“Diễn đàn TP” đã nhận được gần 1000 ý kiến phản hồi của độc giả trên cả nước thắc mắc về cách tính giá điện mới của Tổng Cty Điện lực Việt Nam.

Trước những bức xúc của dư luận về vấn đề này, Tiền phong đã gửi công văn tới lãnh đạo Bộ Công nghiệp và Tổng Cty Điện lực Việt Nam đề xuất tổ chức buổi “Bàn tròn trực tuyến về giá điện” giữa các nhà hoạch định chính sách, nhà cung cấp dịch vụ và đông đảo người tiêu dùng cả nước.

Mời bạn đọc tiếp tục góp ý kiến và đặt câu hỏi với ngành Điện xung quanh vấn đề nóng hổi này.

Các khách hàng của ngành Điện sẽ có cơ hội để bày tỏ trực tiếp những thắc mắc của mình xung quanh cách tính giá điện mới. Ngược lại, đây cũng là dịp để ngành Điện giải thích, tuyên truyền kỹ lưỡng về chính sách mới cho khách hàng, giúp họ hiểu và thực sự cảm thông với những khó khăn mà ngành Điện đang phải gánh vác.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại của phóng viên TP với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải chiều 25/1, Bộ trưởng đã nhất trí và ủng hộ sáng kiến này của TP. Được biết, Bộ trưởng Hoàng Trung Hải đã giao cho bộ phận chức năng của Bộ sẵn sàng cử người tham dự. Hiện Tiền phong đang chờ ý kiến chính thức của lãnh đạo Tổng Cty Điện lực Việt Nam về việc tham dự “Bàn tròn trực tuyến này”.

TP

Ý kiến người trong cuộc về giá điện mới

Mời các bạn tiếp tục gửi câu hỏi, ý kiến của mình tại đây

Trích đăng những ý kiến trong tuần qua của bạn đọc

Tiếp tục cập nhật... (từ 9h00 26/1/2005)

Những ý kiến mới nhất:

Người gửi: Lê Phước Chín, 99 Tô Hiến Thành, Đà Nẵng

Email: phuocchin@dng.vnn.vn

Theo tôi để khách quan, trước hết nên kiểm toán toàn diện tài chính về hoạt động của ngành Điện, có như vậy mới đánh giá được thực trạng về đầu tư và hiệu quả của ngành Điện. Có được kết quả này thì phương án giá của ngành Điện mới thuyết phục được. Bên cạnh đó phải xem xét về thu nhập của cán bộ CNV trong ngành điện với các ngành khác. Một độc giả của TP làm ở ngành Ngân hàng nêu thu nhập có 1,5 triệu đ, trong khi lương CBCNV ngành điện là 3 triệu và bản thân tôi là giáo viên mỗi tháng cũng chỉ có 1 triệu. Ngoài ra phải xem xét đến tỉ lệ hao hụt thất thoát trong quản lý, truyền tải của ngành điện hiện nay là bao nhiêu ? Chứ không thể lấy việc quản lý yếu kém của ngành điện, hiệu quả kinh doanh thấp rồi nâng giá điện để bù vào là không được.

Người gửi: Phạm Minh Giang

Email: giangpm@yahoo.com

Việc sử dụng điện tiết kiệm theo tôi Nhà nước không cần hô hào thì bản thân người dùng đã ý thức được điều đó vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của họ. Nhà nước nên có chính sách khuyến khích dùng điện vào giờ thấp điểm vì những thời điểm đó nếu điện không được dùng thì mất chứ không dự trữ trong kho được. Việc nâng giá tiền điện đối với người dùng nhiều về nguyên tắc theo tôi chỉ nâng những kw vượt trội chứ nâng giá toàn bộ thì quá phi lý. Một vấn đề rất lớn mà ngành điện ít đề cập tới là tìm biện pháp giảm tỷ lệ thất thoát chứ đừng bắt người dân gánh những thất thoát đó, mặt bằng tiền lương của Cán bộ CNV ngành Điện so với xã hội là rất cao đề nghị Nhà nước xem xét lại vấn đề này.

Email: lai_huonglan@yahoo.com

Kính gửi Toà soạn! Theo cách giải thích của Bộ công nghiệp là không thỏa đáng. Đề nghị các cơ quan chức năng thẩm định lại cách tính tiền điện để đạt đúng mục đích là những hộ dùng trên 300KW/tháng thì sẽ chịu giá cao từ 301KW trở đi, chứ không phải từ 200KW. Cách giải thích của Bộ Công nghiệp là vòng vo không nhìn thẳng vào thực tế. Kính thư.

Người gửi: Minh Hien

Email: dienhoang2001@yahoo.com

Ngành điện tăng giá để mua thiết bị đầu tư mạng lưới ?

Vừa qua có rất nhiều thắc mắc và không đồng tình của người tiêu dùng xung quanh việc tăng giá và cách tính giá điện của Tổng công ty điện lực Việt nam. Ngành điện cũng có ý kiến giải thích việc tăng giá, cách tính trên để nhằm tăng kinh phí tái đầu tư, mua sắm thiết bị trang bị cho mạng lưới.

Hiện tại Tổng công ty điện lực đang triển khai cung cấp các dịch vụ viễn thông và truyền hình qua mạng điện lực, việc độc quyền mạng lưới cung cấp điện đã cho phép Tổng công ty điện lực tự ý tăng giá, buộc người dân phải đóng tiền để lấy kinh phí đầu tư các thiết bị hiện đại, tích hợp dịch vụ (điện lực, viễn thông, truyền hình....) nhằm kinh doanh, cạnh tranh với các Cơ quan, đơn vị khác, tăng thu nhập cho ngành điện.

Việc đầu tư, nâng cấp mạng lưới hiện đại là rất cần làm tuy nhiên nếu hiện tại để đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh trên mà bắt dân đóng tiền cao như vậy là chưa hợp lý. Hoàn cảnh kinh tế của nhiều gia đình còn rất khó khăn, thu nhập người dân còn thấp, vậy Bộ công nghiệp, Tổng công ty Điện lực nên xem lại các ý kiến, phản ánh của người tiêu dùng.

Người gửi: vu duc phu

Email: phu52@undp.org.vn

Tính như hiện nay là thiếu thực tiễn

1. Trên 300kwh tính lại từ số 1

- Người đi ghi số có chính xác không ?

- Ai giám sát ?

- Phố nào ? Số nhà nào ? Hộ gia đình nào ghi trước ? )chỉ sau vài phút số điện có thể vượt qua mức 300). Như vậy có đảm bảo bình đẳng không ? Đâylà một nguyên tắc khi cung cấp "dịch vụ công".

2. Tính lại từ đầu khi vượt 300Kwh với nhiều mức, sao không tính theo giá lũy tiến ? Dùng quá 300 số thì trả nhiều, vừa hợp tình hợp lý, vừa thuận tiện cho người tính tiền và trả tiền.

3. Thuế còn tự kê khai, tự đi nộp được. Nếu gian dối sẽ bị phạt nặng. Tại sao "Nhà đèn" lại có "sáng kiến" coi rẻ đạo đức của "thượng đế" đến vậy, treo đồng hồ ra phố, vừa mất mỹ quan phố xá vừa không thể tự giám sát được số lượng điện tiêu thụ.

Người gửi: Lê Tâm

Email: peargreenheart@yahoo.com

Nhà tôi vẫn thường phải dùng điện kiểu như điện xã mặc dù ở thành phố , vì thế bản thân đã phải trả một giá điện cao hơn bình thường , ngoài ra theo cách tính điện hiện nay thì người dân vẫn không thể kiểm soát chính xác mức tiêu thụ điện của nhà mình vì người ghi số công tơ là nhân viên ngành điện , có thể họ chỉ ghi tăng vài số đã khiến người dân phải trả thêm số tiền hàng trăm nghìn.

Trước đây , người hàng xóm nhà tôi đã bị một lần như vậy , khi thấy số điện nhà mình quá cao đã xem lại và phát hiện họ ghi thêm lên để người dân phải trả giá điện ngoài mức cho phép , và đúng là nếu họ chỉ đến ghi điện sau vài giờ thì chúng tôi sẽ không thể biết con số nhỉnh thêm có khi chỉ là 1 số điện. Do đó , xét chung thì hạn chế sử dụng điện của nhân dân chưa thấy nhưng mới thấy sự có lợi cho ngành điện hơn. Nên tôi thấy các cơ quan chức năng cần có giải pháp khác cho vấn đề này .

Người gửi: Trần bá Đức

Email: nein

Bao giờ chúng ta có thể giao lưu trực tuyến được ?

Chúng tôi biết rằng một thời kỳ ông Bộ trưởng bây giờ cũng là người nhà điện, nên ông rất hiểu nguồn năng lượng này ảnh hưởng như thế nào đến các nghành sx & sinh hoạt của nhân dân . Xin các vị có chức sắc liên quan công khai cho chúng tôi biết cơ cấu sử dụng tổng sản lượng điện hiện nay . Các vị lãnh đạo ngành điện có thể công khai lượng điện của gia đình mình tiêu thụ trong tháng không? Bao giờ chúng ta có thể giao lưu trực tuyến được, nếu có thể cho chúng tôi biết thời lượng của chương trình ( dự kiến) được không ? Xin đừng bố trí vào giáp Tết toà soạn nhé . Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong buổi giao lưu trực tuyến .

Người gửi: Nguyễn Hùng Nam

Email: Namnguyenhung@yahoo.com

Xin cám ơn Tien phong online

Kính gửi: Toà soạn Tôi là một độc giả thường xuyên của TP và liên tục theo dõi các bài viết trên Tien phong online. Trước hết, tôi hoàn toàn ủng hộ diễn đàn này. Về phía tôi, tôi xin không đề cập đến chi tiết các cách tính giá điện mà tôi chỉ xin đề cập đến cung cách làm việc của ngành điện.

Nếu bạn đã từng làm việc với ngành điện thì bạn sẽ thấy cung cách làm việc không thể chịu nổi. Đó là sự độc quyền, áp đặt, coi thường đối tác và khách hàng. Nhà nước đã trao vào tay họ một tài sản rất lớn và đặt họ ở vị trí độc quyền nên cung cách làm việc như vậy cũng là điều dễ hiểu.Tuy nhiên, khi mà các ngành nghề khác đều có xu hướng đi lên phù hợp với kinh tế thị trường thì ngành điện làm chúng ta nhớ lại thời kỳ bao cấp với cơ chế xin- cho, kéo sự phát triển của đất nước.

Nếu bỏ qua sự độc quyền thì chắc chắn ngành điện sẽ không thể có kiểu làm việc như vậy. Tôi xin cám ơn Tien phong online đã cho tôi có cơ hội được lên tiếng trên diễn đàn.

Người gửi: Phạm Quốc Khánh

Email: pqkhanh29@yahoo.com

Ngành điện luôn kêu lỗ để xin một cơ chế giá đặc thù không ở đâu trên thế giới có cách tính đó. Mức lương của cán bộ ngành điện lại cao nhất nước. Giá điện hiện nay ở Việt Nam là quá cao so với các nước trong khu vục và thế giới, trong khi đó thu nhập của người dân Việt Nam lại chỉ bằng 1/10 thậm chí 1/50 các nước phát triển. Không hiểu bao giờ ngành điện mới hết độc quyền, nguời dân mới được dùng giá cạnh tranh như cước điện thoại hiện nay?

Người gửi: Nguyễn Mạnh Thắng

Email: thangcv2002@yahoo.com

Các Nhà quản lý điện có biết điều đó hay không?

Tôi cũng đã tham góp ý trong chuyên mục này cũng như đã đọc hầu hết các suy nghĩ của mọi người (kể cả các trả lời của những người có thẩm quyền); Tôi đã nghiệm lại, có lớn tiếng thì sự việc cũng đã rồi, phải chấp nhận thôi.

Gia đình tôi sử dụng điện vào mức trung bình, tháng ít khoảng 65.000đ; tháng nhiều 120.000đ. Thế nhưng riêng tháng 12/2004 vừa qua lên tới 208.000đ, không biết người đi ghi đồng hồ điện có giống như ghi đồng hồ nước hay không? Vì tôi biết CB đi ghi đồng hồ nước nếu quản lý khoảng 300 hộ có tháng họ không ghi nhà nào cả mà lấy số liệu của tháng trước để báo cho tháng sau ( Bạn vợ tôi làm Nhà máy nước bên bộ phận ghi đồng hồ , đi du lịch hơn một tháng mà vẫn có lương, vẫn được chấm công và công việc cũng hoàn thành).

Nếu quả thật bên ngành điện cũng như vậy thì chỉ riêng tháng 12 và 15 ngày đầu tháng 1/2005. Ngành điện Việt Nam đã có một khoản lợi nhuận kếch sù mà không có ngành nào khác hơn được, không những họ lấy bình quân mấy tháng rồi áp dụng cho tháng này và đến cuối năm thì xem số đồng hồ thực tế - LẬP HOÁ ĐƠN THU TIỀN, Và thế thì gia đình tôi trội hơn 100.000đ cho tháng cuối năm là như vậy.

Như thế là ngành điện đã lấy tiền của dân thông qua hình thức tăng giá điện một cách hợp tình hợp lý mà kêu ca thì không thấu trời được, tôi đã nghe một câu nói của CB ngành điện rằng: ANH KHÔNG NỘP THÌ ANH ĐỒNG Ý CÚP ĐIỆN CHỨ?????? thế là xong. Gần nhà tôi có một nhà tháng vừa rồi phải nộp 3.875.900 đồng tiền điện và đã có tranh chấp với ngành điện.

Gia đình đồng ý cho ngành điện chạy 24h/24h tất cả các thiết bị điện có trong nhà để xem tổng mức tiêu thu là bao nhiêu sau đó nhân lên tính cho cả tháng hoặc cho chạy cả tháng luôn rồi tính tổng tháng đó thế mà ngành đện đã không chấp thuận.

Tôi đã xem tất cả các thiết bị trong nhà đó và tôi làm phép tính thử để tính tiêu hao điện hàng ngày và thấy rằng gia đình đó nếu chạy liên tục tất cả các thiết bị (không có thời gian nghỉ) trong tháng thì cũng chỉ hết khoảng 1000KW ( thực tế khoảng 27KW ngày).

Thế đấy, không biết các Nhà quản lý điện có biết điều đó hay không? hay các vị biết mà làm ngơ. Tại sao trên diễn đàn và các trang báo khác không có một vị nào trong ngành điện thắc mắc những điều như vậy, hay là các vị biết rồi nên không thắc mắc nữa?

Người gửi: Bùi Phùng

Email: phungvtv@yahoo.com

Chuyển tất cả những đồng hồ đo điện xuống

1/ Chuyển tất cả những đồng hồ đo điện trên đỉnh các cột điện xuống cửa nhà các hộ dùng điện ở vị trí để mọi người ai cũng có thể thấy và kiểm tra kiểm soát được.

2/Quy định một ngày và giờ nhất định để nhân viên ghi số điện đến ghi vói sự chứng kiến của khách hàng và có chữ ký xác nhận của khách hàng. Nếu đúng ngày giờ mà nhân viên điện lực không có mặt thì khách hàng có thể tự ghi lại số điện sử dụng cho đến thời điểm đã quy định. Trên đây là những đề nghị để đem lại sự bình đẳng giữa ngành điện và người mua điện, đồng thời cũng tránh được những tiêu cực và nhũng nhiễu có thể xẩy ra cho cả hai bên.

Người gửi: Bùi thảo nguyên

email: thao_nguyen788@yahoo.com

Thanh tra việc thực hiện Luật Điện lực giữa người tiêu dùng và ngành điện

Ngành điện là ngành có thu nhập của nhân viên cao hơn rất nhiều những ngành kinh tế khác.Những công trình phúc lợi hoặc trụ sở của ngành điện cũng vào loại hoành tráng và to lớn hơn rất nhiều so vói các ngành khác. Thậm chí họ còn thừa tiền không biết làm gì bèn đem ra xây khách sạn để kinh doanh.

Thế mà họ luôn kêu lỗ và bắt khách hàng phải thông cảm bằng cách trả thêm tiền cho họ. Họ là một ngành siêu độc quyền nên bắt chẹt khách hàng bằng những lần tăng giá vô lý của mình. Qua một cuộc trả lời phỏng vấn nguời lãnh đạo ngành điện tỏ ra vô tư khi nói rằng việc tăng giá điện là do chính phủ quyết định cho nên ngành điện chỉ là người thực hiện chứ không thể bàn cãi gì nữa.

Thế thì tại sao lại có chuyện Thủ tướng chính phủ buộc ngành điện phải giải trình về cách tính giá điện cho thủ tướng? Nếu đúng như thế thì phải xem lại tính trung thực của những nội dung trả lời phỏng vấn của ông lãnh đạo ngành điện. Một điều nữa mà ai ai dùng điện đều biết việc ghi số điện của ngành điện là hoàn toàn chỉ có ngành điện được biết chứ người dân sao mà kiẻm soát được khi mà công tơ của người tiêu dùng được treo tít trên đỉnh cột điện, họ ghi như thế nào lúc nào là quyền của họ chứ dân sao mà kiểm soát được.

Lại nữa: Việc tập trung hết công tơ của người tiêu dùng là một cách bắt người tiêu dùng phải chịu chi phí về tổn hao điện năng trên dây dẫn trước khi vào từng hộ sử dụng. Tóm lại đề nghị nhà nước nên thanh tra toàn bộ những vấn đề thuộc về giá điện, thu nhập phúc lợi, và việc thực hiện luật điện lực giữa người tiêu dùng và ngành điện.

Người gửi: KTS Nguyễn Văn Trỗi

Email: trimanhnhi@yahoo.com

Đề nghị thanh tra mức thu nhập của các cán bộ, công nhân ngành Điện

Tôi không đồng tình khi đọc ý kiến của 1 cán bộ ngành Điện về các ý kiến đóng góp quý báu của người dân. Các ý kiến của ông ta xem ra có vẻ khách quan nhưng còn nhiều bảo thủ quá. Thiết nghĩ cần thanh tra mức thu nhập người ngành Điện sẽ ra ngay thôi. Tại sao một người của Ngành Điện trả lời phải giấu tên ?

Người gửi : Nam Khánh

Email: nakhanh01@yaoo.com

Sai thì sửa

Sau khi đọc hàng loạt bài trong mục tham gia đóng góp ý kiến về việc điều chỉnh giá điện vừa qua, tôi xin nhấn mạnh thêm một vấn đề mà một số độc giả cũng đã nêu, đặc biệt là ý kiến của bạn Đặng Linh đăng tải trên TP gần đây. Đó là vấn đề đưa ra một quyết định có tính chính sách đối với một mặt của đời sống xã hội nhưng ảnh hưởng tới toàn xã hội.

Theo tôi để đưa ra một quyết định quan trọng này, chắc hẳn các nhà hoạch định chính sách, mà ở đây là bộ phận tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ đã có đầy đủ thông tin số liệu làm cơ sở để đưa ra quyết định đó. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là mức độ xác thực của những thông tin đó đến đâu ?

Để biện minh cho việc tăng giá là đúng, gọi cho chính xác là điều chỉnh lại giá thì cái cách đưa ra những số liệu trên trời, dưới đất, rồi xào sáo theo kiểu có lợi cho ngành mình, có lợi cho lợi ích cục bộ của một nhóm người bây giờ cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Đã đến lúc phải ngồi lại mà bàn, bàn cho đến nơi đến chốn. Vai trò của các cơ quan kiểm toán nhà nước bao giờ mới được phát huy? Có cần một cơ quan kiểm toán độc lập không? Tôi rất tán đồng ý kiến của bạn Nguyễn Tuân trong bài Chính phủ cần có biện pháp liên quan đến vai trò của các cơ quan chức năng Nhà nước. Nếu các cơ quan đó chưa làm tốt vai trò tham mưu cho chính phủ và bây giờ phát hiện thấy sai, thấy vô lý thì hãy mạnh dạn sửa chữa ngay.

Chúng tôi đánh giá cao sự tiếp thu ý kiến bạn đọc của các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan chức năng liên quan mà đặc biệt là ngành điện . Chúng tôi đang trông chờ việc tổ chức Bàn Tròn Trực tuyến về giá điện như Bộ trưởng Hoàng Trung Hải đã sẵn sàng ủng hộ. Vai trò của TP trong việc này là rất đáng được hoan nghênh.

Người gửi: Cảnh Châu

Email: Chaunc@gmail.com

Trao đổi lại với

“một nhà quản lý ngành Điện, xin giấu tên”

Tôi có đọc ý kiến của anh, một người làm việc trong ngành điện lực về việc “Thay đổi cách tính giá điện” đúng như cách ngành điện gọi việc tăng giá điện lần này. Tôi có một số ý kiến muốn trao đổi thêm với anh:

1. Ý kiến nhắc đến chuyện điều tiết thu nhập:

Anh có nói đến giá thành 1kWh giờ cao điểm là gần 2000đ. Xin hỏi, lấy gì chứng minh được con số này là chính xác? Liệu giá thành này có giống như ngành bưu chính viễn thông, tính giá trị sai quá cao, chỉ có lợi cho ngành điện và không tính đến lợi ích của người tiêu dùng?

Xin hỏi tổn thất trên mạng lưới của ngành điện tính là bao nhiêu ? Số thất thoát này phân bố như thế nào vào giá thành ? Theo tuyên bố của ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp : " Biểu giá điện mới là bước cuối cùng trong lộ trình xóa bỏ sự phân biệt về giá bán điện giữa khách hàng trong nước và các khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam".

Xin hỏi, Tỉ lệ bao nhiêu người nước ngoài được hưởng lợi so với bao nhiêu người dân trong nước phải chịu thiệt thòi? Tôi thấy EVN cũng giống hệt VNPT (khi chưa bị thanh tra) cho rằng giá cao là do các anh còn phải bù chéo cho những vùng sâu vùng xa, không có lãi nhưng là làm chính trị !

Vậy sao các vị không tách hẳn những vùng xác định không có lãi, những vùng sâu vùng xa, lập thành những bộ phận chuyên làm công ích, nhận trợ cấp của nhà nước để không có lý do bù chéo, EVN bước vào kinh doanh thực sự trong một nền kinh tế thị trường, đảm bảo có lãi ! Tôi nghĩ rằng, số tiền mà EVN bù chéo so với doanh thu của toàn bộ EVN chắc chắn là rất nhỏ và chắc chắn, nếu tách riêng ra như vậy, nhà nước đủ ngân sách để bù.Mọi thứ rõ ràng, minh bạch chứ không cần thiết nội bộ EVN bù chéo vì đằng nào thì tiền lãi của EVN cũng phải nộp nhà nước cơ mà !

Tiện đây cũng xin hỏi anh một câu, các anh nói bù chéo, vậy bao nhiêu vùng quê (chắc chắn không phải miền núi) phải chịu một cái giá vô cùng cao, tôi biết một vài vùng lên đến 2.500đ/kWh. ở những vùng này, ngành điện hoàn toàn không kéo dây đến từng hộ mua điện mà chỉ kéo dây đến công tơ tổng rồi bán lại cho một cai thầu. Cai thầu lại bắt dân đóng góp từ cột đến dây đến công tơ… Tổn thất dọc tuyến này ngành điện không cần biết, chỉ cần biết đến tháng là thu của đầu nậu ngần đấy tiền? Xin hỏi những vùng này thì bù chéo ở đâu?

2. Ý kiến nhắc đến chuyện đọc gian chỉ số công tơ:

Anh cho hỏi sự ổn định và chính xác của “thiết bị máy tính điện tử” này là như thế nào? Đã có tổ chức nào kiểm chứng chưa, do EVN tự sản xuất hay đi mua? Trên thực tế, tôi không hề thấy bất kể một “thiết bị điện tử” nào khi nhân viên của EVN đi ghi chỉ số điện năng tiêu thụ ngoài cái bút bi và quyển số, hay bút bi và quyển sổ là thiết bị điện tử ?

Xin nói thêm là chỉ cần ghi số điện 3-5 lần là nhân viên của EVN có thể áng chừng mức tiêu thụ điện của một hộ gia đình rồi, không cần thiết phải thiết bị “máy tính điện tử” gì cao siêu lắm đâu. Đúng, người ghi chỉ số chỉ có trách nhiệm ghi nhưng anh nghĩ sao nếu họ nói “anh chia cho tôi một nửa số tiền chênh lệch giữa 299 số điện và 301 số điện thì tôi sẽ ghi cho anh ở mức tiêu thụ 299 số, nếu không biết điều thì tháng nào tôi cũng ghi hơn 301 số”.

Xin hỏi thanh tra ngành điện sao kiểm sóat được vì mỗi giờ mức tiêu thụ của gia đình đã thay đổi vài số (trung bình) Thanh tra liệu có lần nào cũng đi kiểm soát được không nếu như có khiếu nại? Và tôi tha thiết mong rằng anh đừng lấy độc quyền nhà nước làm độc quyền doanh nghiệp, đừng đưa chữ Nhà nước ra để làm bình phong, đảm bảo rằng dù có thu quá thì cũng thu vào túi nhà nước chứ không vào túi EVN.

3. Ý kiến cho rằng không thể đọc chỉ số đúng ngày, giờ:

Đây là điều anh nghĩ thôi chứ thực chất, chưa có một tổ chức nào chứng minh được phần mềm này đạt tiêu chuẩn và ngay thực tế hiện tại đang áp dụng phần mềm mới cũng gặp nhiều khó khăn (anh có thể xem thông tin thêm trên các báo). Ngay như những phầm mềm tính cước trên tổng đài của VNPT dù có thời gian cụ thể vẫn gặp những lỗi nghiêm trọng như những cuộc gọi kéo dài đến vài ngày.

Vậy cách tính quy đổi (chính xác gọi là áng chừng) của EVN thì lấy gì đảm bảo quyền lợi của người dân? Thậm chí ngay như việc dân muốn lắp công tơ mới có chức năng tính giá điện theo giờ cao điểm cũng đâu có được? Chính Tổng giám đốc EVN Đào Văn Hưng lại cho rằng, ngành điện còn cân nhắc đến bài toán kinh tế khi thực hiện bởi hiện nay có khoảng 500.000 hộ sử dụng 300 kWh mỗi tháng, nếu lắp tất cả sẽ mất gần 700 tỷ đồng.

"Theo quy định của EVN, các công tơ sử dụng được 5 năm sẽ phải thay để đảm bảo độ an toàn, vì thế các công tơ đang sử dụng không cần thiết phải thay, hơn nữa chúng tôi dự kiến tỷ lệ các hộ có yêu cầu lắp công tơ mới cũng không lớn", Xin hỏi ông Hưng và EVN làm sao ước chừng được kiểu này? Chưa nói đến độ an toàn, đến quy định của ngành điện, chỉ nói đến sự công bằng trong giao dịch kinh tế cũng chưa có thì làm sao có sự tin tưởng của người dân với những thứ thiết bị hiện đại của ngành điện?

4. Mong muốn được theo dõi chỉ số công tơ hàng tháng:

Nếu sợ cướp giật, ngành điện có đồng phục, có thẻ ngành, đâu có khó khăn gì để đề phòng? Tại sao phía Nam đưa được công tơ xuống thấp mà phía Bắc thì không? Hay tại người dân phía Bắc hiền lành hơn, dễ bắt nạt hơn? Chịu 1 bất tiện cho ngành điện nhưng người dân tin tưởng thì cũng nên làm lắm chứ, đúng không?

Tại sao chỉ mỗi việc kiểm soát mức điện của mình tiêu thụ là bao nhiêu mà người dân phải mua thêm một thiết bị đấu song song với thiết bị có cùng chức năng đã có và đang họat động – theo EVN – là tốt ? 70.000 là loại công tơ gì, có đảm bảo tin cậy không hay đến lúc có khiếu nại lại bảo là thiết bị không được hợp chuẩn, không có căn cứ để khiếu nại. Và giả sử với 70.000đ tạm nhân với 30% số hộ tiêu thụ điện trên toàn quốc (tạm coi 30% là số hộ quan tâm đến mức điện năng tiêu thụ) thì số tiền mà người dân phải chi ra là bao nhiêu tỉ, bao nhiêu trăm tỉ ? Mà số tiền này chính là tài sản xã hội đấy! Sao ngành điện không bỏ số tiền này ra (tất nhiên không được tính vào giá thành điện). Như vậy có phải là công bằng hơn không???

5. Đảm bảo chính xác của khách hàng: Vấn đề ở đây chưa phải là sự đột biến mà chỉ đơn giản là sự thiếu công bằng trong cách tính giá. Tại sao không phải là lũy tiến từ 300 số mà là nếu dùng trên 300 số thì giá bán điện lại khác hẳn? Nhân dân không cần đến sự “thiện chí” cũng như “nỗ lực” kiểu đó của EVN, chuyện sai phải sửa là đương nhiên chứ không phải là làm từ thiện mà nói đến chữ “thiện chí” và “nỗ lực”.

6. Hộ có nhiều người và sinh viên thuê trọ:

Xin hỏi nhà tôi có 4 người, đúng như chính sách KHHGĐ mà anh có nói nhưng lại có thêm ông bà ngoại và bà nội, vậy là 7 người. Lý do gì để tôi tách khẩu để nhà tôi có được sự “ưu đãi” của ngành điện? 2 người đi làm nuôi 5 người đã nghỉ hưu và trẻ nhỏ? Mà chính người già và trẻ nhỏ lại cần dùng nhiều thiết bị điện hơn chúng tôi, những người đang đi làm còng lưng và “được” EVN coi là hộ có thu nhập cao, cần điều tiết?

7. Còn về chủ trương tiết kiệm:

Những mục tiêu anh nói cao cả quá, to lớn quá nhưng xin thưa với anh thương người là trước hết phải thương lấy bản thân mình! Vật giá tăng cả năm vừa qua, giờ phải trả thêm tiền điện, lại dẫn tới vật giá tăng… mỗi lương / thu nhập không tăng! Xin hỏi bao giờ cái vòng luẩn quẩn này chấm dứt ?

Cái tôi nhìn thấy ở những việc của EVN đang làm không phải là vì đất nước, vì nhân loại mà vì EVN. Tôi không tin lắm sự thành công của việc tranh luận này (việc EVN và bộ công nghiệp thay đổi chính sách) nhưng nếu có cơ hội chất vấn ông Hưng và ông Hải, tôi cũng sẽ đặt những câu hỏi tương tự như đã hỏi ở trên và mong muốn có sự trả lời thỏa đáng của những người có trách nhiệm trong việc này! Tôi cho rằng có rất nhiều người có những câu hỏi tương tự như của tôi và họ cũng mong chờ câu trả lời xác đáng! Thân ái!

Người gửi : Một nhà quản lý ngành Điện, xin giấu tên

Các giải pháp triển khai giá điện

Vừa qua, qua theo dõi nội dung mà các độc giả trao đổi, tôi nhận thấy nhiều ý kiến, khi nhìn một khía cạnh thì có lý tuy nhiên, nhìn tổng thể thì chưa hẳn. Ngay cả một số ý kiến thắc mắc, tuy nhiên nội dung thắc mắc thì thực tế ngành điện đã triển khai các biện pháp giải quyết từ lâu rồi. Tất nhiên, cũng hoàn toàn thông cảm được vì không phải ai cũng hiểu hết các quy định quản lý của ngành (nhiều khi hơi quá rắc rối), ngay cả những người trong ngành. Trước các thắc mắc của mọi người tôi xin có một số ý kiến thế này :

1. Ý kiến nhắc đến chuyện điều tiết thu nhập :

Thực tế, giá bán điện bậc thang cao nhất mới chỉ 1500 đ/kWh trong khi giá thành điện giờ cao điểm là gần 2000 đ/kWh. Vậy kể cả ở nấc thang cao nhất thì người bán cũng đã thu đủ chi phí đâu mà tính đến chuyện điều tiết thu nhập.

2. Ý kiến nhắc đến chuyện đọc gian chỉ số công tơ :

Ngành điện sử dụng thiết bị máy tính điện tử để đọc và ghi chỉ số, người đi ghi không biết chỉ số tháng trước của khách hàng thi làm sao mà biết mà ghi gian. Thứ nữa, người ghi chỉ số chỉ có trách nhiệm đi ghi, tính toán tiền do máy tính thực hiện, người thu tiền là người khác, vào ngày khác. Vậy nếu có chăng thì là ngành điện (hiểu rộng ra là nhà nước) được lợi chứ người ghi chỉ số có lợi gì mà phải làm vậy. Vớ vẩn khách hàng kiện lại bị đuổi việc như chơi ấy chứ.

3. Ý kiến cho rằng không thể đọc chỉ số đùng ngày, giờ :

Ngành điện đã triển khai chương trình máy tính có chức năng tính quy đổi theo từng giờ đối với sản lượng khách hàng sử dụng (trong trường hợp không đảm bảo thời gian ghi chỉ số). Tôi nghĩ là các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ kiểm soát việc này rất chặt để tránh gây thiệt hại cho khách hàng.

4. Mong muốn được theo dõi chỉ số công tơ hàng tháng :

Hiện nay, do đặc điểm lịch sử, chỉ có khu vực phía Bắc là còn tình trạng một số nơi công tơ treo tít trên cao mà thôi. Phía Nam đã không còn việc này nữa rồi. Mọi người đề nghị đưa CT vào nhà, nhưng thực sự việc này rất có nhiều bất tiện. Nhiều trường hợp giả danh CB ngành điện kiểm tra chỉ số CT để lừa đảo, cướp giật.

Tôi thấy vừa qua, có nhiều khách hàng đã mách nhỏ nhau rằng, việc theo dõi chỉ số có khó gì đâu, chỉ việc mua thêm một công tơ nữa (giá có 70.000 VND thôi) rồi lắp song song với CT của ngành điện. Như vậy là vừa tiện, vừa theo dõi được ông ngành điện, theo dõi được lượng sử dụng điện của gia đình mà lại không phiền phức gì. Vậy tại sao mình không học theo sáng kiến này chứ. Để tiết kiệm điện, sử dụng dưới 300 kWh/tháng thì việc bỏ 70.000 đ mua một công tơ cũng đáng lắm chứ, còn hơn là yêu cầu ngành điện đưa CT vào nhà.

5. Đảm bảo chính xác của khách hàng :

Nhà điện đã có quy định là với những hộ có sản lượng sử dụng tăng đột biến trên 300 kWh/tháng mà các tháng trước sử dụng dưới 300 kWh/tháng, ngành điện sẽ có phúc tra chỉ số CT trước khi lập hoá đơn tiền điện. Tôi nghĩ đây cũng là nỗ lực và thiện chí của Ngành điện lắm đấy chứ.

6. Hộ có nhiều người và sinh viên thuê trọ :

Tôi nghĩ là mọi người chưa đọc kỹ hướng dẫn của nhà nước đấy thôi. Vấn đề này đã được quy định rõ ràng rồi. Định mức giá điện được xây dựng trên cơ sở 1 hộ gia đình có từ 4-5 người (với quy định một gia đình chỉ có từ 1-2 con).

Nếu theo đề nghị tính theo đầu người thì hoá ra hộ thực hiện tốt chính sách kế hoạch hoá gia đình lại thiệt thòi hơn những hộ có nhiều con hay sao? Với những hộ do đặc thù mà có nhiều thế hệ cùng sống trong một nhà (tam đại, tứ đại đồng đường...) thì có thể đăng ký tách hộ (theo quy định về hộ khẩu) và đăng ký lại với ngành điện để được tính thêm hệ số. Ngay gia đình tôi, tôi cũng đã tiến hành tách hộ khẩu cho vợ chồng thằng con cả tôi và đăng ký lại với ngành điện. Thế là xong. Vẫn một công tơ, một hoá đơn những mọi thứ đều được nhân 2 (200 kWh đầu giá 550 đ/kWh...)

Tôi nghĩ mọi người kêu là do chưa hiểu và ngại thủ tục đi tách hộ mà thôi. Còn với sinh viên và người lao động, quy định nhà nước cũng nêu rõ cứ 4 người thuê nhà (có hợp đồng trên 6 tháng) được tính là 1 hộ để đăng ký với ông ngành điện để tính giá điện bậc thang. Đây âu cũng là chính sách của Nhà nước ưu đãi cho sinh viên và người nghèo đấy chứ.

7. Còn về chủ trương tiết kiệm :

Tôi nghĩ là riêng điện năng, nước nào cũng khuyến khích tiết kiệm vì phần lớn sản lượng phát là từ các nguồn nhiên liệu không thể tái sinh. Sử dụng nhiều sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn N1 sơ cấp của nhân loại. Khi đó, ai đem năng lượng cho chúng ta đây ?

Việt nam là một nước còn thiếu điện, chúng ta càng phải tiết kiệm để dành nguồn điện phục vụ phát triển sản xuất. Chắc chẳng ai trong chúng ta lại muốn rơi vào hoàn cảnh như Trung quốc trong năm vừa qua, phải cắt điện luân phiên tại các trung tâm kinh tế lớn. Thiệt hại thế nào thì chắc tôi không phải nói thì mọi người cũng hiểu. Vậy, ngay từ giờ, nếu chúng ta không tiết kiệm điện thì tức là chúng ta sẽ làm khó chính chúng ta và các thế hệ mai sau của chúng ta. Thân ái.

Người gửi: Cảnh Châu

Email: Chaunc@gmail.com

Về giá điện sinh hoạt mới

Ggần như tất cả các ý kiến của người tiêu dùng điện đều phản đối cách tính giá điện mới, những ý kiến đồng tình chỉ có từ phía những người đưa ra chính sách này. Các phân tích về sự phi lý của cách tính giá mới thì đã có quá nhiều, tôi không cần nói thêm.

Tôi chỉ muốn đề cập đến việc ổn định xã hội, ổn định ở tầm vĩ mô của các nhà hoạch định chính sách ! Năm 2004 vừa qua, chỉ số tăng giá hàng tiêu dùng đã vượt qua mức kỷ lục của rất nhiều năm trở lại đây. Cuộc sống của nhân dân có thể nói là gặp khó khăn rất nhiều từ việc tăng chỉ số giá tiêu dùng. Theo cách tính của ngành điện, việc tăng giá này chỉ tác động đến một phần nhỏ của thị trường tiêu thụ nhưng tôi nghĩ, số nhỏ này chiếm ít nhất 30% doanh thu của ngành điện trong lĩnh vực điện dân dụng, nếu không muốn nói là nhiều hơn vì phần lớn trong số các hộ gia đình dùng trên 300 số điện này nằm ở các thành phố lớn.

Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam nói chung và các thành phố lớn nói riêng có một phần đóng góp rất quan trọng của các hộ kinh tế cá thể. Họ phải nộp tiền điện nhiều hơn có nghĩa sản phẩm của họ phải tăng giá (điều này là hiển nhiên) dẫn đến hàng loạt sản phẩm khác liên quan cũng tăng giá... Nói tóm lại, việc tính đện theo giá mới thực chất là việc tăng giá điện, đẩy cuộc sống của nhân dân nói chung vào chỗ khó khăn hơn.

EVN được hưởng lợi từ chính sách này trong khi Đảng và Nhà nước đang cố gắng tìm mọi cách ổn định giá cả tiêu dùng nói riêng và ổn định cuộc sống của nhân dân nói chung, không lẽ nào chỉ vì một vài lý do (không thuyết phục được ai trừ chính những người đưa ra chính sách đó) làm ảnh hưởng tới cuộc sống của toàn xã hội. Thẳng thắn mà nói, người dân đang cắn răng chịu đựng sự độc quyền.

Người gửi: Lê Minh

Email: minhlesg2004@yahoo.com

Vừa rồi, gia đình tôi nhận được hóa đơn của Điện lực Gia Định, TP HCM gửi tới. Các bạn có biết họ ghi bao nhiêu không ? 301 số. Xin các bạn lưu ý là số điện dùng trong tháng đó họ tự ghi (vì gia đình tôi đi vắng). Từ câu chuyện nhỏ này đã nói lên rất nhiều điều xung quanh việc EVN đề xuất và cho áp dụng cách tính điện mới...

Người gửi : Tran Van

Email: tvdao@fpt.vn

Theo dõi trên báo chí từ Bắc vào Nam tôi thấy khi đề cập đến vấn đề này không ai đồng tình với cách tính mới của Ban Lãnh đạo TCT Điện lực VN và lời giải thích của đại diện của Bộ Công Nghiệp vì chính sách mới đã gây thiệt hại cho lợi ích của người tiêu dùng điện.

Tôi xin hỏi : tại sao Lãnh dạo TCT Điện lưc lại dễ dàng thông cảm với người nước ngoài sử dụng điện bằng cách xoá bỏ chính sách "hai giá" trong khi đó lại tạo ra một chính sách "hai giá" mới đối người Việt Nam dùng điện trên 300 kwh/tháng ? Có phải mức sống của những người VN này cao hơn mức sống của người nước ngoài ở VN không ?

Tôi cho rằng Ban Lãnh đạo TCT Điện lực VN đã không quan tâm đến lợi ích của nhân dân, đã bỏ ngoài tai tất cả những ý kiến phản hồi đối với vấn đề hết sức nhạy cảm liên quan đến lợi ích thiết thực của nhân dân. Nếu Ban Lãnh Đạo TCT Điên lực không chịu thay đổi lại cách tính giá điện công bằng hơn, tôi đề nghi Ban Thường Vụ Quốc Hội, với chức năng giám sát của mình yêu cầu TCT Điên lực tạm thời hoãn việc thi hành và xem xét lại vấn đề này.

Người gửi: Một bạn đọc TP từ Nhật Bản

Bàn về giá điện với thu nhập người dân

  • Tiền điện hàng tháng chỉ chiếm từ 1,25 - 2,5% thu nhập của dân Nhật (khoảng 1.500.000VNĐ cho một gia đình 4-5 người)

Tôi là một người hiện đang học tập, công tác tại Nhật Bản, hàng ngày vẫn đọc báo ở trong nước, tôi thấy vấn đề mang tính thời sự hiện nay là sự tăng giá điện của Ngành điện trong đó cách giải thích của các quan chức trong ngành là mang tính ngụy biện không có tính thuyết phục. Một quan chức ngành điện còn phát biểu so sánh giá điện của ta với các nước trong khu vực.Theo như phát biểu của các quan chức đó thì có lẽ vài tháng nữa ngành điện phải tiếp tục tăng giá để tiến kịp với giá điện các nước trong khu vực.

Tôi xin nói ở Nhật Bản là nước có giá cả sinh hoạt thuộc diện đắt nhất thế giới, tất nhiên trong đó có cả giá điện song tôi thử làm phép tính để các quan chức ngành điện so sánh và có kết luận cuối cùng: Thông thường một gia đình 4-5 người ở Nhật dùng điện với các thiết bị điện mà một gia đình phong lưu ( nếu không nói là giàu) ở Việt Nam có thể sử dụng trong một tháng hết khoảng 10000 yên ( khoảng 1,5 triệu đồng Việt Nam) là dùng thoải mái, có lẽ so với Việt Nam là quá nhiều, nhưng xin thưa so với thu nhập của họ ( gia đình có 2 vợ chồng đi làm và đều là công nhân thì lương tháng của họ là khoảng 400.000 yên/tháng, nếu là công chức nhà nước hoặc giảng viên trường đại học thì thu nhập gấp đôi ( đã trừ BHYT. BHXH, Thuế thu nhập). Như vậy thì số tiền điện hàng tháng chỉ chiếm từ 1,25 - 2,5% thu nhập hàng tháng của họ.

Trong khi đó ở Việt Nam một gia đình cũng 4-5 người và có 2 người đi làm công chức Nhà nước (cỡ vụ trưởng, trưởng phòng) có thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/tháng và chỉ sử dụng khoảng 280-300 số điện (hạn trợ giá cho đối tượng đông đảo người dân) hết khoảng từ 250.000- 300.000 đồng) thì đã chiếm khoảng 20%-25% thu nhập hàng tháng của gia đình họ.

Xin có ý nhỏ để vị quan chức phát biểu so sánh giá cả điện trên thế giới có thêm tài liệu để nghiên cứu.

Người gửi: Nguyễn Kim Xuyên ( Hà Nội )

Email: nkimxuyen2003@yahoo.com

Những cái “được” và “mất” với giá điện mới

Kể từ ngày thực hiện giá bán điện mới, trên các hương tiện thông tin đại chúng ( báo viết, báo nói, báo điện tử ) đã có rất nhiều các ý kiến phản hồi và giải thích. Để phân tích thêm về chủ trương này, chúng ta hãy thử xem xét những tác động tích cực và tiêu cực của việc thực hiện giá bán điện mới này.

Những tác động tích cực : Theo như các lời giải thích của các quan chức ngành điện, phương thức bán điện mới này nhằm khuyến khích việc tiết kiệm điện, và tăng doanh thu tiền điện đối với những hộ có mức sống cao ( sử dụng trên 300 kwh/tháng ) để bù cho những chi phí khác, và cũng theo số liệu của ngành điện cho biết, số lượng khách hàng sử dụng điện trong mức này chỉ chiếm 8% tổng số khách hàng dùng điện, có nghĩa là mức độ ảnh hưởng khá nhỏ. Song theo tôi, tác động tích cực này là rất nhỏ.

Lý do : trong số 8% khách hàng có mức sử dụng điện trên 300 kwh/tháng này, theo tôi, có khoảng 3% là những khách hàng mà họ sử dụng điện không cần quan tâm tới số tiền điện phải trả ( các đại gia ) như vậy họ sẽ không cần phải tiết kiệm điện. Vì thế tác động thứ nhất là không đạt.

Với tác động thứ hai là sẽ thu được nhiều tiền của các hộ này thì cũng không đạt được nhiều vì lượng điện sử dụng đối với các hộ này là hữu hạn , chỉ tới một giới hạn nhất định nào đó, chứ không thể họ sử dụng vô tội vạ, đổ điện ra sông như đổ bia hay sữa ra tắm được. Không một đại gia, hay công tử Bạc liêu nào lại bật điện sáng chưng giữa ban ngày, bật lò sưởi ấm lên tới vài chục độ, hay mở điều hoà lạnh tới 2-3 độ.

Thêm nữa, như số liệu công bố của ngành điện, số lượng khách hàng này chỉ chiếm có 8% , vậy liệu có tác động tích cực gì ?

Ngược lại, chúng ta lại thấy những tác động tiêu cực khá rõ ràng :

Thứ nhất : đó là chưa được lòng dân ! Theo tôi nhận xét thì từ trước tới nay chưa hề có một chủ trương nào có số ý kiến không đồng thuận được phát biểu nhiều như vậy. Riêng tờ Tiền phong điện tử cho biết đã nhận được hàng nghìn ý kiến , chưa kể đến các báo khác, kể cả báo nói và báo viết. Thêm nữa là đại đa số đều là các ý kiến không đồng tình, số ý kiến ủng hộ lại chỉ của các quan chức có liên quan đến việc ban hành cách tính giá này.

Thứ hai : đó là gây sự căng thẳng trong khách hàng. Các ý kiến không đồng thuận đều rất e ngại về cái ngưỡng 300 kwh/tháng , vì theo họ, chỉ thêm 1 kwh nữa thôi là tổng số tiền sẽ tăng vọt hàng vài chục nghìn đồng. Và từ sự e ngại này mà người sử dụng điện đòi hỏi một loạt các yêu cầu khó có thể thực hiện được như : phải ghi cho đúng ngày, giờ, đúng lịch trình mà cũng chính theo như ông TGĐ EVN thừa nhận là điều này không thể thực hiện được . Đấy là chưa kể đến tháng có 30 ngày và tháng 31 ngày. Với những hộ dùng điện mấp mé ở ngưỡng 300, thì tháng 31 ngày phải trả giá cao là cái chắc.

Hơn nữa, trong cuộc sống , thiếu gì những trường hợp đột xuất phải sử dụng đến điện năng: nào là ốm đau, thuốc thang, khí hậu nóng lạnh thất thường, trời mưa gió liên miên cần ủi, sấy tã lót cho con trẻ.... làm sao mà không chế được . Tất cả các điều này xẩy đến đã làm đau đầu các gia chủ, nay lại phải thêm điều lo nghĩ về tiền điện , sẽ khổ thêm biết bao ! Theo nhận xét chủ quan của tôi, số ý kiến e ngại, không đồng thuận này nằm trong số khoảng đến 50% tổng số khách hàng, nghĩa là thuộc những khách hàng có nhu cầu dùng điện với số lượng nằm ở chung quanh ngưỡng 300 kwh/tháng .

Với những e ngại quá hợp lý này, mà qua các ý kiến phát biểu ta thấy nổi lên các đòi hỏi cũng rất chính đáng , đó là : nào là phải ghi chỉ số đúng ngày giờ, nào là phải đưa công tơ xuống thấp, thậm chí vào lại từng nhà , nào là khi ghi phải có cả người sử dụng điện tham gia, vân vân và vân vân , phức tạp biết bao !

Một cách giải quyết được ngành điện khuyến nghị đó là sử dụng công tơ ba giá nhằm người dân tiết kiệm điện vào những giờ cao điểm . Về điều này trong sinh hoạt dân dụng khó mà có thể giải quyết được. Riêng về thiết bị trong sinh hoạt mà tiêu thụ nhiều điện là cái điều hoà nhiệt độ và bình đun nước tắm. Chỉ riêng hai thiết bị này cũng đã thấy khó mà tránh được giờ cao điểm . Giữa trưa trời nóng, có máy điều hoà mà lại không mở sao ? Mùa lạnh, cần tắm nước nóng ( nhất là với các cụ già ) lại chờ đến nửa đêm mới dậy để tắm sao ?

Như vậy khuyến nghị này cũng đã thấy khó khả thi, lại thêm giá tiền lắp đặt một công tơ ba giá không phải là nhỏ ! Qua phân tích các tác động tích cực và tiêu cực nêu trên , bản thân tôi thấy phương thức bán giá điện mới không đáp ứng được yêu cầu đề ra mà lại gây thêm rắc rối phức tạp cho cả bên bán điện lẫn bên mua điện.

Chi bằng cứ nên tiếp tục cách tính giá luỹ tiến như đã làm và đã được thừa nhận. Có chăng, để đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm sử dụng điện đến hết mức có thể , ngành điện có thể điều chỉnh mức tiền luỹ tiến hoặc bậc thang luỹ tiến . Làm như vậy sẽ tránh được các đòi hỏi khó khả thi và tránh được các mức căng thẳng không đáng có cho người sử dụng . Khi có những nhu cầu đột xuất , người sử dụng sẵn sàng trả thêm số phụ trội đó mà không phải đắn đo suy nghĩ nhiều, đa số có thể chấp nhận được.

Trên đây là một số ý kiến của tôi. Mong ngành điện tham khảo và suy nghĩ.

Người gửi: Thạc sĩ Kinh tế Nguyễn Tiến Dũng

Email: Tiendung04@fpt.vn

Cách tính giá điện và vài lời góp ý

Theo tôi, nếu ngành điện thực sự muốn tăng giá điện, tại sao không áp dụng phương pháp tính giống như tính thuế thu nhập cá nhân. Có nghĩa là khi mức thu nhập vượt ngưỡng nào đó thì mức thuế suất tăng, tuy nhiên sẽ có một tham số trừ.

Tôi không biết chính xác mức thuế thu nhập hiện nay ra sao, nhưng theo tôi nhớ cách đây mấy năm, với mức thu nhập 3.000.000 < TN <= 4.000.000 thì thuế 10% và tham số trừ là 200.000, còn 4.000.000 < TN <= 6.000.000 thì mức thuế thu nhập là 15%, tham số trừ là 400.000 cách tính như sau:

Nếu thu nhập 3.000.000 đ. Thuế = 3.000.000 *10% - 200.000 = 100.000 đ. Nếu thu nhập 3.999.000 đ. Thuế = 3.999.999 *10% - 200.000 = 199.900 đ. Nếu thu nhập 4.001.000. Thuế = 4.001.000 * 15% - 400.000 đ = 200.150 đ. Nếu thu nhập 6.000.000. Thuế = 6.000.000 * 15% - 400.000 đ = 500.000 đ

Nếu theo cách tính này thì là khoa học nhất vì không có nhảy vọt khi vượt một ngưỡng nào đó và sẽ không có thắc mắc. Mặt khác theo phương pháp này thì vẫn đảm bảo cơ chế dùng nhiều thì trả nhiều. Theo tôi ngành điện nên áp dụng mô hình này.

Nếu họ có thiện chí thì xin liên hệ với tôi, tôi sẽ giúp họ lập mô hình. Tôi cũng đọc nhiều bài góp ý của các bạn đọc khác và thấy rằng nếu đúng ngành điện tạo ra quá nhiều đặc quyền đặc lợi (lương thưởng quá cao) cho nhân viên của mình để đẩy giá thành điện lên cao thì không thể chấp nhận được. Cần phải giảm xuống mức trung bình khá của xã hội.

Người gửi: Đặng Văn

Email: minhsun2001@hotmail.com

Chúng tôi chấp nhận tăng giá nhưng ...

Chúng tôi hiểu rằng:

- Người mua luôn muốn mua giá rẻ, người bán luôn muốn bán giá cao. Đây là điều bình thường.

- Ngành điện đã phải vay một lượng tiền lớn đầu tư vào các nhà máy sản xuất điện, hệ thống trạm và mạng lưới phân phối. Thời gian trả nợ cũng không còn nhiều. Chính phủ Việt Nam còn phải đáp ứng thỏa thuận về tăng giá điện với các tổ chức Quốc tế. Do vậy việc tăng giá điện có thể là đương nhiên và người dân VN cùng chung sức đóng góp.

Chúng tôi thấy rằng:

- Ngành điện cũng như ngành Bưu chính viễn thông trước đây, chỉ khi mất dần thế độc quyền mới có thể thấy được lỗ giả - lãi thật.

- Việc áp giá và phương thức tính tùy tiện của một ngành kinh doanh do Nhà nước độc quyền có thể dẫn đến sự mất lòng tin của dân chúng.

- Nếu anh đặt ra mức giá 1100đ cho 200kw đầu tiên (trường hợp "nhà giàu") thì anh cũng có thể đặt mức giá cao hơn, 3000đ chẳng hạn. Sự tùy tiện này bao giờ mới chấm dứt. Đề nghị ngành điện đừng thử thách sự chịu đựng của dân chúng quá lâu.

- "Tháng này 301 số à? Nếu anh ghi giảm cho tôi dưới 300 số, tôi chi cho anh 30.000Đ". Tôi sẽ nói với mấy anh ghi số điện như vậy. Và ngành điện đừng có bảo rằng các cán bộ ghi số điện không biết số cuối tháng trước là bao nhiêu. Nếu nhà nào cũng làm vậy, thu nhập của nhân viên ngành điện sẽ đột biến.

- Đề nghị xem xét lại cách tính giá điện. Chúng tối chấp nhận tăng giá nhưng không theo cái như thế này được.

Người gửi: Thu Hà, cán bộ Ngân hàng Nhà nước

Email: thaonguyen_xanh0910

Một sự so sánh nhỏ...

Có lẽ tôi cũng không cần phải nói thêm nhiều điều về chuyện Ngành Điện tự nhiên tăng giá điện mà không cần quan tâm đến phản ứng của người dân nữa. Chuyện đó đã được quá nhiều người bức xúc nói lên thay tôi rồi.

Ở đây, tôi chỉ muốn đưa ra một so sánh nho nhỏ giữa mức thu nhập của cán bộ CNVC ngành Điện, một ngành luôn tự cho rằng "mình liên tục phải chịu thiệt thòi, thua lỗ" với ngành Ngân hàng, một ngành liên tục phải đổi mới trong những năm qua để phục vụ khách hàng tốt hơn. Cả hai ngành này đều là những ngành mũi nhọn của nước ta trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước do Đảng đề ra.

Tôi làm việc trong Ngân hàng Nhà nước. Tôi có quen một chị làm việc cho Tổng công ty Điện lực Việt Nam. Nếu so sánh mức thu nhập của hai chúng tôi thì quả là khập khiễng đến đáng buồn cười. Thu nhập, tức là tiền lương cộng với tất cả những khoản phụ cấp khác của tôi, không lên được 1.500.000VND. Trong khi đó, chị bạn của tôi thì riêng thu nhập cứng đã gần 3.000.000, chưa kể rất nhiều khoản khác. Tôi phải đi làm từ 7.30 đến 17h chiều các ngày trong tuần, còn chị ấy chỉ làm ca, từ 8.00h sáng đến 14h chiều. Nếu làm thứ bảy, Chủ nhật thì mỗi buổi làm sẽ được trả 200.000VND. Đấy là chưa kể các khoản thưởng, các khoản ngoài lương. Một tháng chị ấy được tạm ứng lương những 3 -4 lần, mỗi lần tạm ứng bằng tiền lương cả tháng của tôi. Đây là một thực tế mà có lẽ ai có bạn bè trong ngành Điện cũng biết.

Tôi chỉ có một thắc mắc nho nhỏ: Nếu Ngành Điện làm ăn thua lỗ và lúc nào cũng kêu than về điều ấy, mong người dân thông cảm cho mình, thì chúng tôi làm sao có thể thông cảm cho Ngành Điện đây khi bản thân chúng tôi vẫn phải nai lưng ra làm việc, và trích một phần trong cái thu nhập cỏn con của chúng tôi để nuôi các "đàn anh đàn chị" của ngành Điện?

Thực sự chúng tôi không hiểu? Việt Nam mình đang trên đà tăng trưởng, và Nhà nước cũng đang thực hiện rất nhiều quyết sách đúng đắn để đưa đất nước tiến lên, sánh ngang với nước ngoài. Và chúng tôi thiết nghĩ rằng Điện nước là những lĩnh vực mà lẽ ra phải coi là phúc lợi xã hội để người dân được hưởng. Tại sao lại coi là một lĩnh vực kinh doanh cần phải thu lãi nhiều đến thế và cứ liên tục tăng giá điện, đánh vào đầu người dân như vậy?

Tôi đã từng đến Châu Âu. Và tôi thấy phúc lợi xã hội của họ quả thật là tuyệt vời. Tôi đã thấy trợ cấp thất nghiệp của họ đủ để họ sống một cuộc sống tạm ổn, tôi đã thấy hệ thống tàu điện ngầm tuyệt vời với hàng chục tuyến chạy suốt ngày đêm, có khi cả toa tàu có lèo tèo vài vị khách, tàu điện vẫn chạy đúng giờ đến từng phút, có tuyến cứ 3 phút lại có một tàu chạy qua. Trong khi đó vé tàu điện ngầm thì rất rẻ, so với thu nhập của dân họ, và có rất nhiều loại: vé ngày, vé tuần, vé tháng, vé cho cả nhóm người..., rất thuận tiện và tiết kiệm cho người dân rất nhiều. Một người dân bình thường cũng có thể thấy rằng: hệ thống giao thông công cộng như vậy không thể "có lãi". Và nếu cứ với cách suy luận như của Ngành Điện lực Việt Nam thì có lẽ là các nước Châu Âu sẽ phải tăng giá vé các phương tiện giao thông công cộng lên hàng loạt ???

Tôi không muốn so sánh, vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng, và vì nước ta còn nghèo, chưa thể có những điều kiện như các nước khác. Tuy nhiên, tôi thiết nghĩ rằng: muốn phát triển bền vững thì bất cứ nước nào cũng vậy, khi đưa ra một chính sách, nhất là những chính sách liên quan mật thiết tới đời sống của nhân dân thì Chính phủ phải xem xét kỹ lưỡng, phải có sự thăm dò ý kiến nhân dân, phải dựa vào lợi ích của nhân dân, dựa vào ý kiến của những người trực tiếp phải chịu sự điều chỉnh của những chính sách đó mà thực hiện.

Chứ đừng dựa vào những lời lẽ biện minh của những người mà dù giá điện có tăng nữa thì họ cũng chẳng mất mát hay thiệt hại gì. Chỉ là bức xúc của riêng tôi, nếu có động chạm nhiều thì cũng mong Ngành điện thông cảm!

Người gửi: Phan Thanh Hai

Email: thanhhaindhn@ vietel.com.vn

Trong một lần trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông TGĐ Cty Điện lực nói : Cũng chưa giải đáp được thắc mắc của khách hàng về cách tính này mong khách hàng thông cảm. Theo tôi đó là câu trả lời thiếu trách nhiệm vì về kinh tế không thể nói chuyện thông cảm được. Đây là cách nói của sự độc quyền! Với cách tính này tạo điều kiện cho tiêu cực của ngành điện và của người ghi số .

Người gửi: KTS Nguyễn Văn Trỗi

Email: trimanhnhi@yahoo.com

Tôi thất nghiệp ... Xin làm người đi thu tiền điện ... không cần lương???

Theo bảng giá điện mới thì người nào dùng 301 số điện sẽ thiệt hơn người dùng 299 số là 62.000đ. Sự thu tiền theo kiểu trên là cố tình tạo ra kẽ hở cho sự tiêu cực trong Nghành Điện: vì nếu tôi là người thu tiền điện của Điện lực sẽ TIÊU CỰC một cách HỢP PHÁP bằng cách rất đơn giản: tôi chỉ xin mỗi hộ Gia đình 31.000đ/ 1 tháng/ 1đồng hồ đo điện /1hộ để hưởng 50% sự chênh lệch 62.000đ trên, điều đó có lợi cho cả 2 phía là chủ hộ và người thu tiền cho vào "túi riêng".

Tôi là người thu tiền, chỉ tính cho chủ hộ tiền điện 1 tháng trong 1 năm (12 tháng) là vượt quá 300 số (thậm chí là hàng nghìn số vì để dồn vào quá giới hạn 300/ tháng), còn 11 tháng còn lại ghi cho chủ nhà dưới 300. Tính nhanh ra thì tôi lợi 32.000 x 11 tháng = 352.000 đ, và 1 chủ nhà cũng "lời" của Nhà Điện như trên, nên vạ gì không OK.

Tuy nhiên lợi nhất vẫn là tôi vì địa bàn tôi thu tiền điện là 2000 đồng hồ, tính sơ ra: 352.000 x 2000 = 700.000.000 / 1 năm lợi ra. Vậy thử hỏi tôi cần gì tiền lương chính của Cơ quan.

Các ông cứ kiểm tra Đồng hồ tôi ghi đúng số chứ? Các ông hỏi (ví dụ hôm nay Thanh tra Điện kiểm tra) vì sao Đồng hồ chạy 2000 số mà tôi mới ghi có 599 số??? Đơn giản vì hôm qua (hôm tôi ghi số để tính tiền) gia đình họ dùng thực sự hết 599 số, nhưng từ hôm qua đến hôm nay gia đình người ta dùng thêm 1401 số nữa là do ... Lò sưởi, do chạy máy ... (ví dụ)nên tăng nhanh như vậy - các anh đi mà hỏi chủ nhà??? Không lẽ thanh tra và tôi cãi nhau đúng sai theo kiểu "cù nhầy" rồi đuổi việc đựợc tôi chắc?

Hơn nữa, Thanh tra Điện còn "mỏng" hơn Cảnh sát Giao thông thì làm sao Kiểm tra nổi. Góp ý những lời như trên là "vạch áo cho người xem lưng" tuy có hơi nặng lời và thiếu tế nhị nhưng thiết nghĩ lời nói tuy nặng nhưng mang tính xây dựng.

Xin tạm dừng bút vì đêm quá khuya, mệt vì giá điện, nhưng cũng không thể vì tiết kiệm điện ... để tắt computer. Xin cảm ơn.

Người gửi : Một bạn đọc giấu tên ở Huyện TỪ LIÊM

Email:

Tiết kiệm điện

Tôi đã từng đến sở điện lực Huyện TỪ LIÊM, tôi thấy các phòng của sở phòng nào cũng bật điều hoà hết công suất, không hiểu số tiền điện đó thanh toán như thế nào, ai phải trả, trả giá là bao nhiêu. Theo tôi nhà nước phải có chính sách tiết kiệm điện, để những người lao động như chúng tôi đỡ phải gánh giá điện như đợi tăng giá điện vừa qua.

Người gửi: Đặng Linh

Email: danglinhc81@yahoo.com

Đã là kinh doanh thì phải bỏ vốn ra đầu tư, sau đó mới bán sản phẩm để hoàn vốn

Chúng tôi nhận thức được rằng điện là rất cần thiết cho cuộc sống, cũng như mọi lĩnh vực khác, vì thế mà chủ trương phát triển kinh tế của đảng nhà nước ta đều nhấn mạnh "Điện phải đi trước một bước...". Tuy nhiên cũng cần phải nói với nhau cho rõ là: cũng như dầu khí hiện nay đang đóng góp vào NSNN một tỷ trọng lớn nhất, nhưng không phải vì thế mà ngành dầu khí, ngành điện là quan trọng nhất nước và không phải vì thế mà muốn làm gì cũng được, nói gì cũng phải nghe.

Tôi còn nhớ rất rõ, kể từ những ngày đang bao cấp về giá cho đến nay, ngành Điện lúc nào cũng tính ra những "phương án lỗ" và đều thuyết phục được Chính phủ để cho tăng giá điện, kể cả khi nhà nước đã đầu tư thuỷ điện Hoà Bình, Yaly... với giá thành cực rẻ. Nhưng cứ tăng giá chừng nào thì ngành Điện lại tiếp tục lỗ ngần ấy. Một thực tế nghịch lý mà chúng tôi thấy được là:

- Thu nhập của CBCNV ngành Điện rất cao, cao hơn nhiều ngành khác cũng thuộc loại "đàn anh, đàn chị".

- Rất nhiềm năm, cứ mỗi lần cán bộ nhà nước đến kiểm tra (chưa phải là thanh tra) quyết toán thuế hàng năm thì Tổng công ty Điện lực còn để lại số lợi nhuận phải nộp NSNN (không phải là tổng số lãi), năm thì trên 300 tỷ đồng, 400 tỷ đồng, có năm trên 500 tỷ đồng... Tôi không hiểu những người tham mưu cho Chính phủ để liên tục giải quyết cho ngành Điện được tăng giá điện có hiểu nội tình này hay không?

- Đến lần này ngành Điện còn đưa ra một lý do không thể thuyết phục nữa, đó là: tăng tiền điện để lấy tiền đầu tư? Không hiểu các nhà quản lý ngành Điện, những người tham mưu cho Chính phủ về giá điện đã nghiên cứu xem trên thế giới có nước nào áp dụng hình thức này chưa? Chúng ta vẫn nghĩ rằng: ngành Điện là một đơn vị kinh doanh, đã là kinh doanh thì phải bỏ vốn ra đầu tư sau đó mới bán sản phẩm để hoàn vốn chứ, có ai ngược đời như nước mình không?

- Chúng ta coi điện là hàng hoá. Theo lệ thường thì đã là hàng hoá thì người mua càng nhiều càng được giảm giá, còn hàng hoá điện thì ngược lại. Chúng tôi hiểu rằng điện hiện nay "cung chưa đủ cầu" nên cần khuyến khích sử dụng tiết kiệm, nhưng không vì thế mà ngành Điện "Độc quyền" nên muốn gì cũng được, muốn tăng như thế nào Chính phủ cũng chiều. Thế tại sao Chính phủ không có cơ chế để phá vỡ sự độc quyền này đi, không khuyến khích các nhà đầu tư vào sản xuất điện.

Cũng như ngành Bưu chính Viễn thông trước đây, nay có 178 ra đời và thế là thi nhau giảm giá để cạnh tranh. Vậy nếu không có 178 thì có lẽ Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) vẫn tiếp tục tăng giá, tiếp tục tìm mọi lý do để thu thật cao.

- Giá điện hiên nay đang sử dụng phương pháp điều tiết thu nhập cao, nhưng không căn cứ vào thực tế thu nhập, mà căn cứ vào mức giá điện người đó phải trả hàng tháng. Về bản chất mức giá điện phải trả hàng tháng là số tiền phải chi ra (không phải là thu nhập), số tiền phải chi ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người thực ở trong hộ đó. Gia đình Việt Nam ta có truyền thống "tứ đại đồng đường", ông bà, cha me, con, cháu. Nhiều người thì nước cũng phải bơm nhiều, các phương tiện sinh hoạt cần thiết cũng phải nhiều. Vậy ngành Điện nhận thức "cứ trả tiền điện cao là thu nhập cao" thì thật là ấu trĩ.

Điều quan trọng hơn là "GIÁ ĐIỆN KHÔNG CHO CHỨC NĂNG ĐIỀU TIẾT THU NHẬP", ngành điện hãy cho cán bộ CNV đi đào tạo nhiều hơn, kể cả nước ngoài.

- Trong nhiều ý kiến của Bộ CN cũng như ngành Điện luôn so sánh giá điện thế giới với giá điện Việt Nam và nói rằng giá điện thế giới cao hơn nhiều, mình còn phải tăng hơn nữa mới kịp. Tôi xin hỏi : " TỈ LỆ THU NHẬP CỦA CBCNV NƯỚC TA VỚI NƯỚC NGOÀI" so với " GIÁ ĐẦU VÀO CỦA SẢN XUẤT ĐIỆN VIỆT NAM VỚI GIÁ ĐẦU VÀO CỦA ĐIỆN NƯỚC NGOÀI" bằng bao nhiêu %?.

Tất cả chúng ta đều biết, thời gian qua giá xăng dầu thế giới tăng, nên các nước châu Âu bán lẻ xăng cho ôtô là 1,26 - 1,34 EU/lít, tại Anh bán xấp xỉ 1 bảng Anh/1lít, tính ra tiền đồng VN là từ 25.000 -30.000 đồng/lít, trong khi đó nước mình tăng lên 7.000 đ/lít mà xem ra nhân dân ta cũng đã phải tiết kiệm chi tiêu để có phương tiện đi làm!

Từ những phân tích trên, tôi thiết tha đề nghị:

+ Chính phủ cho tổ chức một cuộc thanh tra đối với Tổng công ty điện lực Việt Nam để xác định được việc LỖ LAI, PHÂN PHÔI THU NHẬP, CHI ĐẦU TƯ.... CỦA NGÀNH ĐIỆN. Nếu lỗ thì phải xác định xem do nguyên nhân nào, khách quan, hay chủ quan quản lý yếu kém của ngành điện. Nếu do quản lý yếu kém mà vẫn hưởng thu nhập cao để bắt dân đóng góp là phi lý.

+ Xem lại cách tính điện vừa ban hành áp dụng từ tháng 1/2005, đó là cách tính áp đặt, độc quyền dẫn đến nhiều tiêu cực khác (như "chạy" để tách hộ khẩu...)

Người gửi: Nguyễn Mạnh Thắng

Email: thangcv2002@yahoo.com

Tại sao giá điện tăng mà không chờ nhận được tiền lương tăng đã?

Tôi là công chức Nhà nước, mặc dù biết rằng tiền lương sẽ được tăng từ 1/10/2004 và sẽ được nhận trong tháng 1/2005; Thế mà tiền điện đã tăng ngay khi chưa được nhận tiền lương tăng thêm. Giá cả thị trường ngày càng tăng.

Tôi đồng ý với việc dùng trên 300KW điện sẽ tính như vậy với điều kiện phân vùng. Mong muốn tiết kiệm điện không phải là tăng giá theo kiểu này được, mà cứ tăng như trước đây vẫn tăng. Nhưng ngành điện hãy đặt một dấu chấm hỏi??????????? rằng tăng điện như thế người chịu thiệt thòi nhiều nhất là ai? chứ đừng nghĩ người được lợi là ai. Tôi dám chắc rằng 2/3 hộ đang dùng điện là nhân dân có thu nhập không cao. Dân mà nghèo thêm thử hỏi đất nước sẽ như thế nào chắc các vị ngành điện biết chứ?

Người gửi: Lê Thu Hà

Email: rabbit_ng40@yahoo.com

Nên có vùng đệm, không tính giá nhảy bậc !

Để tránh khó khăn cho ngành điện trong việc ghi số điện đúng thời điểm và cả cho khách hàng có thể có một vùng đệm chỉ số tư 290 - 320 KW thay cho việc cứ đến 300 là gía điện nhảy vọt lên giá mới.

Treo công tơ trên cao, tôi đề nghị lập một công ty kinh doanh chuyên in hoá đơn, phát hành hoá đơn, thu công nợ, đi ghi công tơ đúng hẹn v.v mà không để ngành điện tự làm nữa. Phải có cơ chế càng dùng nhiều điện thì giá phải giảm đi chứ không thể áp dụng cơ chế hạn chế tiêu dùng như hiện nay nếu muốn tiếp tục phát triển theo hướng kinh tế thị trường.

Người gửi: doan duy hung

Email: dhung@yahoo.com

Kinh nghiệm nhiều năm qua cho thấy, ở đâu còn có sự phân biệt ưu tiên, không ưu tiên, cao, thấp, nhiều ít trong phân phối thì ở đó nảy sinh tiêu cực. Thuế VAT còn có loại 5%, có loại 10%, đương nhiên để ra một kiểu chạy chọt để làm sao mặt hàng của mình được lọt vào danh sách 5%, từ đó mới sinh ra hối lộ, Nhà nước thì thất thu, hơn thế nữa làm cho chính sách, pháp luật méo mó, kỷ cương không nghiêm còn lớn hơn thất thu.

Ý kiến cho rằng ngành điện không nên làm chức năng điều tiết và thu thuế để bảo đảm công bằng xã hội là đúng. Điều tiết thu nhập theo hướng công bằng phải được thực hiện bằng kênh phân phối lại theo kiểu khác do Nhà nước đứng ra thực hiện chứ không phải các doanh nghiệp làm kết hợp như vậy.

Việc khuyến khích người dân tăng cường sử dụng điện vào giờ thấp điểm phải thuộc về kỹ thuật đặc thù của riêng ngành điện, làm sao để phần tiền giảm đi do phải giảm giá để khuyến khích phải thấp hơn lợi ích thu về do giảm mức chênh lệch giữa phụ tải vào giờ cao điểm và thấp điểm, ở nước ta tỉl ệ này là 2/1, trong khi ở nước phát triển chỉ 20%, nên đầu tư thêm công suất thì lãng phí, không đầu tư thì thiếu điện.

Sự lãng phí nằm ngay trong cách tiêu dùng điện. Ít có doanh nghiệp chịu chấp nhận làm ca đêm do lo ngại chất lượng sản phẩm không cao là một ví dụ. Phải có giải pháp từ đó mới nâng cao hiệu quả đầu tư ngành điện. Rồi nữa, hiện ngành điện đang dùng nhiệt điện chạy nền, giá sản lượng điện chạy nền lại đắt nhất, nên không thể giảm giá điện.

Tại sao không đầu tư trí tuệ để sử dụng nhiều hơn thủy điện vào chạy nền. Mọi sự đắt đỏ do không giảm được chi phí sản xuất lại đổ hết vào đầu người tiêu dùng là một lối tư duy, cách làm chỉ có trong doanh nghiệp độc quyền mới làm được. Cạnh tranh lành mạnh sẽ làm cho người bán rẻ được người tiêu dùng chấp nhận, buộc người bán đắt phải nghĩ ngay đến việc giảm chi phí sản xuất để giảm giá.

Lý do so sánh giá điện bằng đô la so với quốc tế và khu vực không có sức thuyết phục. Vì người mua điện của Việt nam đâu đã được quốc tế hóa tiền lương. Phải lấy thu nhập trung bình 1 người ở Việt Nam mua được bao nhiêu số điện với năng lực - sức mua đó của 1 người ở nước khác mới rõ được.

Từ sức ép của cầu có khả năng thanh toán ấy đối chiếu với vốn đầu tư, chi phí sản xuất sẽ ra ngay phải khấu hao trong bao lâu. Bởi vì chỉ cần khấu hao nhanh lên mấy năm thì chi phí sản xuất điện cũng sẽ đội lên ghê gớm. Còn nói sức ép của nước ngoài, đừng nên dùng lý do này.

Ta độc lập lựa chọn đối tác đầu tư, cam kết trả hết nợ vay khi đến hạn. Không nên chịu sức ép của những chủ nợ mà muốn vay được vốn đầu tư thì phải nâng giá điện. Còn việc sử dụng phung phí, cơ cấu đầu tư sai, nay không biết lấy gì để trả thì Chính phủ phải đứng ra dàn xếp, quy trách nhiệm để làm gương cho những cá nhân khác, lần sau sử dụng vốn vay phải hiệu quả hơn. Không phải vì thế mà lại đổ lên đầu người tiêu dùng.

Người gửi: Nguyễn Công Sơn

Email: congson57@yahoo.com

Bàn về giá điện mới

Tôi chưa thấy có một thứ hàng hoá nào lại càng mua nhiều càng tăng giá như điện. Đành rằng đó là cách hạn chế sự lãng phí, nhưng nào đã lãng phí gì đâu. Tôi cũng không đồng tình với ý kiến của vị chuyên gia nào đó cho rằng muốn thay đổi một chính sách nào đó thì phải chờ thời gian. Xin thưa rằng: Thấy sai, thấy bất hợp lý ròi, tại sao phải chờ? và thời gian chờ đó là bao lâu? Rất mong các nhà chuyên gia đề xuất cách tính giá điện mới quan tâm.

Người gửi: Một bạn đọc

Tại sao các ngành khác luôn luôn có xu hướng giảm giá sản phẩm mà ngành điện lại liên tục tăng giá ? Tất cả các sản phẩm làm ra đều dùng điện, vậy điện tăng thì các sản phẩm khác cũng tăng theo, việc rượt đuổi giá như thế thì người dân sao theo nổi. Trong khi đó lương của cán bộ công nhân viên lại không thay đổi hoặc tăng chậm thì làm sao trang trải được cuộc sống của mình. Có phải ngành điện là ngành độc quyền nên không ai có thể khống chế được giá?

Người gửi: Tâm, một sinh viên

Cần xem lại giá điện hiện nay

Tôi rất đồng ý với 1 bạn sv là chúng tôi sẽ phải trả 1 giá cao vì chúng tôi thường dùng điện theo công tơ của chủ hộ nên giá sẽ rất cao mà SV thật khó có thể cáng đáng được. Điều này sẽ gây 1 sức ép lớn cho khu vực KTX vốn đã rất khó khăn. Vì vậy rất mong ngành điện có kế hoạch đúng đắn và thích hợp để đảm bảo lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng nhất là SV chúng cháu. Xin cảm ơn.

Người gửi : Trần Hồng

Email: hongldtl@yahoo.com

Tôi có một số thắc mắc nhỏ :

- Việc thống kê phân tích để kết luận con số dưới 30% dân số dùng điện trên 300 KW của ngành điện đưa ra là do cơ quan nào thực hiện ?

- Tiêu chí nào để xếp những hộ gia đình tiêu trên 300kW thuộc hộ có thu nhập khá? Tại sao lại không căn cứ vào cách xếp loại của Tổng cục thống kê? thường những điều tra mang tính xã hội học đó phải được cơ quan chuyên môn thực hiện chứ tại sao lại chính do ngành điện tự làm và tự xác định trình lên chính phủ như vậy? Nếu các ngành khác cũng có nghiên cứu đánh giá riêng của mình và cũng tăng hết như điện thì ai sẽ là cơ quan trọng tài để giúp cho nhân dân?

Người gửi : Nguyễn Ngọc Bích

Email: ngnbich@hn.vnn.vn

Với cách tính điện mới, tiêu cực sẽ có đất dụng võ. Trước hết họ lách quy định bằng cách lắp nhiều công tơ cho một hộ, cái đứng tên chồng, cái đứng tên vợ, thế là tha hồ xài điện giá rẻ.

Nếu ngành điện kiểm tra ngay từ bây giờ thì cũng đã phát hiện được vô số nhà áp dụng cách mắc này. Cách tính điện mới sẽ làm phình bộ máy quản lý điện một cách đáng sợ nếu muốn bảo đảm phần nào tính chính xác trong đọc công tơ điện cho khách hàng, và như thế số tiền thu được bằng cách tính vô lý đối với hộ sử dụng điện trên 300kW chưa chắc đã bù nổi cho những chi phí phát sinh này.

Người gửi : Lê Anh Dũng

Email: anhdung83vn@yahoo.com

Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải

Xin Bộ trưởng cho biết vì sao lại áp đặt người giàu là người sử dụng trên 300 kWh/tháng và không được trợ giá, còn người sử dụng dưới 300kWh/tháng là người nghèo? Quan niệm như vậy hết sức vô lý vì gia đình tôi và nhiều người khác đều có thu nhập trung bình, đều là công nhân và chi tiêu hết sức tích kiệm nhưng tháng nào cũng phải sử dụng hơn 300kWh. Chẳng lẽ đến đêm mới được tắm, mới được giặt giũ? Và chúng tôi không được kiểm soát số công tơ của mình vì ngành Điện độc quyền việc đặt công tơ và ghi công tơ.

Nếu vì trời mưa hay vì một lý do nào đó mà người ghi số điện đi muộn thì chắc chắn sẽ có sai lệch trong việc ghi số điện và chúng tôi phải trả tiền rất đắt cho 1kWh điện đầu tiên. Như thế là hết sức độc quyền, độc đoán của ngành Điện mà có lẽ trên thế giới chưa bao giờ xảy ra.

Tôi hết sức bất bình về việc này, lúc nào ngành Điện cũng nói là phải bù lỗ thế này thế khác, và giá điện mới chỉ ảnh hưởng đến khoảng 8% người tiêu dùng điện. Tôi hoàn toàn không tin điều đó. Nếu đã coi người dùng trên 300KWh điện là người giàu thì sao không tính lũy tiến từ KWh thứ 301 mà phải áp dụng ngay giá điện rất đắt từ 1KWh đầu tiên.

Rất mong nhận được sự quan tâm của Bộ trưởng để nhiều người dân lao động như chúng tôi và trên toàn đất nước Việt Nam được hưởng sự công bằng trong việc tiêu dùng điện. Nếu để ngành Điện độc quyền như vậy, người dân lao động đã khó khăn lại càng khó khăn hơn trong việc trả tiền điện. Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Người gửi : Nguyễn Tú

Email: nguyen1709tu@yahoo.com

Sinh viên thuê nhà trọ sẽ phải trả một khoản tiền lớn vì cách tính giá điện mới

Đối với tầng lớp sinh viên ở quê phải ra thành phố thuê nhà (hàng chục sinh viên phải sử dụng chung 1 công tơ của chủ nhà) thì với cách tính này của ngành Điện mỗi tháng mỗi em phải trả sẽ là một khoản lớn, nhưng các em đâu phải là người giầu.

Người gửi: Hồng Tâm

Email: HONGTAM@HOTMAIL.COM

Giá điện thể hiện sự yếu kém của ngành Điện

Việc tình giá điện vừa qua là quá vô lý, nó thể hiện sự yếu kém của ngành Điện, mà xưa nay họ không bao giờ chịu nhận để tiến bộ. Họ quản lý yếu kém, thất thoát điện nhiều rồi đổ hết lên người tiêu dùng, mà người tiêu dùng vẫn phải cắn răng chịu. Hiện nay có mấy điều quá vô lý:

Thứ nhất, người tiêu dùng đáng lẽ là một khách hàng phải được bình đẳng trong ký kết hợp đồng. Nhưng hợp đồng thì ngành Điện đã thảo sẵn, khách hàng trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải ký.

Thứ hai, ngành Điện để công tơ điện ở đâu là tùy ý mình, hàng tháng khách hàng cứ theo số điện nhân viên Điện lực đã ghi sẵn để trả tiền.

Thứ ba, ngành Điện muốn cắt điện khi nào là tuỳ vào nhu cầu của ngành mình, các ngành khác và người dân không thể can thiệp được.

Bây giờ khách hàng lại phải chịu một điều hết sức vô lý là chỉ được dùng đến 300 số, nếu trên thì phải thuộc diện nhà giàu, sẽ bị trả giá cao ngay từ số điện đầu tiên.

Nếu theo lý luận của một số người là ngành Điện hiện đang phải bù lỗ thì tại sao không dùng biện pháp người tiêu dùng và ngành điện đều phải cùng chịu, điện sẽ phải tăng giá lên ngay từ số đầu tiên, mà chỉ nên dùng một giá, như vậy hoàn toàn bảo đảm được nguyên tắc công bằng, ai dùng nhiều thì trả nhiều, dùng ít thì trả ít. Giá điện cao ắt sẽ bảo đảm được việc tiêu dùng tiết kiệm, vì đây nói cho cùng cũng là tài sản của toàn dân, đâu phải tài sản độc quyền của ngành Điện.

Hơn nữa ngành Điện cũng phải động não để giảm bớt tổn thất điện , đừng đẩy tất cả yếu kém của mình vào khách hàng. Tôi tin rằng làm như vậy ai mà chẳng không đồng tình và cùng gánh trách nhiệm với Nhà nước. Vẫn bảo đảm được mục tiêu tiến tới một giá một cách đàng hoàng, minh bạch, phù hợp với văn minh của nhân loại hiện nay. Phương pháp tính toán lại đơn giản gọn nhẹ .

Về giải thích của ngành Điện tôi cũng thấy hết sức vô lý. Vì trên thế giới hiện nay, kể cả nước lạc hậu, nghèo nhất, cũng chưa ai lấy tiêu chuẩn số điện dùng hàng tháng để phân biệt giầu nghèo như ngành Điện.

Không ai nói dùng trên 300 số điện trên một công tơ hay dưới 300 số điện một công tơ để phân biệt ranh giới giầu nghèo, mà số điện trên một công tơ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó riêng ở Việt nam lại phụ thuộc rất nhiều vào người đi ghi số điện và một mạng dây điện mắc lộn xộn như hiện nay.

Chúng tôi không bao giờ quay lưng lại khi Nhà nước gặp khó khăn, nhưng cũng không bao giờ chấp nhận lối làm ăn cửa quyền, thiếu tôn trọng người tiêu dùng như ngành Điện hiện nay. Mong các cấp có thẩm quyền để tâm suy nghĩ, chớ có thái độ vô cảm với những bức xúc của nhân dân.

Người gửi : Một công chức

E-mail: nguyen tuan

Chính phủ cần có biện pháp

Tôi thật không thể nào hiểu nổi việc tăng giá điện một cách hết sức bất hợp lý của ngành Điện. Việc tăng giá điện không phải chỉ là chuyện của ngành Điện mà là vấn đề liên quan đến đời sống của nhiều người dân và công chức như chúng tôi.

Có thể khi Bộ Công nghiệp trình lên Chính phủ chưa xem xét kỹ, nhưng sau đó nếu phát hiện thấy sai, vô lý thì cần phải sửa chữa ngay chứ không nhất thiết phải bảo thủ và tìm mọi cách biện minh thiếu cơ sở khoa học, chỉ dựa trên lợi ích của một ngành mà quên đi lợi ích của toàn xã hội.

Về nguyên lý, nếu làm ăn thua lỗ, cần đầu tư thêm, thì cán bộ công chức ngành Điện phải thắt lưng buộc bụng để đầu tư chứ sao lại bắt người dân phải chịu hậu quả của sự yếu kém trong quản lý sản xuất kinh doanh của họ. Cần phải chấm dứt ngay sự độc quyền này. Chính phủ cần phải sớm can thiệp để bảo đảm cho quyền và lợi ích của dân.

Việt Báo
contentlength: 103234
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam