“Bom” trên bàn tiệc

12:13 28/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bom tren ban tiec
Thực khách vẫn bình thản trước trái "bom".

Từ vài năm nay, các nồi lẩu, các món nấu chín tại chỗ đã có một "vị thế" không nhỏ trong không khí rôm rả tại nhiều nhà hàng, quán "nhậu". Nhưng có lẽ cũng ít người lo xa để bàn tới độ an toàn từ những chiếc bếp gas bày ngay trước mắt. Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn là không nhỏ khi các bình gas vốn được sản xuất chỉ để dùng một lần nhưng lại được tái sử dụng đến... "n" lần.

Một lần hoá... “trăm” lần

Tại một nhà hàng lớn trên phố Ngọc Hà, anh Nguyễn Văn Dũng, công tác tại Cty TNHH Bình Minh có phần bất ngờ khi được hỏi về vấn đề an toàn của chiếc bếp gas ngay trên bàn: "Thực sự, tôi chưa bao giờ kiểm tra bình gas trong bếp mới hay cũ, bếp gas thế nào. Chỉ cần cháy là được. Nếu lửa yếu, tôi sẽ gọi thay liền...".

Một người bạn của anh Dũng có tên Hùng: "Đã ăn lẩu, bếp gas luôn ở phía trước mặt nên thoáng nghĩ cũng thấy lo... nhưng nói cho cùng, mọi vấn đề đã có nhà hàng lo. Nhà hàng phải chịu trách nhiệm của họ". Với những suy nghĩ phổ biến như vậy, các thực khách cứ mải mê thưởng thức các món ăn, cụng ly và theo đuổi các câu chuyện. Các nhân viên phục vụ thực hiện các công việc thay gas, điều chỉnh bếp một cách bình thản như đó là bổn phận phải làm.

Giải thích về chiếc bình gas vừa trục trặc, khiến ngọn lửa rất yếu một nhân viên cho rằng, thời tiết lạnh đã làm gas bị kẹt không ra được (cho dù thời tiết đâu đến nỗi lạnh)... Nhân viên phục vụ có tên Nguyễn Thị Hiển cho biết không hề sợ khi phải tiếp xúc với các bếp gas. Dẫu vậy, nhân viên này thừa nhận, thỉnh thoảng các bình gas cũ tại quán cũng bị... xì gas.

Quan sát chồng bếp gas của nhà hàng, có những chiếc đã hoen rỉ, các bộ phận tiếp xúc với lửa đã biến dạng so với hình thù ban đầu. Có cả những bếp mà bộ phận bảo vệ bình gas chỉ mang tính tượng trưng! Chồng bình gas có đến cả trăm chiếc, tất cả đều là những bình đã qua sử dụng, trong

đó nhiều chiếc đã đổi màu ở các phần trên và đáy bình do bị rỉ. Nói về những bình gas đã hoen rỉ này, người quản lí nhà hàng, ông Khổng Văn Tần như không hề biết về "luật" một lần: "Nhà sản xuất, chắc đã tính toán để có thể nạp nhiều lần vào các bình gas... Hơn nữa, nếu chúng tôi yêu cầu người cung cấp gas mang bình mới hơn tới họ cũng không chịu".

Cũng theo ông này, các bình gas cứ luân phiên chạy đi chạy lại giữa đại lí và nhà hàng. Chỉ trong trường hợp bình đã cũ, nhà hàng yêu cầu người cung cấp bỏ đi, nếu chỉ "hơi cũ" sẽ yêu cầu sơn lại. Chưa nắm được phần an toàn nên quá trình sử dụng cũng là phép thử trực tiếp: "Khi ấn bình gas vào bếp, nếu có hiện tượng xì gas... chúng tôi sẽ loại bỏ". Người quản lí còn cho biết, sáng nào nhà hàng cũng được kiểm tra về an toàn thực phẩm nhưng từ trước tới nay, không hề có có cơ quan nào kiểm tra về an toàn của các bình gas nhỏ.

Tại một địa điểm ăn lẩu được coi là lí tưởng của Hà thành hiện nay- đường Phùng Hưng, còn có những nồi lẩu “mạo hiểm” hơn. Những chiếc bếp không còn bộ phận che chắn bình gas, vẫn được đưa vào vận hành. Chiếc bình gas “quá đát” phơi ra ngay trước mắt những thực khách ngồi quanh bàn. Nhưng dường như cả chủ nhà hàng và khách đang còn nhiều chuyện đáng lo hơn nên vẫn giữ sự bình thản trên mức cần thiết. Thỉnh thoảng khách cúi người xuống sát nổi lẩu đang sôi sùng sục, chỉnh lại ngọn lửa theo ý mình. Nhân viên của quán tỏ ra bạo dạn khi tiếp cận những bình gas trống hoác này... Khi được đề cập về những chiếc bếp này, chủ quán vẫn đáp lại bằng một giai điệu cũ mèm: “Mọi ngày vẫn thế, không sao đâu...!”. Còn khi được hỏi về số lần sử dụng một chiếc bình gas, bà này cho biết “không đếm được”.

Một chủ quán chuyên bán các món lẩu trên phổ Cấm Chỉ cho biết, một ngày tại đây sử dụng hàng trăm bình gas và ngày cao điểm có thể lên tới 200 bình. Nguồn gas được lấy từ một cơ sở sang chiết gas tại Thanh Trì mà chủ quán này cũng không rõ địa chỉ cụ thể. Mỗi lần nhận hàng, chỉ cần lấy một hộp bất kì để cân khối lượng, nếu đủ cân nặng (không phải cân để tính toán độ an toàn) sẽ nhận luôn. Sau ba ngày, các vỏ hộp lại được lấy đi để tiếp tục nạp mới. Quan sát tại kho chứa gas của nhà hàng, hầu hết các bình chứa gas đều đã bị rỉ, thành hộp bị mòn và 80% bị méo, cào xước...

Nhiều chủ nhà hàng rất hiểu các bình gas chỉ được dùng một lần nhưng đã "bình thường hoá" việc sai qui định về an toàn gas!

Nguồn nạp lậu... nhan nhản

Tại một đại lí của Thanglong Gas đoạn đầu đường Đội Cấn, người bán hàng cho biết, giá một bình gas mới là 10.000đ trong khi nạp gas vào một bình cũ chỉ hết 2.800đ. Chỉ cần khách hàng mang bình gas cũ đến, cửa hàng sẽ đáp ứng. Chưa hết, cửa hàng còn bày bán những bình gas đã qua sử dụng được bơm gas mới với giá 800đ/bình. Cửa hàng cũng có vài chục bình gas cũ, sẵn sàng cho các nhà hàng mượn... Người bán ở đây khẳng định, khi rỉ đến mức không dùng được nữa thì họ khắc biết. Và để củng cố niềm tin, chị này còn bồi thêm: "Bơm không nổ thì dùng sẽ không nổ"...

Một chủ đại lí gas khác tại đầu đường Giảng Võ giải thích rõ với chúng tôi, bình gas nhỏ ở nước ngoài chỉ dùng một lần nhưng ở ta "tiết kiệm" nên vẫn dùng lại. Theo chị, chẳng có nhà hàng náo "dám" thực hiện bình gas "một lần" vì chênh lệch giá quá lớn. Do vậy, một bình gas sau lần "đầu thai" thứ nhất vẫn còn có thể phiêu du thêm ít nhất vài tháng nữa. Chị cũng cho biết rằng để nạp gas mới phải thực hiện tại các "vùng sâu vùng xa", chứ không thể làm tại cửa hàng.

Khi chúng tôi nối máy điện thoại với người phụ trách kĩ thuật của Thanglong Gas, ông này cho biết Thanglong Gas không sản xuất các bình gas nhỏ và cũng không cho phép các đại lí nạp gas vào những bình này. Các đại lí vi phạm sẽ được yêu cầu chấm dứt, trong trường hợp tiếp tục vi phạm sẽ bị ngừng hợp đồng. Nhưng khi được hỏi đã xử lí bao nhiêu sai phạm, người phụ trách đã tảng lờ bằng câu trả lời "nhà báo hỏi khó". Nhân viên phụ trách kĩ thuật của Sellgas cho biết nếu phát hiện vi phạm tại các đại lí cũng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ nhưng cũng "cài" thêm rằng Công ty khó phát hiện và chủ yếu "gửi gắm" trách nhiệm vào bên công an, quản lí thị trường.

Ông Phan Đăng Thọ, Phó chánh Thanh tra Lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, bình gas nhỏ có hai loại:

Loại thứ nhất, được phép nạp lại, có cấu tạo bằng thép không rỉ (chúng tôi không hề thấy trong các nhà hàng) và khi nạp lại cũng chỉ được tiến hành tại các cơ sở được cấp phép.

Loại thứ hai, chỉ được dùng một lần, không được phép nạp lại. Hỗn hợp gas ban đầu được nạp vào loại bình này có chứa 5% Propan và 95% Butan; ở nhiệt độ 40oC, khí gas đó có áp lực 3,2kg/m2. Muốn có khí gas đó phải nhập ngoại nhưng nhiều cơ sở bán gas đã lấy gas thông thường nạp vào các bình, tỉ lệ Propan và Butan do vậy có thể là 50/50 hay 50/70... Khi đó áp lực có thể lên đến 7, 8 hoặc 10kg/m2 ở nhiệt độ 40oC. Áp lực tăng lên trong khi khả năng chịu đựng của bình giảm nên khả năng gây nổ lớn hơn rõ rệt. Hỗn hợp gas này, nếu nổ trong phòng kín sẽ rất nguy hiểm, còn nổ tại bên ngoài ít nhất cũng gây bỏng...

Cũng theo ông Thọ việc nạp gas cho các bình như vậy là hoàn toàn trái phép.

Kim Tân – Thu Phương

Việt Báo
contentlength: 12467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam