Bóng đá Việt Nam - Sân chơi không tìm được lối ra?

18:30 14/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cả ngày hôm nay - ngày 14/2 - Ngày thế giới dành nói về tình yêu, mà đúng ra là ""nhen nhóm"" từ chiều tối hôm qua, và chắc chắn cả trong những ngày sắp tới, thiên hạ đang ầm ào lên quanh một sự kiện... bóng đá - ông Chủ tịch CLB Hoàng Anh - Gia Lai ""rao bán"" đội bóng này. Thoảng nghe cứ tưởng như đùa, nhưng tận tai nghe ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, mới chắc rằng, bóng đá Việt Nam đang xảy ra điều mà từ trước đến giờ chưa từng xảy ra.

Vì sao ông Đức dám đưa ra một tuyên bố ""tày trời"" như thế? Do bốc đồng chăng, tự ái chăng, trò trẻ con chăng? Là chủ một doanh nghiệp có tiếng ở Việt Nam, chẳng lẽ ông Đức lại ở vào một trong những khả năng ấy? Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra vào lúc này khi một câu chuyện trong truyện ""dài tập"" giữa các CLB và LĐBĐ Việt Nam chưa có hồi kết nhưng tựu trung này đều nhìn nhận có cái gì đó ""hơi vội vã"" trong quyết định của ông Đức. Có người bảo ông Đức muốn chơi ngông, muốn tạo scandal để có nhiều tiếng tăm hơn và thương hiệu Hoàng Anh nổi hơn. Ông có vẻ chẳng quan tâm đến điều này, chỉ ngắn gọn: ""Tôi làm cái gì cần phải làm. Nhìn thấy sự vô lý, tôi không chịu được"".

Khoan bàn đến việc ông Đức làm vì mục đích gì, có đúng ông sẵn sàng ""hi sinh""" Hoàng Anh - Gia Lai, xung phong đi trước làm một cuộc ""cách mạng hóa"" bóng đá Việt Nam hay không. Nhưng rõ ràng tuyên bố của ông Đức, khiến cho bất kỳ ai quan tâm đến bóng đá Việt Nam phải suy nghĩ, phải trăn trở, và nhìn lại một lần nữa xem, nền bóng đá nước nhà đang ở đoạn nào trên con đường tiến lên chuyên nghiệp và hội nhập vào khu vực, châu lục?

Rõ ràng, chúng ta đang quá thất vọng vì chính chúng ta, trong đó LĐBĐ Việt Nam là nơi để mọi người trút ""hờn dỗi và bực tức"" vào trong ấy. Tôi tự hỏi, có lúc nào, các thành viên trong Liên đoàn cùng nhau ngồi thảo luận: ""Vì sao người hâm mộ không hài lòng về chúng ta?"", và câu trả lời sẽ là như thế nào nhỉ? Đúng là không thể liền một lúc thay đổi cách hành xử của cơ quan quyền lực cao nhất bóng đá Việt Nam, nhưng thiết nghĩ, cái gì có lỡ sai, được góp ý thì cũng nên sửa. Đằng này, chẳng hiểu thế nào mà cứ như thành câu cửa miệng của mọi người: ""Cách điều hành như Liên đoàn thì làm sao bóng đá Việt Nam phát triển được?"".

Tôi thì nghĩ rằng, chẳng qua cũng vì lo và quan tâm đến bóng đá nước nhà nên người hâm mộ mới ""nặng lời"" và ""hờn giận"" thế, chứ họ cũng chẳng ""ghét"" Liên đoàn lắm đâu, vì nơi ấy, có rất nhiều tên tuổi một thời từng cống hiến rất nhiều, góp sức rất nhiều cho bóng đá Việt Nam, và cả những bàn thắng của họ nữa, khó có thể quên! Và nhìn một cách tích cực, Liên đoàn nên mừng vì điều này, vì người hâm mộ Việt Nam luôn sát cánh bên họ.

Thế nhưng, dường như đó cũng chỉ là giấc mơ, bởi, kể từ ngày đất nước thống nhất, từ những ngày đầu Việt Nam đem chuông đi đánh xứ người, bóng đá Việt Nam vẫn không có chuyển biến đáng kể, cứ làng nhàng thế, và cao nhất cũng chỉ ở ""bạc"". Ở giải trong nước, V-League (giải cao nhất ở Việt Nam) đã qua mùa bóng thứ ba, mà tính ""chuyên nghiệp"" vẫn gần như chưa có. Đúng là, không thể đòi hỏi quá nhiều ở bóng đá Việt Nam, khi sức người và sức của không phải là dư dả. Nhưng người Việt Nam ta cần cù, vượt khó lắm cơ mà. Khó khăn nào chẳng tìm được lối ra, trong khi đây lại là môn thể thao Vua hấp dẫn thế, lẽ nào cứ luẩn quẩn mãi suốt bao nhiêu năm qua?

  • BK

Việt Báo
contentlength: 5217
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>