Cải tạo, xây mới chung cư cũ đem lại diện mạo mới cho đô thị

10:34 03/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai tao xay moi chung cu cu dem lai dien mao moi cho do thi
Khu tập thể C1, P. Thành Công lún nứt, xiêu vẹo.

Cách đây vài chục năm, để thỏa mãn nhanh chóng nhu cầu ở tối thiểu cho người lao động trong điều kiện kinh tế eo hẹp, các đô thị miền Bắc đã hình thành một số khu tập thể. ở thời điểm ấy, tuy các căn hộ có hình thức đơn giản, nhỏ hẹp, không khép kín và thậm chí có nhiều thứ phải dùng “tập thể” đã trở thành niềm tự hào của nhiều gia đình. Nhưng, cùng với thời gian, các chung cư này ngày càng “già nua” và xuống cấp, thậm chí có thể trở thành hiểm họa bất kỳ lúc nào. Chương trình xây mới - cải tạo chung cư cũ ra đời không chỉ đem lại lợi ích cho người dân mà còn góp phần làm mới diện mạo đô thị.

Những công trình đang “lão hóa”

Theo thống kê của Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng) và các địa phương, hiện nay cả nước có khoảng 2 triệu m2 sàn nhà chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1980 trở về trước. Đa phần những chung cư này đều tập trung ở các thành phố lớn. Riêng Thủ đô Hà Nội có khoảng 23 chung cư cũ 4 đến 5 tầng và hơn 10 chung cư cũ 1- 2 tầng với gần 1 triệu m2 sàn, bố trí gần 30.000 hộ dân và gần 150.000 nhân khẩu. Trong số này có khoảng 200 nhà lắp ghép tấm có tổng diện tích 450.000 m2 sàn với 15.700 hộ dân. Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về số chung cư cũ với hơn 400.000 nhà được xây từ trước năm 1975 và hiện nay diện tích cũ nát vào khoảng 500.000 m2.

Hầu hết các khu này đang rất cần phải cải tạo lại hoặc xây mới do đã bị xuống cấp cùng thời gian. Đó là chưa kể với thiết kế cũ không còn phù hợp, những người chủ căn nhà đã tự cải tạo, cơi nới, lấn chiếm khuôn viên làm căn hộ thiếu ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành. Cùng đó là hệ thống cấp nước bị rò rỉ, hư hỏng và quá tải do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng. Đi kèm hiện tượng này là hệ thống cống ngầm thường xuyên tắc, nhà nọ dột thấm sang nhà kia và phần lớn lượng nước thải được các hộ tìm cách “xả ra ngoài” gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bất cập của hệ thống thoát nước cũng xuất phát từ nhiều hộ gia đình tầng một đã cơi nới diện tích và xây dựng đè lên cả đường cống ngầm khiến cho việc thông tắc, nạo vét không thực hiện được. Công ty vệ sinh môi trường cho biết, lượng bùn, đất đọng lại trong cống chiếm đến 60% tiết diện thoát nước và các bể tự hoại không được nạo vét định kỳ đã làm mất khả năng phân hủy. Đặc biệt, qua khảo sát thực tế, một số chung cư tại Hà Nội, Vinh (Nghệ An), Việt Trì, thành phố Hồ Chí Minh đã xuống cấp nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người ở bất kỳ lúc nào. Bây giờ, chung cư xuống cấp không chỉ là nỗi lo của những hộ dân sống ở đây mà đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Mong muốn nhiều... thực hiện chẳng bao nhiêuThứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga cho biết, chương trình xây mới - cải tạo chung cư cũ được Chính phủ và Bộ Xây dựng rất quan tâm với mong muốn cải thiện chỗ ở cho nhân dân, đồng thời góp phần chỉnh trang diện mạo cho các đô thị. Trước thực trạng chất lượng nhà ở ngày càng giảm cùng với sự buông lỏng quản lý dẫn tới tình trạng không an toàn, quá tải, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng vạn gia đình và gây mất mỹ quan đô thị, nhiều địa phương đã triển khai một số giải pháp nhằm duy trì và cải tạo chất lượng các khu nhà bị xuống cấp như chống lún, xây ốp, phá dỡ để xây mới. Vẫn biết vấn đề này đã thu hút sự quan tâm của xã hội, nhưng kết quả triển khai thực hiện lại quá “khiêm tốn”. Ngay như thành phố Hà Nội - địa phương được đánh giá là tích cực nhất trong cả nước - cũng mới chống lún được cho 12 nhà, xây ốp 13 nhà và xây lại 4 nhà.

Các chung cư cũ do thiếu sự quản lý thống nhất về cung cấp dịch vụ, duy tu bảo trì cũng như nguồn vốn đầu tư còn quá khiêm tốn nên chất lượng công trình ngày càng xuống cấp. Bên cạnh đó, thiết kế và quy mô căn hộ lạc hậu đã không còn đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân trong điều kiện hiện nay. Các chung cư này đều bị cơi nới, lấn chiếm không gian công cộng trong và ngoài tòa nhà.

Với sự phát triển của nền kinh tế, mức sống và nguồn thu nhập của người dân ngày càng cao thì nhu cầu cải thiện chỗ ở ngày càng lớn, cả về diện tích lẫn chất lượng sống. Hàng loạt dự án xây dựng nhà ở đã và đang triển khai có hiệu quả, tạo ra sự thay da đổi thịt cho các đô thị, góp phần đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân. Tuy nhiên, các công trình xây mới chỉ thực hiện tại các khu đô thị mới hoặc xây chen trong thành phố mà chưa thực sự “làm mới” ngay chính tại các chung cư cũ.

Hiện nay, Chương trình xây mới lại các chung cư cũ thành chung cư cao tầng được coi là giải pháp sử dụng đất có hiệu quả nhất, đặc biệt là trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp. Như vậy sẽ đáp ứng được thêm nhu cầu về nhà ở trên chính quỹ đất đó. Vẫn biết là lợi ích từ xây mới và cải tạo chung cư là rất lớn nhưng trên thực tế mong muốn nhiều nhưng thực hiện chẳng bao nhiêu.
Thêm diện mạo mới cho đô thị

Hầu hết các chung cư cũ “mọc” lên ở những vị trí trung tâm, thuận lợi nên ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc đô thị. Sự biến dạng công trình cả về kiến trúc lẫn mặt bằng cộng với xuống cấp về hạ tầng kỹ thuật sẽ làm cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhách nếu như không có sự can thiệp kịp thời. Bàn về vấn đề này, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, chủ trương cải tạo và xây dựng lại các khu chung cư cũ, xuống cấp cần gắn liền với kế hoạch chỉnh trang, nâng cấp đô thị. Tuy nhiên, theo ông Quân, chương trình này đang cần sự phối hợp của các ngành, chính quyền các cấp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cụ thể là ngay từ khâu triển khai ban đầu như di dời dân, bố trí tái định cư...

Chương trình xây mới, cải tạo chung cư cũ không chỉ góp phần tăng diện tích sinh hoạt mà còn cải thiện điều kiện hạ tầng cho khu vực như hệ thống dịch vụ công cộng, sân chơi cho trẻ em, nơi sinh hoạt cộng đồng cho người già. Mặt khác, trong điều kiện giá nhà ở và đất ở cao thì giá thành tổng cộng của các chung cư thấp hơn so với các loại nhà ở khác nên có thể đáp ứng được nhu cầu nhà của nhiều tầng lớp dân cư, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình và thấp.

Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới và qua thực tiễn triển khai xây dựng một số khu đô thị mới tại Việt Nam trong thời gian qua cho thấy, nếu mật độ xây dựng phù hợp, cảnh quan không gian kiến trúc được đầu tư đúng mức, các chung cư cao tầng xây dựng, cải tạo lại sẽ tạo nên một môi trường sống chất lượng cao cho người dân.

Hiện nay, phát triển nhà ở theo mô hình chung cư cao tầng, đồng thời cải tạo hệ thống hạ tầng theo tiêu chuẩn hiện đại được xem như là tiền đề để hình thành các đô thị mang tính cộng đồng cao, tạo điều kiện hình thành nếp sống văn minh và quan trọng hơn là chỉnh trang diện mạo cho các đô thị. Trong tương lai, những chung cư hiện đại, đồng bộ với cơ sở hạ tầng sẽ góp phần nâng cảnh quan đô thị lên cho phù hợp với nhịp phát triển kinh tế- xã hội.

(TTXVN)

contentlength: 10290
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..