉnh bổ sung quyết định ngày 25/8/2006” buộc ông Hùng đập 2 tầng lầu.

  Nhưng không có quy định nào cho phép UBND quận Ninh Kiều ra quyết định “điều chỉnh bổ sung” một quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban hành trước đó gần 1 năm, đã được thực hiện và không có khiếu nại.

  Hơn nữa về nguyên tắc, một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử lý một lần, không thể xử lý 2 lần. Nếu ngay từ đầu, UBND quận Ninh Kiều buộc ông Hùng đập 2 tầng lầu xây dựng sai phép thì không có vấn đề gì.

  Không đúng thẩm quyền

  Vợ chồng bà Giang Thị Hoa ở số 32/3A Trần Việt Châu (Ninh Kiều, Cần Thơ) mua 600 m2 đất. Mấy năm sau bị ông Lê Minh Sơn tranh chấp. Ngày 9/4/2001, Chủ tịch UBND Cần Thơ ra quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng bác đơn của ông Sơn và bà Hoa được cấp “giấy đỏ”.

  6 năm sau, ngày 24/7/2007, UBND Cần Thơ lại ra quyết định thu hồi và hủy quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng kể trên để lấy 200 m2 đất của bà Hoa giao cho ông Sơn. Rõ ràng, ở đây UBND Cần Thơ không còn thẩm quyền giải quyết vì đã ra quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng.


  Hơn nữa, bà Hoa trở thành chủ đám đất xuất phát từ một hợp đồng mua bán. Cơ quan hành chính không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản liên quan đến hợp đồng mua bán. Bên cạnh, chồng bà Hoa đã chết và để di sản nhà đất thừa kế cho bà Hoa, cơ quan hành chính cũng không có thẩm quyền tước đoạt quyền thừa kế của bà, cắt đất giao cho người khác.

  Trái với chức năng

  Sau gần chục phán quyết “sáng nắng chiều mưa”, năm 2001 Đoàn công tác liên ngành của Cần Thơ kết luận “xếp hồ sơ”, thống nhất bác đơn của ông Huỳnh Văn Đợi, ổn định cho ông Nguyễn Văn Thạnh sử dụng đám đất ở khu vực Bình Thường A, phường Long Tuyền (Bình Thủy, Cần Thơ).

  Việc bác khiếu nại của ông Đợi và chấm dứt cuộc tranh chấp như thế là đúng bởi đám đất ấy ông Đợi đã bị chế độ cũ truất hữu và ông Thạnh canh tác liên tục từ trước giải phóng đến sau này. Năm 1995, ông Thạnh cũng đã được cấp “giấy đỏ”.

  Hai ông qua đời, con cái hai ông yên ổn sinh sống. Đột ngột ngày 10/7/2007, UBND Cần Thơ có quyết định hủy một quyết định ban hành 12 năm trước và công nhận một quyết định cũng ban hành 12 năm trước để lật ngược vụ việc: Buộc gia đình ông Thạnh trả đất cho gia đình ông Đợi.

  Ở đây, đất đã có “giấy đỏ” mà UBND Cần Thơ “xía vào” giải quyết là sai, tòa án mới có quyền giải quyết. Nhưng quan trọng hơn, đám đất ấy đã bị giải tỏa làm đường một phần, nay phần còn lại buộc gia đình ông Thạnh giao hết cho gia đình ông Đợi thì 23 người là con cháu ông Thạnh với mồ mả tổ tiên sẽ đi đâu? UBND TP Cần Thơ ra quyết định giải quyết vụ này vừa không đúng thẩm quyền vừa coi nhẹ chức năng lo cuộc sống cho dân.

  Sáu Nghệ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần Thơ: Những quyết định tréo ngoe của chính quyền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần Thơ: Những quyết định tréo ngoe của chính quyền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can Tho Nhung quyet dinh treo ngoe cua chinh quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần Thơ: Những quyết định tréo ngoe của chính quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI