Cải tạo chung cư cũ, hộ tầng 1 được gấp đôi diện tích tại tầng trên

09:23 10/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai tao chung cu cu ho tang 1 duoc gap doi dien tich tai tang tren
Những nhà chung cư quá cũ nát như thế này sẽ được cải tạo lại.

Các hộ dân tầng 1 được tái định cư tại các tầng trên với diện tích gấp đôi, các hộ dân chuyển lên tầng trên được nhân hệ số chênh lệch từ 0,1 đến 0,4 và không phải trả tiền phần diện tích tăng thêm...

Đó là một trong những nội dung của dự thảo “Quy chế thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để cải tạo xây dựng các chung cư cũ trên địa bàn TP”.

Dự thảo qui chế này vừa được đưa ra lấy ý kiến đóng góp lần cuối của các sở ban ngành, chủ đầu tư ngày 9/8. Dự kiến, chậm nhất là đến ngày 31/8 qui chế này sẽ được ban hành.

Các hộ nghèo được hỗ trợ

Theo qui chế này, các hộ dân từ tầng 2 trở lên được tái định cư trong các hộ mới với điều kiện ở và tiện nghi được cải thiện có diện tích không nhỏ hơn 30m2; không phải nộp tiền xây dựng phần diện tích tái định cư không quá 1,3 lần diện tích sử dụng hợp pháp cũ.

Các hộ tầng 1 được tái định cư tại các tầng trên với diện tích sử dụng nhân hệ số 2 (gấp đôi diện tích cũ); được xem xét thuê một đơn vị diện tích kinh doanh tại khu vực kinh doanh của dự án với thời gian thuê dài hạn và giá thuê do UBND TP quy định.

Khuyến khích các hộ dân có nhu cầu cải thiện diện tích ở bằng cách chuyển lên các tầng trên được hưởng theo hệ số chênh lệch từ 0,1 đến 0,4. Phần diện tích tăng thêm theo hệ số không phải trả tiền. Với những hộ dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ được thanh toán bằng tiền theo giá trị căn hộ sẽ được bố trí tái định cư.

Các căn hộ mới phải có điều kiện ở, tiện nghi được cải thiện với diện tích không nhỏ hơn 30m. Phần diện tích tăng thêm để bảo đảm căn hộ không dưới 30m, các hộ được mua với giá ưu đãi.

Các gia đình thuộc diện nghèo và chính sách được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận, phần diện tích phải trả tiền sẽ được thành phố xem xét hỗ trợ từ quỹ đầu tư phát triển nhà TP để trả góp trong vòng 20 năm; trong trường hợp các hộ dân không có khả năng trả góp và không có nhu cầu tái định cư thuộc dự án, TP tạo điều kiện và khuyến khích các hộ dân được thuê quỹ nhà ở xã hội của TP.

Chọn nhà đầu tư: Nhanh nhưng không ồ ạt

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất, ông Vũ Văn Hậu cho biết, TP sẽ công bố công khai các chung cư cũ cần cải tạo xây dựng lại để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia. Đối với dự án chỉ có một nhà đầu tư tham gia thì lựa chọn chủ đầu tư, nếu có từ hai nhà đầu tư trở lên đăng kí tham gia thì sẽ thực hiện phương thức đấu thầu.

Ông Nguyễn Văn Khôi, PCT UBND Thành phố cho biết, thành phố đã giao cho 16 doanh nghiệp khảo sát lập qui hoạch cải tạo các chung cư cũ, tuy nhiên việc triển khai thực hiện vẫn còn ì ạch. Ông Khôi cũng cho rằng quan điểm của TP Hà Nội cần thực hiện nhanh nhưng không được ồ ạt. Các nhà đầu tư sẽ điều tra, lập quy hoạch các dự án nhanh nhất, chính xác nhất sẽ được xét chọn.

Hà Nội khuyến khích các chủ đầu tư áp dụng giải pháp công nghệ cao tiết kiệm năng lượng như sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho các căn hộ, chiếu sáng tự nhiên cũng như các giải pháp về vệ sinh môi trường… Ngoài ra, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ về tài chính cũng như xét vay vốn từ quỹ Đầu tư phát triển sẽ được ưu tiên cho các dự án có sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao với các mục tiêu tiết kiệm đầu tư, năng lượng, môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, chậm nhất đến 31/8 sẽ ban hành “Quy chế Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để cải tạo xây dựng các chung cư cũ trên địa bàn TP”. Ông Khôi nhấn mạnh đến việc phải ban hành thêm điều khoản chế tài xử phạt dành cho người dân và nhà đầu tư không chấp hành đúng chỉ thị của dự án.

Bài và ảnh Mạnh Cường

Việt Báo
contentlength: 6727
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam