Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khoẻ

17:05 14/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã ra Nghị quyết số 01/2004/NQ-HĐTP ngày 28/4/2004 về hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Theo đó, đối với trường hợp bồi thường thiệt hại về sức khoẻ được xác định như sau: nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế.

Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì các khoản bồi thường bao gồm: chi phí hợp lý cho việc chăm sóc và khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Người gây thiệt hại chỉ có thể được giảm mức bồi thường khi có đủ các điều kiện sau: do lỗi vô ý; thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt lâu dài của người gây thiệt hại...

Nghị quyết này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

H.Hạnh

VietBao.vn
contentlength: 1807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam