Cải tạo chung cư cũ: Vẫn án binh bất động!

17:06 20/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Nhà đầu tư muốn xây nhiều tầng để bù đắp chi phí và tìm kiếm lợi nhuận khi thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ vốn rất khó khăn, phức tạp. Nhà quản lý lại chần chừ không dám quyết vì điều này trái với chủ trương không hút dân vào khu vực nội đô. Kết quả, quy hoạch các dự án vẫn nằm im lìm trên giấy và cải tạo chung cư vẫn chỉ là... chủ trương.

Cải tạo chung cư cũ: Vẫn án binh bất động!

(ANTĐ) - Nhà đầu tư muốn xây nhiều tầng để bù đắp chi phí và tìm kiếm lợi nhuận khi thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ vốn rất khó khăn, phức tạp. Nhà quản lý lại chần chừ không dám quyết vì điều này trái với chủ trương không hút dân vào khu vực nội đô. Kết quả, quy hoạch các dự án vẫn nằm im lìm trên giấy và cải tạo chung cư vẫn chỉ là... chủ trương.

Bên kéo, bên đẩy

Theo ông Lê Văn Hoạt - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội, để đạt được mục tiêu góp phần chỉnh trang đô thị, mỗi dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ phải được đặt trong quy hoạch tổng thể đô thị Hà Nội nói chung và từng dự án phải theo quy hoạch được duyệt của toàn khu chứ không xử lý đơn lẻ từng dự án hay từng công trình một cách chắp vá.

Tuy vậy, hiện nay việc xử lý quy hoạch mới dừng ở từng khu chứ chưa có được bức tranh tổng thể.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cũng thừa nhận, giải pháp cho vấn đề quy hoạch - kiến trúc khi cải tạo chung cư cũ là rất quan trọng nhưng cũng cực kỳ khó.

Để đảm bảo cân đối thu chi và có lợi nhuận, chủ đầu tư các dự án cải tạo chung cư cũ đều dựa vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất, lấy phần thu từ việc khai thác quỹ đất để bù đắp chi phí. Ông Lê Văn Hoạt nêu ví dụ, khu tập thể Nguyễn Công Trứ có mật độ xây dựng hiện trạng là 80%, theo quy hoạch được duyệt là 35%.

Cai tao chung cu cu: Van an binh bat dong! Các tòa nhà cũ kỹ chờ cải tạo đang ngày đêm xuống cấp

Chủ đầu tư dự án cải tạo khu tập thể này đề xuất mật độ xây dựng không dưới 54% và hệ số sử dụng đất trên 5,2 lần. Có như vậy mới đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án. Tương tự, khu Thanh Xuân Bắc có mật độ xây dựng hiện trạng là 75-80%, theo quy hoạch được duyệt là 35%.

Chủ đầu tư đề nghị mật độ xây dựng 39-40% với hệ số sử dụng đất không dưới 5 lần. Nếu cứng nhắc các chỉ tiêu quy hoạch, việc thực hiện cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ phải bù lỗ khoảng 300 tỷ đồng, khu Thanh Xuân Bắc phải bù lỗ trên 2.000 tỷ đồng...

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, các dự án thí điểm cải tạo chung cư trên địa bàn triển khai chậm một phần do sự nhận thức khác biệt về phương án quy hoạch cải tạo.

Các nhà đầu tư muốn được chấp nhận giải pháp với nhiều khối nhà cao tầng, hệ số sử dụng đất cao để kinh doanh có hiệu quả. Song các nhà quản lý mong muốn giữ lại các chỉ tiêu như hiện có hoặc thấp hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bế tắc!

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, đã có ý kiến cho rằng nên chấp nhận đề xuất của các nhà đầu tư để có đô thị hiện đại với mô hình “đô thị nén” nhưng xét về lợi ích tổng thể của cả đô thị lại khó chấp nhận.

Vậy mô hình quy hoạch nào là thích hợp? Câu trả lời là cần phải xem xét trong mối quan hệ với quy hoạch chung và do thành phố đặt nhiệm vụ thiết kế trước khi giao hoặc chọn chủ đầu tư.

Trong quá trình tìm giải pháp khắc phục mâu thuẫn giữa chủ trương “chủ yếu phục vụ tái định cư tại chỗ”, “không được hút dân vào nội thành” với hiệu quả của dự án đầu tư, đã có phương án đề xuất cho các nhà đầu tư kết hợp thực hiện dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ trong nội đô với việc giao các dự án khác thuận lợi hơn.

Thông qua đó, đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến nay chưa có dự án cải tạo chung cư cũ nào được áp dụng.

Ông Vũ Ngọc Đạm - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Sở TN-MT&NĐ Hà Nội nêu một số giải pháp: đối với các dự án cải tạo xây dựng mới cả khu chung cư cũ cần tôn trọng các chỉ tiêu định hướng về quy hoạch nhưng xem xét trên cơ sở toàn quận. Chấp thuận cho chủ đầu tư áp dụng chỉ tiêu về hệ số sử dụng đất ở mức cao nhất có thể.

Nhưng để đảm bảo yêu cầu về việc khống chế dân cư có thể quy định tối đa số m2 sàn xây dựng dành cho nhà ở, các diện tích còn lại dùng cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ khác...

Rất nhiều ý kiến, “hiến kế” tương tự đã được đưa ra nhưng trên thực tế các dự án cải tạo chung cư cũ quy mô lớn trên địa bàn như khu Nguyễn Công Trứ, khu Văn Chương, khu Nghĩa Tân, Thượng Đình... đều “lóp ngóp” ở khâu lập quy hoạch chứ chưa được phê duyệt.

Các chủ đầu tư đều “án binh bất động” trong khi nhà quản lý cũng đang chờ đợi sự hướng dẫn, cho phép của các cấp có thẩm quyền. Chỉ có sự xuống cấp của các tòa nhà có tuổi đời 40-50 năm và nỗi khổ của những cư dân sống trong lòng nó là không hề dừng lại.

Nam Anh

VietBao.vn
contentlength: 6870
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam