Cải tạo chợ Hà Nội: Không thể chỉ chờ ngân sách

14:40 01/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai tao cho Ha Noi: Khong the chi cho ngan sach 

Chợ xe máy Dịch Vọng là một trong số rất ít chợ đầu mối được sử dụng có hiệu quả ở Hà Nội

Hà Nội hiện có 133 chợ, trong đó chỉ có 10 chợ loại I, còn lại 29 chợ loại II và 87 chợ loại III. Số chợ chưa phân loại có 7, trong đó có 4 chợ tạm, 1 chợ chuyển đổi công năng sử dụng và 2 chợ đang xây dựng. Hầu hết các dự án xây mới, cải tạo chợ đều đang dừng lại ở mức chờ phê duyệt hoặc đang trong giai đoạn xây thô.

Theo kế hoạch, năm 2006 thành phố sẽ tiến hành 30 dự án đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ với tổng số vốn lên tới gần 618 tỷ đồng. Nhưng đến nay, đã gần hết năm, mới chỉ có 4 chợ là Dốc Cầm, Thượng Cát thuộc quận Long Biên và chợ Cậy, chợ Vàng của huyện Gia Lâm mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cá biệt như chợ Trung Văn, khởi công xây dựng từ năm 2004 nhưng đến nay mới chỉ xong nhà quản lý, tường rào và cổng chợ. Chợ Mơ nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cũng đã có kế hoạch xây dựng lại nhưng vẫn chưa thể khởi công do phương án huy động vốn không khả thi, không có địa điểm bố trí chợ tạm...

Đấy là còn chưa kể hàng loạt các dự án chợ đầu mối được xây dựng từ những năm trước nhưng không phát huy được hiệu quả như chợ đầu mối Bắc Thăng Long - Nội Bài, chợ Xuân Đỉnh, chợ Dịch Vọng, chợ Thượng Đình, chợ đầu mối Quảng An - Tây Hồ... bỏ hoang gây lãng phí cho ngân sách mỗi năm cả chục tỉ đồng. Đa số các chợ này đều được xây dựng quá xa khu dân cư, không thuận tiện cho giao thông, thiếu yếu tố bổ trợ như điểm đỗ xe, gửi xe...

Một thí dụ điển hình của sự phi lý là việc quy hoạch xây dựng "liền tù tì" 3 chợ đầu mối Xuân Thủy, Hải Bối và Dịch Vọng trên một quãng đường dài chỉ khoảng 10km...

Xã hội hóa xây và quản lý chợ: Tại sao không?

Hà Nội đang chuẩn bị cho việc kỷ niệm 1.000 Thăng Long nên việc thay đổi bộ mặt các chợ trên địa bàn là việc làm vô cùng quan trọng. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Phí Thái Bình, ở một số quận, huyện tương đối quan tâm đến chợ thành lập ban quản lý chợ hoạt động quy củ rồi thì ngại thay đổi. Thậm chí những nơi này không muốn xã hội hoá, không muốn kêu gọi đầu tư vì sợ nguồn lợi trước mắt sẽ tuột khỏi tay.

Ông Bình lấy ví dụ phương án cải tạo xây mới chợ Hàng Bè. Việc tồn tại một chợ bán đồ tươi sống nhếch nhác giữa trung tâm thành phố như chợ Hàng Bè là điều không chấp nhận được. Phương án sẽ là giải tỏa để chuyển đổi thành chợ du lịch. Theo đó, trong số 271 hộ kinh doanh, sẽ bố trí khoảng 100 hộ kinh doanh hải sản tươi sống vào chợ Đồng Xuân - Bắc Qua, 171 hộ vận động vào chợ 19/12 và một vài chợ khác.

"Phương án là thế, nhưng chợ 19/12 vẫn còn chưa duyệt phương án, còn chợ Đồng Xuân - Bắc Qua thì có sớm nhất cũng phải 3 năm nữa mới xong. Vậy thì thực chất phương án cải tạo chợ Hàng Bè là thế nào? Như thế thì sao gọi được đầu tư đây?", ông Bình phân tích. Theo ông Bình thì hướng xã hội hóa xây mới và quản lý chợ là một chủ trương đúng của thành phố. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ làm sao phải đưa ra được quy hoạch thuyết phục, đủ hấp dẫn và rõ ràng về thời gian. Có như thế mới thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như sự ủng hộ của các hộ kinh doanh trong việc cải tạo chợ.

Trong tình hình hiện nay, thành phố sẽ ưu tiên cải tạo chợ dân sinh trước. Trước mắt, Phó Chủ tịch Phí Thái Bình yêu cầu đến ngày 30/10/2006, các quận huyện phải hoàn thành quy hoạch các chợ trên địa bàn, Sở Thương mại tập hợp và trình lãnh đạo thành phố xem xét.

Theo CAND

VietBao.vn
contentlength: 5095
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam