Bội ước với cộng đồng

06:02 30/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Boi uoc voi cong dong

Trên bờ cỏ cây bạc trắng vì ô nhiễm, dưới kênh nước đen ngòm... (ảnh chụp tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, TP.HCM) - Ảnh: QUỐC THANH

Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường được coi như lời hứa của các nhà đầu tư nhằm giữ gìn môi trường trong sạch, không gây tổn hại đến môi trường, cộng đồng dân cư. Thế nhưng tình trạng không thực hiện các cam kết rất phổ biến.

Công ty cổ phần công nghiệp và thương mại Lidovit (Khu công nghiệp Bình Chiểu, TP.HCM) bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm 48 triệu đồng, trong đó có hành vi "không thực hiện đầy đủ các nội dung trong bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường".

Tương tự, Công ty cổ phần Bao bì dầu thực vật (Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, TP.HCM) cũng không thực hiện đầy đủ các nội dung đã ghi trong bản cam kết bảo vệ môi trường và xả nước thải có chứa chất nguy hại vượt tiêu chuẩn cho phép nên phải "lãnh" phạt 39 triệu đồng.

"Hứa" để... dự án được thông qua

Thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư, nhà sản xuất hứa giữ gìn môi trường cốt là để dự án được phê duyệt, được thông qua.

Hàng loạt khu công nghiệp tập trung đến nay vẫn chưa xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, trong khi đây là giải pháp bảo vệ môi trường bắt buộc phải có, là minh chứng. Thực trạng này diễn ra ở rất nhiều địa phương.

Còn nặng về vận động

Theo PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn - một chuyên gia hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực môi trường, hiện nay pháp luật bảo vệ môi trường cũng đã khá đầy đủ nhưng để thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Lâu nay trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường còn nặng về biện pháp vận động, thuyết phục hơn là dùng các biện pháp mạnh như đóng cửa, đình chỉ sản xuất... mà pháp luật đã cho phép.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường khu vực miền Đông Nam bộ cho biết tại một đợt kiểm tra có phân tích 31 mẫu nước xả thải ra môi trường của các cơ sở sản xuất thì có đến 30 mẫu cho kết quả vượt tiêu chuẩn cho phép, trong khi tất cả cơ sở này đều có cam kết đạt chuẩn môi trường.

Từ đó cơ quan này đánh giá: "Hầu hết cơ sở sau khi đã được thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đã không thực hiện nghiêm túc hoặc thực hiện nhưng không hiệu quả, thậm chí không thực hiện". Đây cũng là lý do mà nhiều nhà chuyên môn cho rằng cường độ và mức độ ô nhiễm liên tục "leo thang" và dường như tỉ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp.

Trách nhiệm lờ mờ

Nhiều "điểm nóng" gây ô nhiễm nằm ở các khu công nghiệp tập trung. Những "nhân vật" phải có trách nhiệm ở đây là các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, ban quản lý các khu công nghiệp của mỗi địa phương.

Tuy nhiên, trao đổi với TS, ông Lê Văn Khanh - giám đốc Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, TP.HCM - nói rằng giữa công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các doanh nghiệp thành viên trong khu chỉ là mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mặt khác, các qui định chưa rõ ràng nên việc kiểm tra các doanh nghiệp thành viên còn lúng túng, không dám mạnh dạn.

Nếu các doanh nghiệp thành viên của khu vi phạm về bảo vệ môi trường thì có thể cắt hợp đồng thuê đất, sử dụng hạ tầng? Ông Khanh cho biết sắp tới sẽ bổ sung ràng buộc theo hướng này, trong đó qui định rõ ràng quyền và trách nhiệm mỗi bên trong việc kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Chi cục Bảo vệ môi trường khu vực miền Đông Nam bộ cũng cho hay các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp không có vai trò yêu cầu các doanh nghiệp trong khu thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường và cũng không được phép kiểm tra. Các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng thì không thể quản lý sâu sát và thường xuyên kiểm tra, giám sát đến từng doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Do vậy cơ quan này kiến nghị phân cấp hay ủy quyền cho các công ty hạ tầng khu công nghiệp quản lý, kiểm tra các doanh nghiệp. Nghĩa là chính các công ty này sẽ chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường của toàn khu trước cơ quan quản lý nhà nước.

Tương tự, đối với các ban quản lý các khu công nghiệp ở từng địa phương cũng cần xác lập vị trí và trách nhiệm rõ ràng trong việc giám sát, kiểm soát ô nhiễm trong phạm vi các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bộ phận chuyên môn về môi trường Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai hiến kế cần nhanh chóng đầu tư lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động tại các cửa xả thải của các nhà máy xử lý nước thải tập trung ở các khu công nghiệp, hoặc tại các doanh nghiệp có lưu lượng xả thải lớn. Đây được xem là "người gác cửa trung thành", có thể làm việc liên tục 24/24 giờ, quanh năm và ghi nhận trung thực các hành vi vi phạm xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép hay gian lận xả thải không qua xử lý.

QUỐC THANH

Ô nhiễm mọi nơi

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường Quốc hội về tình hình môi trường tại TP.HCM. Theo đó, chất lượng nước kênh rạch nội thành ô nhiễm ở mức cao, trong đó ô nhiễm hữu cơ vẫn còn trầm trọng ở hệ thống Tân Hóa - Lò Gốm, ô nhiễm vi sinh ở hầu hết các kênh.

Chất lượng nước dưới đất có dấu hiệu ô nhiễm vi sinh ở khu vực bãi rác Đông Thạnh, Đông Hưng Thuận (Q.12) và Linh Trung (Q.Thủ Đức). Nước thải công nghiệp từ các nhà máy bên trong các khu công nghiệp chỉ được xử lý cục bộ, chưa qua xử lý tập trung khoảng 38.000m3/ngày.

Nước thải bệnh viện cũng bị ô nhiễm nặng về mặt hữu cơ và vi sinh, hàm lượng vi sinh cao gấp 100-1.000 lần tiêu chuẩn cho phép. Mới có 78 bệnh viện và trung tâm y tế (chiếm 71,56%) có hệ thống xử lý nước thải nhưng một số nơi đã xuống cấp, hư hỏng phải tạm ngưng hoạt động.

TP.HCM còn các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, gồm Suối Cái - Xuân Trường, kênh Thầy Cai An Hạ và Khu công nghiệp Tân Phú Trung, kênh tiêu Ba Bò, sông Chợ Đệm, sông Thị Vải. Ở đó hầu hết chỉ tiêu về ô nhiễm môi trường đều vượt tiêu chuẩn từ 1-5.000 lần (tùy từng tiêu chuẩn).

Trong sáu tháng đầu năm 2007, các cơ quan chức năng TP xử phạt hơn 100 đơn vị vi phạm về môi trường với số tiền phạt hơn 800 triệu đồng.

L.A.Đ.

Việt Báo
contentlength: 10359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam