Cải cách tiền lương: Cần tính ngay những giải pháp căn bản

23:44 18/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai cach tien luong Can tinh ngay nhung giai phap can ban
Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, trường tư chiếm tỷ trọng đông đảo
Cuối cùng thì những đồng lương mới cũng phải đến tay hàng triệu công nhân, viên chức và cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang trong cả nước trước Tết Nguyên đán, dẫu rằng hơi muộn so với kế hoạch ban đầu, và càng muộn hơn nữa so với biểu đồ vật giá những tháng qua.

Điều đáng bàn có thể nằm ở một khía cạnh khác của vấn đề, mà niềm vui được tăng thu nhập không nên làm khuất lấp. Ấy là cái cuộc cải cách tiền lương lần này dường như vẫn chưa dứt khoát hẳn với cách làm cũ. Rất thông cảm với những người làm chính sách khi phải co kéo "tấm chăn" ngân sách cho đều khắp cơ thể kềnh càng của bộ máy hành chính cũng như số lượng người về hưu đông đảo. Nhưng nếu cứ dàn hàng ngang mà tiến với quỹ lương dù phình to thêm 20.000 tỉ đồng thì rốt cuộc giá trị của đợt tăng lương này chỉ còn vài trăm ngàn đồng mỗi người mà thôi. Một thực tế mà ai cũng thấy là mức lương nhà nước hiện nay, dù đã tăng, vẫn còn rất xa mới đủ để người cán bộ, công chức, viên chức yên tâm làm việc. Song với một lực lượng ăn lương đông đảo như hiện nay, nếu trả một mức lương để cho họ đủ sống và nuôi được con cái thì ngân sách nhà nước không đủ sức. Trong khi đó, công cuộc cải cách hành chính hướng vào việc tinh giản bộ máy đang được triển khai quá chậm chạp và gặp rất nhiều lướng vướng.

Bởi vậy, ngay từ bây giờ phải tính đến những giải pháp cơ bản cho đợt cải cách sắp tới. Chẳng hạn, đối với lĩnh vực giáo dục. Hiện Nhà nước đang phải trả lương cho trên dưới 1 triệu giáo viên, nếu đẩy nhanh tiến trình "xã hội hóa" giáo dục, tức là nhanh chóng xây dựng cơ chế và chính sách phát triển hệ thống các trường tư thục để giảm thiểu gánh nặng cho Nhà nước, thì sẽ có một nguồn ngân sách rất đáng kể phục vụ cho việc tăng lương mà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng giáo dục, bởi vì ở những nước có nền giáo dục tiên tiến nhất, trường tư bao giờ cũng chiếm một tỷ trọng đông đảo tuyệt đối.

Và không chỉ có giáo dục. Thủ tướng Phan Văn Khải đã từng nói, hãy để cho dân làm tất cả những gì mà dân có thể làm được, những gì dân không làm được thì Nhà nước mới làm. Làm được như vậy thì mới có thể cải cách chế độ tiền lương một cách căn bản được.

Việt Hưng

Việt Báo
contentlength: 4204
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..