"Bó tay" vì nhà thầu chây ì?

07:17 22/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gói thầu số 7 - Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM: Nhiều điều không thể hiểu nổi

Bài 2:

Giếng S10 trên đường song hành kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Q.3, TP.HCM) thi công ì ạch đã hơn một năm nay, gây rất nhiều khó khăn cho việc đi lại trong một khu vực có mật độ lưu thông cao (ảnh chụp ngày 21-11-2007) - Ảnh: Tự Trung
Lật lại hồ sơ gói thầu số 7 (trị giá khoảng 29,9 triệu USD) do nhà thầu TMEC-CHEC 3 (Trung Quốc) thi công mới thấy các cơ quan chức năng đã “bất lực” trong việc xử lý nhà thầu bê bối này.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

>> Bài 1: Những "lô cốt" không người

Sau khi nhà thầu TMEC-CHEC 3 khởi công xây dựng gói thầu số 7 được tám tháng, tháng 7-2004, nguyên phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua đã yêu cầu Ban quản lý dự án (BQLDA) và tư vấn giám sát (Công ty CDM, Mỹ) phải kiên quyết trước tình trạng công trình bị thi công chậm.

Đồng thời yêu cầu phải đảm bảo chất lượng các hạng mục, vì lúc này nhà thầu đã thi công sáu giếng nhưng có một giếng bị nghiêng. UBND TP cũng cảnh báo nếu nhà thầu không có những biện pháp tích cực thì không thể hoàn thành việc thi công 13 giếng trong năm 2004.

Dù đã có vẻ “ngán” nhà thầu ngay từ đầu nhưng thái độ của các cơ quan chức năng vẫn không kiên quyết. Kết cục là việc thi công gói thầu số 7 liên tục diễn ra theo tiến độ “rùa”. Gói thầu này đã trải qua ba đời phó chủ tịch UBND TP, ba đời giám đốc Sở GTCC và ba đời giám đốc BQLDA mà vẫn chưa kết thúc.

Hứa cho qua chuyện

Sau khi khởi công được khoảng hơn bốn tháng, TMEC-CHEC 3 đã cam kết sẽ tăng cường nhân lực, thiết bị và tăng ca để đẩy nhanh tiến độ gói thầu số 7 nhưng mọi chuyện vẫn ì ạch. Tháng 11-2004, UBND TP phải giao Sở GTCC và BQLDA tổng hợp các vấn đề chưa đạt yêu cầu của gói thầu số 7, rồi đề xuất biện pháp xử lý và mức xử phạt.

25 tin, bài đề cập vụ bê bối này

Từ tháng 1-2005 đến nay, riêng báo Tuổi Trẻ đã có 25 tin, bài ghi nhận, phỏng vấn và đặt vấn đề với các cơ quan chức năng về tiến độ và chất lượng công trình gói thầu số 7 do liên danh nhà thầu TMEC-CHEC 3 thi công.

Qua đó cũng nêu lên nhiều bức xúc của người dân. Tuy nhiên, câu trả lời của các cơ quan chức năng vẫn loanh quanh với các biện pháp xử phạt và nghiên cứu giải pháp xử lý nhà thầu. Chính sự thụ động của chủ đầu tư dự án nên nhà thầu tiếp tục thi công "rùa".

Sau đó, TMEC-CHEC 3 lại hứa đẩy nhanh tiến độ nhưng nói mà không làm. Đầu năm 2005, ông Nguyễn Văn Đua lại ký văn bản khẳng định: “Đây là vấn đề nghiêm trọng, một nhà thầu quốc tế đang thi công tại TP.HCM đã ba lần cam kết nhưng không thực hiện”. Ông Đua chỉ đạo xử phạt nhà thầu và thông báo đến lãnh sự quán Trung Quốc về việc nhà thầu thi công chậm trễ. Dù vậy, tiến độ thi công của gói thầu số 7 vẫn cứ “rùa”. Qua rất nhiều cuộc họp, các cơ quan chức năng vẫn không sao buộc được nhà thầu nhích lên.

Không chỉ chây ì, tháng 11-2005, TMEC-CHEC 3 còn làm “bung xung” bằng cách gửi đơn khiếu nại đổ lỗi do tư vấn giám sát và chủ đầu tư có những sai sót, dẫn đến công trình chậm tiến độ. Ngày 27-1-2006, trả lời khiếu nại của TMEC-CHEC 3, ông Trần Đình Phú - nguyên giám đốc BQLDA vệ sinh môi trường TP.HCM - nhấn mạnh: “Những lý lẽ của nhà thầu tạo ra và đưa ra tại nhiều cuộc họp nhằm làm quên đi sự chú ý vào tiến độ và kết quả thi công kém của họ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhà thầu tất cả những gì có thể như đã từng làm và sẽ làm. Nhưng trước tiên nhà thầu phải có nghĩa vụ thực hiện công trình theo các điều kiện đã đấu thầu…”.

Cuối tháng 2-2006, TMEC-CHEC 3 lại gửi văn bản tiếp tục nêu những khó khăn tồn đọng của gói thầu số 7 và hứa hẹn “sẽ thi công hoàn tất 4.000m ống trong năm và kết thúc công tác kích ống vào cuối năm tới”. Tuy nhiên, TMEC-CHEC 3 “quên” mất gói thầu phải kết thúc vào tháng 11-2006, thời gian còn rất ngắn mà khối lượng lại quá nhiều.

Liên tục nhượng bộ

Theo BQLDA, tư vấn giám sát đã đưa ra ba phương án cần xem xét. Phương án 1: đề nghị nhà thầu khẩn trương và tích cực đáp ứng yêu cầu của BQLDA; tăng cường chuyên gia giỏi cũng như lực lượng thi công cho công trường; tiếp tục bổ sung nguồn tài chính để cải thiện tình hình và tiến độ thi công. Phương án 2: cắt giảm bớt khối lượng công việc của hợp đồng gói thầu số 7, giao cho các nhà thầu khác; CHEC vẫn là nhà thầu chính thực hiện công tác chủ lực và chuyên môn kích cống. Phương án 3: ngưng hợp đồng.

Tuy nhiên, BQLDA đã đề nghị UBND TP thực hiện theo phương án 1 nhằm tạo điều kiện để nhà thầu khắc phục sự chậm trễ và để tránh gây biến động lớn cho dự án. Chính vì sự không dứt khoát này, nhà thầu gói thầu số 7 tiếp tục dây dưa kéo dài đến ngày hôm nay.

Theo hợp đồng, gói thầu số 7 khởi công ngày 26-1-2003, hoàn thành ngày 14-11-2006. Từ năm 2004-2005 UBND TP và BQLDA đã phát hiện công trình thi công rất chậm; tới đầu năm 2006, 70% thời gian thi công đã trôi qua nhưng chỉ đạt 22% khối lượng. Mới đây, cơ quan chức năng đã cắt giảm bớt một số hạng mục công trình của gói thầu nhưng đến nay công trình đã chậm trễ một năm mà chỉ mới đạt được 56,4% khối lượng.Và nhà thầu lại tiếp tục hẹn công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2008.

Do tiến độ thi công quá chậm nên UBND TP đã phải “nghiến răng” chấp thuận điều chỉnh hợp đồng gói thầu số 7 và gia hạn thời gian hoàn thành hợp đồng vào ngày 31-12-2008, tức là kéo dài thời gian thực hiện gói thầu này thêm hai năm. Điều này có nghĩa thêm một lần nữa UBND TP nhượng bộ. Câu hỏi đặt ra: Tại sao cứ nhượng bộ mãi như vậy? Liệu lần này nhà thầu có làm khác hơn các lần trước hay lại chỉ hứa cho qua chuyện?

NGỌC ẨN (còn tiếp)

Việt Báo
contentlength: 11044
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..