Cải cách từ việc sử dụng con người

04:15 14/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng X:

Cai cach tu viec su dung con nguoi

Thời gian qua, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đã có chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trẻ ở nước ngoài. Trong ảnh: GS.TS Đào Văn Lượng (phải) - giám đốc Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM - trao vé máy bay cho Nguyễn Hồng Quang (25 tuổi), học viên đầu tiên trong chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ, ngày 18-4-2003 sang Úc học thạc sĩ ngành CNẢnh: Thanh Đạm

Sử dụng con người hay nói đúng hơn là phát triển và quản lý nguồn nhân lực trong Đảng đang có những vấn đề nhức nhối hiện nay. Dưới đây là một số trong 320 ý kiến bạn đọc tham gia phản hồi loạt bài của tác giả Nguyễn Trung, tính đến chiều 13-12

>> Người tài chưa được trọng dụng hay bị đố kỵ?
>> Hướng đến chân lý sẽ vượt qua cái bóng của mình
>> Thời cơ vàng gắn với hiểm họa đen
>> Đảng hãy trả lời tôi

Sử dụng con người hay nói đúng hơn là phát triển và quản lý nguồn nhân lực trong Đảng đang có những vấn đề nhức nhối hiện nay.

Tôi đã từng làm cho một bộ chuyên xây dựng các chính sách về nhân sự cho Chính phủ. Ở bộ này một ông vụ trưởng trong thời gian đương chức có thể được đi thăm đến 40 nước trên thế giới, chỗ nào cũng học về cải cách, chỗ nào cũng học về quản lý nhân sự..., nhưng về đâu lại vào đấy.

Trước hết, bản thân ông ta nghĩ là ông ta không thể thay đổi; thứ hai, điều này không thể phù hợp với VN; thứ ba, không có cơ chế cho đổi mới. Thế là những gì học được đều đi tong.

Và có thể VN phải đợi tới 10-20 năm nữa thì những cán bộ như ông vụ trưởng nói trên mới đưa vấn đề học được của nước bạn hôm nay vào các văn bản trình cơ quan cấp trên của họ. Họ còn e dè, chờ chỉ thị...

P.T.T.H.

* Tôi ủng hộ cải cách. Cải cách trước tiên từ khâu tổ chức cán bộ. Hằng ngày có không ít cán bộ trong các cơ quan nhà nước tìm đủ mọi cách để sách nhiễu nhân dân. Tôi chỉ là một công dân bình thường thuộc thế hệ 7X.

Việc tổ chức góp ý văn kiện đại hội Đảng X lần này, theo tôi, đã là một bước cải cách lớn. Vấn đề là lời nói phải đi đôi với hành động. Nếu chúng ta bắt đầu hành động quyết liệt từ ngày hôm nay thì tôi tin chắc rằng thời cơ vàng vẫn đang nằm trong tầm tay.

C.K.K.

Đừng kết nạp những người không có lý tưởng

Tôi chỉ là một phụ nữ nhỏ bé với khả năng hạn hẹp về mọi mặt, nhất là về chính trị. Tuy vậy, sau khi đọc một số bài viết của ông Nguyễn Trung, tôi có một số suy nghĩ.

Hiện nay rất nhiều người xung quanh tôi là đảng viên nhưng chẳng có lý tưởng gì cả, thậm chí ý thức được mình làm điều sai mà vẫn làm vì lợi ích cá nhân. Cụ thể, tôi có người anh rể bên chồng là đảng viên đã lâu mà cứ xúi người em chồng của tôi vòi vĩnh tiền bạc đối tác khi làm hồ sơ thầu xây dựng.

Người em từ chối thì anh ta cho là dại. Những người khác xúi làm bậy đã là sai trái, đây lại là một đảng viên. Tiến trình vào Đảng của anh ta (cũng là phổ biến của nhiều người) quả là "có vấn đề". Anh ta học đại học ra trường, làm việc cho công ty nhà nước vài năm, khả năng chuyên môn kha khá, sống “biết điều” trong công ty, không vi phạm gì to lớn, lý lịch không có gì đáng nói, rồi được cử đi học “cảm tình Đảng” (mặc dù không có “cảm tình” gì hết, thậm chí còn chê bai, mỉa mai Đảng, nhưng vẫn tham gia để được lên chức), rồi sau một thời gian phấn đấu đơn giản thế là được vào Đảng.

Tiến trình kết nạp Đảng kiểu này thật nguy hiểm, làm suy yếu đội ngũ Đảng, bởi không vào Đảng vì lý tưởng Đảng Cộng sản, vì yêu nước mà vì lợi ích bản thân mà thôi. Tôi nghĩ muốn là thành viên của một tổ chức nào, điều trước tiên đơn giản là ta phải yêu thích tổ chức đó và tự hào ta là một thành viên của tổ chức đó.

Tôi đã từng gặp một sinh viên mới tốt nghiệp đại học kinh tế tại nơi tôi làm việc, thư viện một trung tâm Anh ngữ của Úc. Lúc đó em đã là đảng viên một vài năm, học tiếng Anh ở trung tâm này để du học theo chương trình đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ của TP.HCM. Em trông rất trẻ. Tuy vậy tôi nể phục em vì em học rất giỏi và nhất là sống có lý tưởng, luôn luôn ý thức được con đường mình đã chọn và rất tự hào mình là một đảng viên.

Tôi không là đảng viên nhưng khi gặp em tôi thấy rất lạc quan về Đảng Cộng sản VN. Tôi yêu VN và cảm tình với Đảng Cộng sản VN nên mong Đảng đừng bao giờ kết nạp những người không có lý tưởng, không có tâm huyết. Nếu công việc kết nạp Đảng nghiêm túc thì Đảng đâu phải quá khổ sở vì có nhiều thành viên “con sâu” như bây giờ.

GIANG THANH

* Tôi cho rằng điều quan trọng là phải tạo cơ chế để người dân bình thường thật sự được nói lên những suy nghĩ, những ý tưởng ích nước lợi dân.

Tôi hi vọng tinh thần dân chủ - bình đẳng này sẽ được chứng minh cụ thể, thiết thực trong dịp Đảng đang mời gọi toàn dân góp ý dự thảo văn kiện Đại hội X để những tiếng nói trung thực, tâm huyết vì sự hưng thịnh của đất nước được bày tỏ công khai. Chúng ta đều biết dư luận công khai mới tạo nên sức mạnh và chính nhờ thế mà đường lối “đổi mới” tại Đại hội VI của Đảng mới giành được thắng lợi.

Tất nhiên, một điều cũng cực kỳ quan trọng, như hai bạn Vũ Xuân Thao và Lê Xuân Định đã viết (TS ngày 11-2) là: “Ước gì “những thông điệp từ trái tim đến trái tim” ấy có cả những ý kiến và sự đồng cảm của những đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ...”, vì một điều dễ hiểu là trong cơ chế một Đảng cầm quyền hiện nay, chỉ “những ai đương chức”, những người cầm quyền mà “có tấm lòng như tác giả Nguyễn Trung” mới có điều kiện để xoay chuyển tình thế.

Vào “ đêm trước đổi mới ” và những năm đầu đổi mới, đồng chí Trường Chinh và Nguyễn Văn Linh là những người cầm quyền đã biết lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, gánh lấy trọng trách quyết định những đổi thay xoay chuyển được tình thế, đưa đất nước ta thoát khỏi khủng hoảng và có diện mạo như ngày hôm nay.

N.K.P. (Huế)

>> Ý kiến của bạn :

Nhân dịp Đảng lấy ý kiến cho dự thảo văn kiên đại hội, là một công dân Việt nam, tôi luôn mong muốn đất nước mình phát triển và sánh vai cùng các nước và luôn được ngẩng cao đầu tự hào là người Việt Nam. Người Việt Nam ta thông minh, giàu sáng tạo. Nhưng tôi thấy Đảng chưa có được chiến lược phát triển nhân lực một cách khoa học và khách quan vì vậy chưa phát huy được nguồn nhân lực và trí tuệ trong dân.

Vì sao lại có chuyện trên 20% tiến sỹ có trình độ yếu? Vì sao những người nông dân không được đào tạo lại có thể làm ra được máy gặt lúa, máy làm cỏ được bà con nông dân sử dụng rộng rãi? Dân mình không thiếu các ý tưởng và sáng tạo. Nhưng phải làm sao để những ý tưởng và sáng tạo có được cơ hội áp dụng?

Tôi nghĩ, trước hết, Đảng cần phải nghiên cứu và cấn nhắc thực sự đến các ý kiến đóng góp cho Đảng nhân dịp Đại hội để có được sự đổi mới thực sự. Tôi hy vọng đợt sinh hoạt chính trị này không chỉ là hình thức để rồi mọi ý kiến đóng góp chỉ xuất hiện trên báo chí mà thôi. Những ý kiến sáng tạo và xây dựng cần phải được trân trọng và đưa vào thực tiễn

TRAN HUONG( huongt60@hotmail.com )

Đọc những dòng chữ của bác Nguyễn Trung tôi cảm kích và xúc động. Nhưng như nhiều bạn trẻ khác, vẫn mong muốn nhiều hơn vào những cải cách của Đảng. Tại sao ư ? Chúng ta đang sống trong môi trường nhiều thứ "hình thức": làm việc hình thức, học hành hình thức ... nghĩa là nhiều cái thiếu thật lòng. Đất đai khiếu kiện năm này qua năm khác, giáo dục ngày càng tụt hậu so với các nước xung quanh. luật pháp tùy tiện, chính sách thay đổi như chong chóng, tham nhũng tràn lan ...

Bác Nguyễn Trung góp ý để phát huy nội lực rất hay, một người đâu bằng trăm người cùng suy nghĩ và cùng hành động. Không ai là thần thánh cả nhưng tài đức thì có, hiền tài phải được trọng dụng, sự thật phải được trưng bày, không cơ cấu, bè phái, bao che để rồi đẩy đất nước vào tìng trạng nghèo hèn lạc hậu so với các nước khu vực. Mong rằng sẽ có sự thay đổi thật sự trong đại hội Đảng lần X.

pthanh95@yahoo.com

Việt Báo
contentlength: 12711
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam