Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối thoại với Thanh niên

07:15 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo truong Bo Thong tin va Truyen thong doi thoai voi Thanh nien
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Ảnh: N.Hiếu

Chiều ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã có cuộc đối thoại với đoàn viên, thanh niên trong Bộ. Đây là dịp các đoàn viên, thanh niên bày tỏ tâm tư nguyện vọng với người lãnh đạo cao nhất của Bộ trong các lĩnh vực quản lý, công việc đặc thù của một Bộ mới thành lập.

Tại buổi đối thoại đã có nhiều câu hỏi xunh quanh các vấn đề về thanh niên của những đoàn viên, thanh niên đặt ra cho Bộ trưởng trả lời, như: Vấn đề đào tạo cán bộ trẻ, vấn đề tuyển dụng ữu đãi những người tài làm việc trong Bộ, vấn đề xây dựng trụ sở mới của Bộ, vấn đề hội nhập quốc tế, việc quan tâm bồi dưỡng chính trị, cánh mạng, công nghệ thông tin cho thế hệ trẻ trong Bộ; nhân sự cơ cấu, tổ chức của một bộ mới, đầu ra cho cán bộ đoàn, xu hướng phát triển kinh tế - chính trị của thế giới và trong nước, học tập và làm việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh, vấn đề “chảy máu chất xám” trong Bộ hiện nay… Nhiều câu hỏi đặt ra của đoàn viên thanh niên sát với tình hình thực tế mà Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên đang quan tâm, tìm hướng giải quyết. Sự thân thiện, gần gũi giữa Bộ trưởng với đoàn viên, thanh niên ngành bưu điện, buổi đối thoại đã trở lên cởi mở, thân mật, sôi nổi và có nhiều ý nghĩa.

Về các vấn đề thanh niên đang quan tâm và đặt câu hỏi, với cương vị lãnh đạo cao của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng đã trả lời cũng rất cởi mở, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm học tập, kiến thức và kinh nghiệm quản lý các lĩnh vực của một cương vị lãnh đạo Bộ cho đoàn viên, thanh niên lắng nghe, học tập…Ngoài ra, Bộ trưởng còn chia sẽ những khó khăn trong cơ cấu, công tác quản lý của một Bộ mới thành lập với đoàn viên, thanh niên.

Nói về người thanh niên ngày nay, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết: “Theo tôi, thanh niên chúng ta có 4 lợi thế, thứ nhất là sức trẻ, quỹ thời gian dài, toàn bộ tương lai đang ở phía trước; thứ hai là thanh niên hiện nay có học thức và được đào tạo cơ bản so với thế hệ trước; thứ ba là thanh niên hiện nay nhạy cảm với cái mới, đó là lợi thế, nhưng cái mới tiến bộ thì tốt, cái xấu thì rất có hại với thanh niên; thứ tư thanh niên là một tập thể dễ gắn bó với nhau thông qua các phong trào, hoạt động văn hóa. Nhưng theo tôi, thanh niên hiện nay có một số khó khăn. Một là thiếu kinh nghiệm, cho nên dễ bị lệ thuộc và hay nản chí… Hai là thanh niên còn đề phòng, thiếu tự tin và thiếu sự bứt phá để khẳng định mình. Tuy nhiên, một số ít bộ phận thanh niên thích hưởng thụ, đòi hỏi cuộc sống vật chất cao hơn việc làm đóng góp cho xã hội, có nghĩa là bớt công sức lao động của người khác để đóng góp cho mình, làm xã hội rối loạn. Thanh niên rất dễ bị sa vào các tệ nạn xã hội, thói hư, tật xấu bởi cái tự vệ của mình kém. Thanh niên còn thiếu động lực phấn đấu; nguồn cán bộ trẻ mỏng và yếu, nhất là trong Bộ chúng ta”.

Kết thúc buổi đối thoại, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá: “Thanh niên hiện nay có nhiều ưu điểm: Bất cứ chỗ khó khăn nào, chỗ “nóng hổi” của cuộc sống cũng có đoàn viên, thanh niên; thanh niên lạc quan, yêu đời; thế hệ trẻ rất năng động và nhanh; có động lực để tiếp cận cái mới, cái khó khăn…Tuy nhiên, thanh niên cần nâng cao nhận thức, kiến thức hơn nữa, phát huy tuổi trẻ xung kích, thanh niên cần nắm bắt lấy thời cơ, cơ hội tiên tiến như: hội nhập, khoa học kỹ thuật phát triển, công nghệ, thông tin… Thanh niên cần quyết tâm hành động trong lao động, học tập để làm giàu bản thân, làm giàu xã hội, đất nước…Cần chăm lo bồi dưỡng đạo đức và lý tưởng cách mạng, mất văn hóa là mất phương hướng, mất cuộc sống là mất mục tiêu. Thanh niên phải xung kích đến tất cả những nơi khó khăn, những lĩnh vực trọng điểm của Bộ, của đất nước. Tích cực học tập, nghiên cứu khoa học cả vấn đề quản lý, công nghệ, kỹ thuật để thanh niên làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tích cực và tập hợp lực lượng xây dựng trong Đoàn Thanh niên; chăm lo các hoạt động văn nghệ, văn hóa, thể thao, từ thiện, giao lưu học hỏi lẫn nhau, tổ chức các lớp học ngoại khóa, nâng cao trình độ, kiến thức hiểu biết cho thanh niên… Bộ sẽ có chủ trương đào tạo đoàn viên, thanh niên và sớm có cơ cấu cán bộ là đoàn viên, thanh niên giữ vị trí cấp Vụ trong bộ máy tổ chức, quản lý của Bộ...”.

N.Hiếu

Việt Báo
contentlength: 7274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam