Bỏ học để... "bắt" chồng

11:42 03/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu chuyện Rơ Mah H"Loan, đang là học sinh lớp 9D ở Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai bỏ học giữa chừng để... "bắt" chồng là một trong số hàng trăm câu chuyện buồn ở chốn học đường phổ thông tại Gia Lai.

Nhọc nhằn gieo chữ vùng cao.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong học kỳ 1 năm học 2007 - 2008, toàn tỉnh Gia Lai đã có trên 6.100 học sinh các cấp bỏ học với nhiều lý do khác nhau, nhưng đều là những câu chuyện buồn trong chốn nhà trường phổ thông hiện tại ở đây.

Dân làng Breng 3 và cả gia đình lâu nay thầm quý cô học sinh Rơ Mah H"Loan chịu khó học tập và đã sắp tốt nghiệp cấp học THCS. Trong đầu mẹ H"Loan thầm mơ ước, sau này con gái mình sẽ đem kiến thức được học để về làng gieo chữ cho con em ở làng. Nhưng niềm vui chưa trọn, thì gần cuối học kì 1, năm học lớp 9, H"Loan bất ngờ bỏ học.

Cô giáo chủ nhiệm phát hiện H"Loan vắng học không lý do 2 hôm liền nên nhờ bạn bè gặp gỡ hỏi thăm, rồi đích thân cô giáo đến tận nhà tìm hiểu, khuyên bảo đến trường nhưng H"Loan kiên quyết từ chối. "Em ở nhà bắt chồng!", H"Loan quả quyết.

Cô giáo Nguyễn Thị Kề - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm học đến nay, toàn trường có 19 học sinh bỏ học, trong đó chủ yếu là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Ngoài H"Loan bỏ học để lấy chồng, còn có Ksor Liếu, Puih Tếch bỏ học để kiếm việc làm; Ksor Luy, Rơ Mah Sức... bỏ lớp vì học lực yếu, chán nản. Năm học trước, Trường THCS Trần Phú, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai này cả thảy có khoảng 30 em bỏ học, năm nay mới hết học kỳ 1 nhưng đã có 19 em tự bỏ học là điều đáng lo lắng.

Trường THCS Trần Phú, xã Ia Dêr có 99% học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, tất cả mọi chuyện học hành của học sinh ở đây đều bao cấp. Mỗi năm, một học sinh được cấp 14 quyển vở, bộ sách giáo khoa miễn phí... và không phải nộp một khoản tiền trường nào nhưng các em vẫn bỏ học. Nhất là vào mùa lên rẫy, nhiều học sinh bỏ học để giúp việc gia đình, dẫn đến học lực yếu và chán nản, rồi không thèm đến lớp nữa.

Theo con số nắm được của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai, Gia Lai, từ đầu năm học mới đến nay toàn huyện đã có 235 học sinh các cấp 1 và 2 bỏ học. Riêng học sinh cấp 3 của huyện Ia Grai tình trạng bỏ học giữa chừng cũng không ít.

Thầy giáo Huỳnh Minh Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Ia Grai, Gia Lai cho biết, trong học kì 1 năm học này, toàn trường đã có 51 học sinh bỏ học, trong đó chiếm đa số ở lớp 10 và có cả học sinh dân tộc thiểu số tại chỗ và con em người Kinh.

Theo thầy Thuận, lý do bỏ học nhiều nhất là do năng lực học tập của các em yếu kém, không đáp ứng được yêu cầu học tập, dẫn đến chán nản và bỏ học. Một số em khác vì gia đình khó khăn, phải đi làm thuê, giúp việc cho cha mẹ nên bỏ học, nhưng con số này không nhiều.

Thầy Thuận cũng cho biết, Trường THPT Ia Grai, Gia Lai có khoảng 120 học sinh thuộc diện học sinh có học lực yếu, xếp vào diện "ngồi nhầm lớp" nên các em rất muốn bỏ học. Từ đầu năm, nhà trường đã có chủ trương phân lớp, phân loại học sinh yếu kém để bồi dưỡng, giúp đỡ các em có đủ kiến thức, học kịp chương trình nhưng con số tiến bộ rất ít, phần còn lại yếu kém và muốn bỏ học còn nhiều.

Con số học sinh bỏ học ở các huyện miền núi Gia Lai năm nào cũng "nóng" vì nhiều lý do khác nhau như mắc đi rẫy, lập gia đình sớm, học yếu... Chính quyền địa phương các cấp, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra nhiều biện pháp để khắc phục như bắt buộc gia đình, chính quyền xã, phường ký cam kết không để học sinh ở địa phương mình bỏ học giữa chừng, ưu tiên bồi dưỡng những học sinh yếu, vận động các em đến lớp... nhưng xem ra vẫn chưa đem lại kết quả mong muốn.

Theo thống kê của ngành Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, mới vào giữa năm học nhưng Gia Lai đã có đến 6.131 học sinh các cấp bỏ học, trong đó học sinh cấp III có 1.962 em, cấp II có 1.860 em và cấp I có 2.309 em, đây thực sự là con số đáng buồn cho ngành Giáo dục và chính quyền địa phương.

Theo Công an nhân dân

contentlength: 6856
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..