Các chủ đầu tư vẫn muốn khôi phục lại SITC Việt Nam

10:20 15/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 13/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mời ông Lim Yee Ming - luật sư của Công ty Kelvin Chia Partnership - đại diện cho các cổ đông của chủ đầu tư Life Knowledge Consultancy đến ĐSQ để tìm hiểu về vụ việc SITC đổ bể tại Việt Nam.

Cùng đi với ông Lim Yee Ming còn có 7 cổ đông của chủ đầu tư. Các cổ đông này cho biết họ rất phấn khởi vì ĐSQ Việt Nam đã quan tâm đến vụ việc này. Họ đều là nạn nhân của Michael Yu - Giám đốc hệ thống SITC tại Việt Nam, và bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để nhanh chóng khôi phục lại hoạt động của SITC ở Việt Nam.

Ông Lim Yee Ming thay mặt các cổ đông đưa ra một số đề xuất: Đề nghị Việt Nam sớm truy bắt Michael Yu. Cho phép ông Lim Yee Ming thay mặt các cổ đông của chủ đầu tư làm thủ tục với các cơ quan Việt Nam tiếp nhận tài sản của SITC, tìm đối tác đầu tư mới và mong các cơ quan Việt Nam hỗ trợ về thủ tục để các học viên tiếp tục trở lại học tập. Các cổ đông sẵn sàng làm việc với các cơ quan Việt Nam tại Singapore (họ trình bày do các cổ đông đều có việc riêng nên chưa thu xếp đến Hà Nội được).

LS Lim Yee Ming cho biết đã liên hệ với Cục Quản lý các vấn đề về thương mại của Singapore giúp đỡ, sớm báo cáo với ĐSQ Việt Nam về SITC. ĐSQ Việt Nam đề nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết thời gian các cơ quan quản lý Việt Nam sẽ sang Singapore làm việc để liên hệ trực tiếp với các cổ đông của chủ đầu tư và LS Lim Yee Ming.

Cục trưởng Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng cho biết, Bộ sẽ cử một đoàn công tác sang Singapore. Đoàn sẽ phải làm rõ có SITC Singapore không, nếu có thì công ty này có quan hệ với SITC ở Việt Nam và chủ đầu tư hay không. Trách nhiệm chính vẫn là chủ đầu tư đứng tên trong giấy phép đầu tư. "Một vấn đề nữa là chúng tôi sẽ phải tìm hiểu các cổ đông của chủ đầu tư có khả năng thanh toán các khoản nợ cho các giáo viên, người lao động của Việt Nam hay không", ông Thắng nói.

Để mở lại hoạt động của SITC tại Việt Nam cần phải có thời gian, trước mắt cần đảm bảo quyền lợi cho các học viên. Vì vậy, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức 2 cuộc họp với các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài, các cơ sở đề xuất tiếp nhận các học viên của SITC tại Hà Nội và TP HCM để tìm hiểu tình hình các học viên, các khoản nợ đọng, nợ lương... cụ thể là bao nhiêu, hiện nay chưa nắm được. Theo ông Thắng, chính SITC đã đánh hạ uy tín của họ thì việc "mất" học viên cũng phải chấp nhận.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập nhóm nghiên cứu các giải pháp về vụ việc này có tham khảo ý kiến của các luật sư nước ngoài. Trong trường hợp SITC phải đóng cửa, thủ tục đầu tiên phải làm là tiến hành thanh lý tài sản các cơ sở của SITC để biết số tài sản còn lại là bao nhiêu, số nợ là bao nhiêu, khả năng thanh toán hiện có tại Việt Nam như thế nào. Nếu SITC mất khả năng thanh toán phải xử theo Luật Phá sản.

Luật Phá sản cũng trình tự như vậy. Phải ưu tiên thanh toán cho người lao động, giáo viên. Bộ đang kêu gọi các trung tâm dạy ngoại ngữ giúp đỡ giáo viên và học viên. Nếu công ty hoặc doanh nghiệp muốn mua lại SITC thì sau khi có kết quả thanh lý tài sản, họ phải thanh toán số tài sản đó bằng tiền mặt để Ban thanh lý dùng số tiền đó thanh toán, chi trả cho người lao động. Giấy phép cho doanh nghiệp mới vào sẽ được làm nhanh để sớm ổn định tình hình. Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp muốn mua lại. Tuy nhiên, "tôi xin nhắc lại đây chỉ là trong trường hợp xấu nhất, hiện đã có những thông tin khả quan của chủ đầu tư SITC và họ cho biết có nguyện vọng muốn được đầu tư trở lại", ông Thắng nhấn mạnh.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 5320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam