Buộc dân phải đăng ký thế chấp nhà đất là sai luật!

17:14 16/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Chính quyền yêu cầu người dân phải thực hiện đăng ký hoặc làm phụ lục kèm theo là quy định thêm thủ tục hành chính, gây phiền hà cho người dân, đặc biệt vi phạm quyền của chủ sở hữu nhà ở đã quy định trong Luật Nhà ở" - ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) nhận xét.

Nhà nước chỉ cấp sổ hồng khi người dân có yêu cầu

- Có nhiều ý kiến cho rằng cấp thêm sổ "hồng" theo Nghị định 90 vừa gây phiền hà, khó khăn trong giao dịch cho người dân, vừa gây tốn kém cho cơ quan Nhà nước, việc này có đúng không thưa ông?

Buoc dan phai dang ky the chap nha dat la sai luat

Việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là vấn đề rất được người dân quan tâm. Hình ảnh khu chung cư Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) chỉ có tính minh họa

- Hiểu như vậy là không đúng. Theo tinh thần của Luật Nhà ở và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật này, nguyên tắc quan trọng khi cấp sổ hồng là tự nguyện, không bắt buộc mà cấp theo theo nhu cầu của người dân.

Việc cấp sổ hồng khác với cấp sổ đỏ, vì đất đai là sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, như vậy Nhà nước cho anh có quyền sử dụng thì mới cấp giấy cho anh.

Còn sổ hồng là để bảo vệ quyền lợi cho người dân trên cơ sở người dân yêu cầu Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp của mình.

Cụ thể là anh có đất hợp pháp để xây dựng nhà ở, tạo lập nhà ở bằng nguồn vốn, tài sản hợp pháp của mình, thì đương nhiên anh là chủ sở hữu. Nếu anh có nhu cầu bảo hộ quyền sở hữu đấy, anh yêu cầu Nhà nước cấp sổ hồng cho mình. Điều này hoàn toàn tự nguyện, vì vậy không thể nói là gây phiền hà cho dân.

- Khi triển khai, nhiều địa phương kêu rất lúng túng trong việc ghi nội dung theo mẫu, nhất là ở nội dung xác nhận các thay đổi sau khi cấp sổ hồng. Bộ Xây dựng đã giải quyết vướng mắc này như thế nào?

- Trong Nghị định 90, Chính phủ đã có quy định cụ thể về nội dung và mẫu sổ hồng, Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm phát hành mẫu sổ hồng.

Cụ thể, mẫu sổ hồng có 4 trang dùng để ghi những nội dung khác nhau liên quan đến nhà ở và đất ở. Riêng tại trang 4, chỉ dùng để xác nhận các thay đổi sau khi cấp sổ "hồng" (bao gồm 3 nội dung: xác nhận các thay đổi về kết cấu, diện tích và tầng cao của nhà ở; xác nhận thay đổi về tách nhiệp thửa đất và ghi các thông tin về nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất...).

Bộ xây dựng đã triển khai tập huấn, hướng dẫn cho tất cả các tỉnh, thành những nội dung liên quan đến việc thực hiện Luật Nhà ở và Nghị định 90.

Bắt dân thế chấp "sổ hồng" phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà là sai

- Tại một số địa phương (nhất là TP.HCM), người dân cho rằng Nghị định không có quy định cho phép thực hiện xác nhận đăng ký thế chấp vào trong sổ hồng như trước đây, tại sao lại có sự "vênh" nhau giữa các quy định như vậy, thưa ông?
Buoc dan phai dang ky the chap nha dat la sai luat
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng)

- Ở đây không có sự "vênh" nhau nào cả mà đó chỉ có thể là do cách hiểu và áp dụng của các cơ quan triển khai Nghị định này. Khi có nhu cầu vay tiền, bắt buộc anh phải có tài sản thế chấp. Sổ "đỏ" hoặc sổ "hồng" là các văn bản có giá, có thể dùng để thế chấp với ngân hàng.

Theo quy định hiện nay, chủ sở hữu chỉ được thế chấp nhà ở tại một tổ chức tín dụng, đồng thời bên nhận thế chấp (ngân hàng) được quyền giữ sổ hồng. Như vậy quy định khi người dân cần thế chấp sổ hồng phải đi đăng ký với cơ quan quản lý nhà là không còn ý nghĩa.

Nghị định 90 chỉ quy định bên nhận thế chấp (ngân hàng) và cơ quan quản lý nhà, phải thông báo cho nhau biết về việc thế chấp và tình trạng nhà ở xin thế chấp (như nhà ở đó đã được cấp giấy chứng nhận chưa, hoặc sổ hồng đó được cấp lần thứ mấy... nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo thì tổ chức tín dụng sẽ từ chối nhận thế chấp nhà ở).

- Như vậy việc các địa phương yêu cầu người dân phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà khi thế chấp tài sản nhà ở tại ngân hàng, hoặc phải làm các phụ lục kèm theo, là sai thưa ông?

- Tôi khẳng định, địa phương nào yêu cầu người dân khi thế chấp nhà ở phải đăng ký thế chấp với cơ quan quản lý nhà là sai, là gây phiền hà cho người dân, phải chấm dứt ngay yêu cầu trái luật này.

Nhà đất đã có sổ đỏ sẽ không phải cấp đổi lại

- Với nhiều địa phương, ngay cả việc cấp sổ đỏ cũng còn nhiều tồn đọng, nay lại phải cấp thêm sổ hồng thì giải quyết sự việc này như thế nào thưa ông?

- Đối với những trường hợp nhà đất trước đây đã được cấp sổ đỏ, thì nay vẫn còn nguyên giá trị pháp lý, không phải cấp hay đổi lại. Đối với trường hợp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ, thì phải thực hiện theo quy định mới.

Để giải quyết vấn đề nêu trên, sổ hồng theo quy định mới đã được quy định có hai loại: loại sổ "hồng" ghi rõ một quyền (sở hữu nhà ở) và loại sổ "hồng" ghi rõ hai quyền (sử dụng đất và sở hữu nhà).

Trường hợp vừa là chủ sở hữu đất, vừa là chủ sở hữu nhà, thì cấp sổ hồng có ghi rõ hai quyền (sở hữu đất và sở hữu nhà). Đối với các trường hợp như căn hộ chung cư thì cấp sổ "hồng" một quyền (quyền sở hữu nhà ở).

- Vậy còn việc cấp sổ hồng cho nhà xây dựng sai phép, không phép sẽ được giải quyết như thế nào, thưa ông?

- Diện nhà không cho tồn tại thì không cần phải bàn nữa, còn đối với nhà cho tồn tại vì nhiều lý do khác nhau thì phải cấp sổ hồng cho người ta, vì nhà đó coi như đã hợp pháp. Việc để tồn tại nhà xây không phép, trái phép là trách nhiệm của các địa phương, không thể nói rằng chúng tôi khó khăn trong việc cấp hay không cấp sổ hồng cho nhà trong diện này vì nó quá nhiều.

-Xin cảm ơn ông!

Hà Trung (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam