Bức xúc bắn tốc độ, một tài xế gửi thư cho Bộ trưởng GTVT

08:27 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một tài xế 30 năm tuổi nghề, từng chứng kiến nhiều chủ xe, lái xe gặp hoàn cảnh éo le vì bị bắn tốc độ, xót thương cho những đồng nghiệp, đã viết thư cho tân Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng.

Cầm sổ đỏ nhà, Tết phải ăn mì tôm vì xe bị bắn tốc độ

Buc xuc ban toc do mot tai xe gui thu cho Bo truong GTVT

Anh Thành đang đọc bức thư gửi Bộ trưởng GTVT. Ảnh: Đức Nam

Bức thư được viết ngắn gọn trên một mặt khổ giấy A4, có danh tính người gửi là Nguyễn Văn Thành (ghi rõ sinh năm 1955 và kèm chữ ký và địa chỉ, điện thoại.

Trong bức thư có những đoạn như sau: “Tôi cũng như hàng ngàn con dân đất Việt hành nghề vận tải ô tô đường bộ Việt Nam đang thầm khóc, và oán than việc quy định tốc độ và biển báo đỗ dừng cho xe ô tô trên Quốc lộ 1A. Sau 30 năm chiến tranh, hòa bình rồi mà mắt còn nhỏ lệ để có miếng cơm manh áo…”.

Sau đó là những trường hợp cụ thể của một số chủ xe, lái xe mà người gửi thư từng chứng kiến. “Cả 3 ngày Tết năm 2004-2005, chủ xe, lái xe, phụ xe 65M-1148 ăn Tết bằng mì tôm” bởi “xe từ Cần Thơ ra Hà Nội 3 lần vi phạm quá tốc độ…

Anh Nhung xe 29V-3873, vợ cầm sổ đỏ nhà đất thế chấp ngân hàng để chồng có tiền nộp phạt chạy xe quá tốc độ nhiều lần...”.

Cuối thư, anh Thành viết: “Kính xin ngài xét quy định của ngành GTVT đường bộ cho phù hợp với sự phát triển của giang sơn…”.

Bức thư viết ngắn gọn, khá súc tích. Điều đặc biệt, người viết kêu toàn chuyện thiên hạ chứ không kêu cho riêng mình. Cá nhân tài xế Thành chỉ là người “giữa đường thấy chuyện bất bình…”.

Qua cuộc trao đổi ngắn, PV Tiền phong được biết anh Thành là một lái xe kỳ cựu, lại có nhà gần bến xe Giáp Bát. Trong môi trường đó, anh Thành có điều kiện để cưu mang và chứng kiến nhiều thân phận những chủ xe, tài xế rơi vào hoàn cảnh khốn cùng. Được biết, những trường hợp được nêu trong thư chỉ là điển hình trong rất nhiều số phận tài xế mà anh Thành đã gặp và cưu mang.

Hiệp hội Vận tải ô tô: 20 năm mà tốc độ không đổi

Sau khi được PV Tiền phong cho biết, có một tài xế bức xúc chuyện tốc độ đã viết thư cho Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô (HHVT) Nguyễn Mạnh Hùng không tỏ ra ngạc nhiên.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi “tại bất cứ hội nghị, hội thảo nào liên quan đến vận tải, các doanh nghiệp vận tải cũng đều bức xúc và lái câu chuyện sang vấn đề tốc độ hiện nay. Chưa kể chuyện doanh nghiệp bức xúc thường xuyên gọi điện thoại phàn nàn với Hiệp hội”- Ông Hùng nói.

HHVT cũng đã nhiều lần có văn bản kiến nghị với các cơ quan hữu quan về chuyện tốc độ. Khi được hỏi: Tăng tốc độ liệu có làm gia tăng tai nạn giao thông?

Ông Hùng nói: Kìm tốc độ không hợp lý còn dẫn tới phát sinh tai nạn giao thông (TNGT). Vì, tài xế phải chạy với tâm lý ức chế, hơn nữa khi không có trạm kiểm soát tốc độ họ lại “thả ga” để bù lại thời gian dễ gây TNGT. Nên để tài xế chạy theo thiết kế vận tốc của đường. Đoạn nào giao thông phức tạp thì mới cắm biển hạn chế tốc độ.

Theo ông Hùng, những khái niệm “trong đô thị, ngoài đô thị” là không hợp lý. Khái niệm này quá rộng vì thị trấn, thị tứ, thị xã, thành phố… cũng là đô thị.

Mà các đô thị đa phần chỉ bám đường quốc lộ, do đó, theo quy định thì các xe tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên, xe ô tô chở người từ 30 chỗ trở lên chỉ được chạy tối đa 45 km/h.

Quy định tối đa là vậy, nhưng để tránh bị bắn tốc độ, cánh tài xế thường chỉ dám chạy ở mức 30 km/h khi có trạm kiểm soát tốc độ. Điều nghịch lý nhất là, Nhà nước đầu tư cho cơ sở hạ tầng ngày càng nhiều, doanh nghiệp vận tải đầu tư mua phương tiện ngày càng hiện đại (theo Nghị định 23 và 92 của Chính phủ) nhưng vận tốc quy định lại không thay đổi.

Ông Hùng lấy ví dụ đi từ Hà Nội vào Vinh cách đây 20 năm mất 7 tiếng, thì nay vẫn thế. Xe chạy từ Hà Nội đi TP HCM trung bình tốc độ chỉ 40 km/h.

“Qua một cuộc khảo sát xã hội học, các tài xế đều cho biết, cực chẳng đã mới chọn nghề lái xe” - Ông Hùng nói.

Đình Thắng

Đầu giờ chiều hôm qua (10/8), PV Tiền phong liên lạc với Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng trao đổi về bức thư của một tài xế gửi đích danh cho Bộ trưởng. Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết: Ông vẫn chưa nhận được bức thư đó (thư chuyển phát nhanh gửi từ ngày 1/8/2006). Bộ trưởng hứa sẽ cho bộ phận văn phòng kiểm tra lại xem thư đã đến chưa để xem xét.

Việt Báo
contentlength: 7141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam