Bồi thường, hỗ trợ tái định cư: Không thể giao dân cục tiền rồi thôi!

04:37 24/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Boi thuong ho tro tai dinh cu Khong the giao dan cuc tien roi thoi
Ông Lê Thanh Hải, bí thư Thành ủy (trái) và ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TP.HCM: tháng 6-2007 phải giải quyết xong chỗ ở, nền nhà tái định cư cho 4.715 hộ đang còn tạm cư - Ảnh: L.A.Đ.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: đến tháng 6-2007 phải giải quyết dứt điểm chỗ ở, nền nhà cho hơn 4.700 hộ tạm cư, nếu không thì thay giám đốc Sở Xây dựng.

Giá thị trường: khó tìm

Hỗ trợ tái định cư hay người dân lãnh cục tiền rồi tự lo là vấn đề được mổ xẻ khá kỹ tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải với lãnh đạo UBND TP cùng các sở ngành, quận huyện sáng 23-8 về việc sửa đổi, bổ sung qui định bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn TP ban hành năm 2005.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM, lâu nay giá đất để tính bồi thường là giá do UBND TP qui định và công bố chỉ bằng 30-50% giá chuyển nhượng thực tế. Cho nên khi tính bồi thường, TP phải hỗ trợ, trợ giá trong việc bán nhà và chuyển nhượng nền đất tái định cư.

Từ đó phát sinh thêm nhiều thủ tục phức tạp, quá tải trong quản lý tài chính, quản lý nhà nước và luôn chịu áp lực do thiếu quĩ nhà, người dân phải tạm cư... Nên chăng, căn cứ theo nghị định 17 của Chính phủ năm 2006 và thông tư 69 của Bộ Tài chính năm 2006 là: giá đất đền bù là giá đất đang sử dụng đã được TP công bố ngày 1-1 hằng năm...

Theo Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, vấn đề đặt ra là xem xét cách làm nào có lợi cho người dân hơn. Cách làm cũ là bồi thường, hỗ trợ, trợ giá, chi tạm cư... tổng số tiền chi ra ít hơn hay nhiều hơn đền bù thẳng một lần cho dân theo giá thị trường? Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm sao để xác định đâu là giá thị trường?

TS Trần Du Lịch, viện trưởng Viện Kinh tế TP, nói tìm giá thị trường bất động như “chàng trai đi tìm lá diêu bông”, khó có thật, bởi nó tùy thuộc rất nhiều yếu tố. Một căn nhà, ông Lịch mời ba công ty định giá có uy tín ở TP, họ cho ba giá khác nhau là 3,5 tỉ đồng, 4,5 tỉ đồng và 5,5 tỉ đồng.

Trong khi đó, cũng có nơi giá chuyển nhượng trên thị trường lại thấp hơn giá đất do TP qui định. Cho nên, cứ theo một giá do TP qui định không phân biệt thu hồi vì mục đích xây dựng công trình công cộng hay vì kinh doanh. Sau đó, nếu có vướng thì tùy từng trường hợp cụ thể mà tính toán. Cũng theo ông Lịch, nếu đặt vấn đề TP nên qui định giá sát với “giá thị trường” thì hậu quả sẽ rất xấu vì đụng chạm đến nghĩa vụ tài chính của hơn 6 triệu người.

Boi thuong ho tro tai dinh cu Khong the giao dan cuc tien roi thoi
Lô K chung cư Bàu Cát II, Q.Tân Bình, TP.HCM đã hoàn thành, dành để tái định cư cho các hộ dân di dời, giải tỏa nhưng đến nay vẫn... đóng cửa - Ảnh: N.C.T.
Coi chừng tái nghèo

Đồng tình với lập luận của ông Trần Du Lịch, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nói: “Quản lý nhà nước mà cứ chạy theo những việc không rõ ràng kiểu tìm giá thị trường thì không được”.

Hơn nữa theo ông Quân, ngoài hiệu quả về kinh tế, cần phải tính đến hiệu quả xã hội, hiệu quả chính trị. “Chúng ta không thể giao cho dân một cục tiền để họ tự lo. Nhiều người sử dụng tiền không đúng mục đích sau một thời gian trở thành người nghèo, tái nghèo rồi TP lại có thêm nhiều khu ổ chuột mới. Tất yếu, chúng ta làm phải có qui hoạch, có chính sách xã hội để TP được ngăn nắp, người dân sau khi bị giải tỏa có cuộc sống tốt hơn”.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, đây là vấn đề hết sức quan trọng nên UBND TP chưa có bất cứ kết luận gì vì phải xem xét, tính toán và phải trao đổi kỹ hơn với Mặt trận Tổ quốc, HĐND... trước khi ban hành quyết định.

“Mấy anh muốn ép dân?”

Ông Nguyễn Minh Dũng, giám đốc Sở Xây dựng, giải thích: “Đúng là có lúng túng. Đi mua nhà cho mình thì dễ, đắt một chút không sao, nhưng mua cho ngân sách thì phải có công thức”.

Trước sự truy vấn của ông Lê Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Đua, phó chủ tịch UBND TP, nói: “Chúng tôi có lỗi trong câu chuyện mua nền nhà (tái định cư - PV), xin rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay”.

Phản ứng khá gay gắt trước lộ trình của Sở Xây dựng đưa ra là đến năm 2008 mới giải quyết xong chỗ ở, nền nhà cho 4.715 hộ dân đang tạm cư, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải lớn tiếng: “Xây nhà mới lâu, chứ nền nhà thì khó gì mà phải đợi lâu đến vậy.

Ông Trần Du Lịch báo với tôi là toàn TP có gần 10.000 nền nhà đang bỏ hoang, tại sao các anh không mua lại vài ngàn nền để bố trí cho dân mà phải để dân tạm cư rồi TP phải chi tiền nhà hằng tháng.

Mấy anh nói thiệt bụng đi, có phải muốn ép dân không hay tại ông Lịch báo cáo sai. Nếu thật sự nền nhà còn bỏ hoang mà mấy anh lại đi vẽ cho UB đi giải tỏa để lấy đất nền nhà là không được”.

Ông Trần Du Lịch khẳng định: “Không tin cứ vào trang web nhadat.com, người ta rao bán hàng ngàn nền nhà trong đó”.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải ấn định đến tháng 6-2007, TP phải giải quyết dứt điểm tạm cư cho hơn 4.700 hộ dân nói trên, trong đó giám đốc Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm, làm không được thì phải thay.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân tiếp nhận chỉ đạo của ông Lê Thanh Hải, giao trách nhiệm chính cho giám đốc Sở Xây dựng cùng các quận huyện đẩy nhanh việc giao đất, giao nhà ổn định cuộc sống cho người dân.

LÊ ANH ĐỦ

Việt Báo
contentlength: 8522
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--