Các địa phương “gồng mình” đón cơn bão số 10

23:32 13/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thực hiện công điện khẩn của Thủ tướng, các địa phương trên cả nước đang tích cực chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 10.

Tại tỉnh Quảng Trị, nơi được xác định là sẽ bị bão số 10 đổ bộ trực tiếp, UBND tỉnh Quảng Trị huy động mọi lực lượng và phương tiện khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa và hoa màu vụ hè thu.

Hiện nay, tại Quảng Trị còn gần 1.400 ha lúa chưa thu hoạch, trong đó 3/4 diện tích lúa đã chín đang được gặt với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Các địa phương ven biển cũng tăng cường công tác ứng phó bão số 10.

Chính quyền các huyện Gio Linh và Vĩnh Linh yêu cầu các xã, thị trấn di chuyển người dân và tài sản đến nơi an toàn, phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Việt theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến đường đi của bão, thời tiết biển, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền ở nơi an toàn; chủ động theo dõi, kiểm đếm, quản lí chặt chẽ không cho tàu thuyền ra khơi; đồng thời tiếp tục kêu gọi tàu thuyền nhanh chóng vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú bão an toàn.

Đối với khu vực nuôi trồng thủy hải sản ở lồng bè, hồ ao, vùng thấp trũng cũng được khẩn trương thu hoạch nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong mưa lũ. Ngành nông nghiệp đang tích cực phối hợp với các địa phương rà soát quy trình vận hành hồ chứa nước, chủ động phương án bảo vệ công trình và vùng hạ du.

Cac dia phuong �Sgong minh� don con bao so 10
Hướng di chuyển của cơn bão số 10.

Tại Thanh Hóa, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ra Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra. Thanh Hóa đã thực hiện lệnh cấm biển từ 15 giờ chiều 13/9.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Dự kiến là một trong số các địa phương bão số 10 trực tiếp đổ bộ, tỉnh Hà Tĩnh cũng khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Toàn tỉnh có trên 6.100 tàu thuyền với khoảng 17.670 lao động, nhưng hiện có 1.850 tàu thuyền với 6.900 lao động hoạt động trên biển. Bộ đội biên phòng tỉnh đang khẩn trương liên lạc và thông báo cho chủ phương tiện đang hoạt động trên biển nắm được thông tin về bão số 10.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương thành lập ngay đoàn công tác xuống tận thôn, xóm chỉ đạo, giúp người dân chằng chống nhà cửa, thu hoạch hoa màu, nhất là đối với 5% diện tích lúa hè thu còn lại.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính đến 17 giờ chiều nay, đã kêu gọi được hơn 3.330 phương tiện, với khoảng 14.370 lao động về nơi neo đậu an toàn.

Hiện chỉ còn 230 phương tiện, với 1965 lao động đang hoạt động trên biển, nhưng đã nhận được thông báo về vị trí và hướng đi của bão số 10. Đối với vụ tàu cá NA2506 TS bị đâm vào đá ngầm trên biển, vào lúc 10 giờ sáng nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đưa 2 thuyền viên và tài sản trên tàu bị nạn vào bờ an toàn./.

Nhóm PV/VOV

Mọi thông tin, bài vở cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

VietBao.vn
contentlength: 4828
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--