Cả 10 văn bản hướng dẫn chi tiết luật vẫn còn... "treo"

11:04 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay 1-6, Luật Phòng, chống tham nhũng có hiệu lực:

• ĐB Quốc hội Nguyễn Đức Dũng: Cần làm rõ trách nhiệm về chậm trễ này

TS (Hà Nội) - Hôm nay 1-6, Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí - hai đạo luật được đông đảo cử tri và nhân dân cả nước trông đợi - chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, thay vì được chuẩn bị kỹ càng để “đưa luật vào cuộc sống”, cho tới thời điểm này cả 10 văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng vẫn còn đang… “treo”. 

Trao đổi với TS chiều qua 31-5, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ - cơ quan được giao dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng - cho biết văn bản quan trọng này vẫn đang trong quá trình gửi xin ý kiến các bộ. “Cách đây vài ngày, chúng tôi mới nhận được ý kiến phản hồi của Bộ Quốc phòng, một số bộ khác cũng đang ở tình trạng tương tự”, ông này phân trần.

Hơn một tuần trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng mới trình lên thủ tướng Đề án về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo trung ương phòng, chống tham nhũng, trong khi đây là một trong những vấn đề cốt tử để cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng triển khai có hiệu quả.   

Theo Chương trình hành động phòng, chống tham nhũng của Chính phủ (do thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành ngày 6-2-2006), để đảm bảo thực thi Luật Phòng, chống tham nhũng ngay sau khi có hiệu lực vào 1-6, thủ tướng giao trách nhiệm cho các bộ, ngành chuẩn bị 10 dự thảo nghị định, đề án. Trong đó, Văn phòng Chính phủ chuẩn bị hai đề án: một đề án về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo trung ương phòng, chống tham nhũng; đề án còn lại về tổ chức, hoạt động của Bộ phận thường trực giúp việc Ban chỉ đạo.

Thủ tướng phân công Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an soạn thảo Nghị định về tổ chức, quyền hạn của đơn vị chuyên trách chống tham nhũng ở hai cơ quan này. Thanh tra Chính phủ còn được giao dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định về kê khai tài sản.

Bộ Nội vụ cũng nhận trách nhiệm chủ trì soạn thảo ba văn bản: Nghị định quy định về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng; Nghị định về danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi cán bộ, công chức, viên chức và Nghị định quy định về thời hạn cán bộ, công chức, viên chức sau khi thôi giữ chức vụ được phép kinh doanh trong lĩnh vực trước đây họ có trách nhiệm quản lý.

Theo phân công của thủ tướng, Bộ Nội vụ còn phải chủ trì cùng Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xây dựng Đề án về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm dự thảo Quy chế quy định chi tiết việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cán bộ, công chức, viên chức.      

Cho tới thời điểm này, cả 10 văn bản trên (hầu hết yêu cầu phải hoàn thành trong tháng 5 và một số ít còn lại tháng 10-2006) đều vẫn là dự thảo. Những nội dung lẽ ra phải được cụ thể hóa trong đó như Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, cơ quan chuyên trách chống tham nhũng của công an, thanh tra thành lập thế nào, hoạt động ra sao, cơ chế tiếp nhận tố giác tham nhũng và bảo vệ người tố giác tham nhũng… đều chưa rõ ràng, mặc dù luật bắt đầu có hiệu lực.    

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp QH về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Đức Dũng (đại biểu QH tỉnh Kon Tum) cho rằng các cơ quan được thủ tướng Chính phủ phân công chuẩn bị văn bản hướng dẫn “chưa làm tròn trách nhiệm của mình”. Ông đề nghị QH, Ủy ban Pháp luật của QH và các đại biểu QH “nên xem xét, làm rõ sự chậm trễ và kiến nghị xử lý theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

 N.V.HẢI

Tổ chức bảo vệ tính mạng cho người tố cáo tham nhũng

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng đang được gửi lấy ý kiến các bộ, ngành gồm 8 chương, 59 điều. Dự thảo đưa ra quy định cụ thể về các hành vi tham nhũng; việc thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; chế độ thông tin, báo cáo về tham nhũng; chế độ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng; việc tố cáo hành vi tham nhũng và bảo vệ người tố cáo tham nhũng…

Đáng lưu ý, dự thảo nghị định dành 4 điều quy định về các hành vi đe dọa, trả thù, trù dập người tố cáo bị nghiêm cấm; quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người tố cáo hành vi tham nhũng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong việc bảo vệ người tố cáo hành vi tham nhũng và khen thưởng người tố cáo hành vi tham nhũng.

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tố cáo, giải quyết tố cáo có trách nhiệm phải giữ bí mật cho người tố cáo; không được tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và các thông tin khác có hại cho người tố cáo. Phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo bí mật cho người tố cáo khi hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền.

Trường hợp xét thấy người tố cáo, người thân của người tố cáo bị hoặc có thể bị trả thù, trù dập, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết tố cáo phải kịp thời áp dụng hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo, người thân của người tố cáo.

Các biện pháp này bao gồm: tổ chức bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản người tố cáo, người thân của người tố cáo; đình chỉ, tạm đình chỉ các quyết định hành chính, ngăn chặn các hành vi hành chính trái pháp luật vì động cơ trả thù, trù dập gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho người tố cáo, người thân của người tố cáo; xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi đe dọa, trả thù, trù dập người tố cáo, người thân của người tố cáo.

Việt Báo
contentlength: 8749
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....