Cấm thu lệ phí người tham gia bán hàng đa cấp

08:23 17/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bên cạnh đó, bản dự thảo Nghị định Giám sát bán hàng đa cấp được đưa ra lấy ý kiến ngày 16/12 còn cấm doanh nghiệp kinh doanh đa cấp từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác.

Theo dự thảo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, việc để cơ quan địa phương quản lý hoạt động kinh doanh lĩnh vực này khiến các doanh nghiệp không đồng tình. Họ đều cho rằng, kinh nghiệm và năng lực quản lý của địa phương đối với ngành nghề mới mẻ này là rất hạn chế. Hơn nữa, thực chất của kinh doanh đa cấp là sự tham gia của nhiều người bán hàng và người tiêu dùng, vậy sẽ quản lý theo địa chỉ của người bán hàng hay người mua hàng. Ý kiến chung đề nghị nên để Bộ Thương mại quản lý.

Để trả lời các doanh nghiệp về việc họ cho rằng quy định các công ty nước ngoài đưa hàng hoá vào Việt Nam phải công bố chất lượng sản phẩm thông qua Văn phòng đại diện hoặc nhà nhập khẩu là bất hợp lý, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế nói: "Nếu công ty nước ngoài muốn chứng tỏ sự đàng hoàng, làm ăn chân chính thì nên mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam, thủ tục rất đơn giản. Đó là một quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm với người tiêu dùng".

Bán hàng đa cấp là một phương thức kinh doanh mới xuất hiện từ 4-5 năm gần đây tại Việt Nam, hiện mới có khoảng 20 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này. Tuy nhiên bán hàng đa cấp đem lại tỷ lệ hoa hồng cao hơn từ 5-53% so với kinh doanh truyền thống. Thời gian qua, một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã lợi dụng việc chưa có quy định pháp luật và sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng (đối tượng khách hàng chủ yếu là nông dân) để lừa đảo, trốn thuế, kinh doanh trái phép, thu lời bất chính. Một hình thức khá phổ biến là doanh nghiệp yêu cầu phải nộp tiền trước mới được tham gia vào dây chuyền bán hàng đa cấp. Dự thảo Nghị định này đã quy định cấm thu bất kỳ khoản lệ phí nào với những người tham gia.

"Đây là dự thảo đầu tiên, chắc chắn còn nhiều bất đồng nên trong thời gian tới Vụ Pháp chế Bộ Thương mại sẽ tiếp thu, chỉnh lý và tiếp tục tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp cũng như pháp luật quốc tế về vấn đề này", Vụ trưởng Pháp chế Bộ Thương mại Trương Quang Hoài Nam nói.

Phương Vũ

Việt Báo
contentlength: 3631
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..