Bội chi có ích đang bị lấn át

23:25 12/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2005; trong đó: mặc dù mức bội chi (khoảng 5% GDP) đã được xem xét cẩn trọng, đặt thấp hơn mức đã đạt trong thực tế từ năm 2001 đến nay, nhưng xem ra phần bội chi có ích (đóng góp vào sự thịnh vượng của nền kinh tế) đang bị lấn át bởi những bội chi bù đắp cho những khoản lãng phí, thất thu, giảm hiệu quả, tham nhũng... kéo dài. Xin viện dẫn 5 khoản quan trọng:

- Theo đánh giá của Bộ Tài chính, trong những năm qua, thông qua công tác thẩm tra và phê duyệt quyết toán vốn đầu tư phát triển của NSNN thì bình quân hằng năm, những đơn vị sử dụng vốn loại này thường đề nghị được duyệt quyết toán cao hơn khoảng 3% so với mức được phê duyệt quyết toán. Nếu loại bỏ được tỷ lệ này thì NSNN năm 2005 sẽ bớt bội chi được khoảng 950 tỉ đồng (năm 2003 đã loại bỏ được trên 620 tỉ đồng).

- Theo công bố của Thanh tra Chính phủ thông qua công tác thanh tra, xét xử cán bộ công chức vi phạm pháp luật một số năm vừa qua cho thấy bình quân mỗi năm thu về cho NSNN được khoảng 728 tỉ đồng. Nếu năm 2005 loại công tác này được duy trì và tăng cường thì sẽ giúp cho NSNN đỡ bội chi ít ra cũng được bằng mức đã đạt được trên đây.

- Theo báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XI thì hiệu quả đầu tư hiện nay giảm hơn trước năm 1997 khoảng 40% (tính ra bình quân mỗi năm giảm 5,3%). Nếu năm 2005 chỉ số này được hoãn lại thì NSNN không phải chi một khoản tài chính trị giá tới 2.500 tỉ đồng.

- Đối với việc chi thường xuyên do NSNN đài thọ, nhiều khoản chi luôn luôn tăng cao so với quy định (nhất là về ô tô, xăng dầu, điện, nước, cước phí điện thoại...). Chỉ kể từ khi áp dụng cơ chế làm việc từ 6 ngày giảm xuống còn 5 ngày trong tuần, đáng lẽ các chi phí thường xuyên (trừ chi phí lương và những khoản chi có tính chất lương) phải giảm đi 1/6 (tức khoảng 16,6%), nhưng trên thực tế, NSNN vẫn không giảm được các khoản chi này. Năm 2005, 16,6% các khoản chi đó trị giá khoảng 9.000 tỉ đồng.

- Đối với thất thu thuế, hằng năm không thấp hơn 10% tổng số thuế thu được do trốn thuế, lậu thuế... Năm 2005, 10% này có giá trị khoảng 13.000 tỉ đồng.

Tổng cộng 5 khoản trên, NSNN bị tăng chi và giảm thu lên tới trên 26.000 tỉ đồng, khoảng 2,8% GDP. So với bội chi NSNN năm 2005 là 5% thì phần bội chi có ích, cao nhất cũng chỉ là 2,2% GDP. Vẫn biết rằng những bài toán của cuộc sống kinh tế - xã hội phức tạp hơn rất nhiều so với những tính toán trên, nhưng những bội chi tích cực của NSNN đang bị lấn át bởi các khoản lãng phí, thất thu, tham nhũng, sử dụng kém hiệu quả... lại là những thực tế kéo dài, chậm được khắc phục. Người dân hy vọng đến một tài khóa nào đó, trong dự toán NSNN, mục bội chi ngân sách, Quốc hội chỉ biểu quyết thông qua phần bội chi tích cực.

TS Đinh Đức Sinh

Việt Báo
contentlength: 4489
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam