Bộ Ngoại giao trả lời phản ánh của bài báo "Chuyện buồn về thủ tục hành chính"

14:44 02/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, Bộ Ngoại giao có công văn số 3491/BNG-CLS gửi Văn phòng Chính phủ trả lời kết quả xử lý phản ánh tại bài báo "Chuyện buồn về thủ tục hành chính" của tác giả Nam Hải đăng trên báo Lao động số ngày 23/10/2006.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết: Theo quy định tại Thông tư số 01/1999-TT-NG (ngày 3/6/1999) của Bộ Ngoại giao về thể lệ hợp pháp hóa lãnh sự, khách đến nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa hoặc chứng nhận lãnh sự sẽ khai vào "phiếu đề nghị" theo mẫu in sẵn tại nơi nộp hồ sơ, mà không cần chứng nhận của bất kỳ cơ quan nào khác vào phiếu này. Như vậy, mẫu "phiếu đề nghị" của tác giả bài báo Nam Hải lấy trên trang Web của Bộ Ngoại giao là mẫu cũ, không có phần hướng dẫn thủ tục. Phần hướng dẫn thủ tục đã được niêm yết công khai tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Mẫu "phiếu đề nghị" mới đã được cải tiến, rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu hơn, bằng cả hai thứ tiếng Việt và tiếng Anh, có bổ sung thêm phần hướng dẫn thủ tục, lệ phí lãnh sự. Mẫu "phiếu đề nghị" mới được phát miễn phí tại nơi tiếp khách có nội dung đơn giản, khách khai tại chỗ trong vòng vài phút và nộp cùng hồ sơ nên không xảy ra trường hợp như tác giả Nam Hải phải về làm lại vì sử dụng mẫu cũ. Ngoài ra, những trường hợp khách đã khai vào mẫu cũ, người tiếp nhận hồ sơ tại Cục Lãnh sự vẫn tiếp nhận theo quy định. Bởi vậy, tác giả Nam Hải phải về làm lại có thể là do liên quan đến một số giấy tờ khác lập không đúng quy định nhưng không thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao, hoặc do hồ sơ chưa đủ thủ tục theo quy định.

Đồng thời, việc hướng dẫn thủ tục trên mạng và hướng dẫn niêm yết tại Cục Lãnh sự là hoàn toàn giống nhau, theo đúng quy định tại Thông tư 01 nêu trên, nên không có việc "trên mạng một đằng mà lại làm một nẻo" như tác giả Nam Hải đã phản ánh trong bài báo. Việc người nộp hồ sơ phải ghi tên vào danh sách xếp hàng và chờ đến lượt làm thủ tục cũng là nhằm đảm bảo trật tự, văn minh tại nơi làm việc do lượng khách nộp hồ sơ đông.

Việc không nhận hồ sơ lưu bản gốc mà yêu cầu có bản chụp, Cục Lãnh sự trả lời như sau: Theo quy định của Thông tư 01/1999/TT-NG về thể lệ hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu (điểm 2, phần VI) thì trong hồ sơ lưu trữ chỉ cần có các "bản chụp các giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự". Tuy nhiên, trước đây, để đáp ứng yêu cầu của khách, Cục Lãnh sự đã linh hoạt tiếp nhận cả bản gốc để lưu hồ sơ, nhưng thực tế có nhiều trường hợp khách đồng ý nộp bản gốc để lưu, nhưng sau một thời gian khi có nhu cầu cần thêm bản gốc, khách đến xin lại bản gốc đã nộp lưu. Đối với các trường hợp này, Cục Lãnh sự phải tìm lại hồ sơ lưu trữ, điều này gây mất thời gian và khó khăn cho công tác lưu trữ hồ sơ tại Cục Lãnh sự. Bản thân khách cũng mất thời gian đi lại, chờ đợi. Thậm chí, có trường hợp khách đánh mất bản gốc ở chỗ khác hoặc để quên ở nhà nhưng cứ cho rằng Cục Lãnh sự đã làm mất. Do đó, Cục Lãnh sự chỉ nhận bản photocopie theo đúng quy định tại Thông tư nói trên.

Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu của khách, Cục Lãnh sự quy định vẫn tiếp tục nhận bản photocopie tài liệu để lưu theo quy định tại Thông tư nói trên. Trong trường hợp khách yêu cầu cho nộp cả bản gốc để lưu và nếu khách ghi rõ vào tài liệu là "bản để lưu hồ sơ" thì Cục Lãnh sự cũng sẽ tiếp nhận để lưu nhưng sau đó không trả lại bản gốc này cho khách.

Cục Lãnh sự cho biết, Cục cũng sẽ sớm đưa mẫu "phiếu đề nghị" mới lên trang Web của Bộ Ngoại giao để đáp ứng yêu cầu của người dân. Ngoài ra, tại nơi tiếp nhận hồ sơ, Cục Lãnh sự đã thông báo địa chỉ một số cửa hàng photocopie gần Cục Lãnh sự để thuận tiện cho khách hàng hoàn thành thủ tục.

Theo Website Chính phủ

VietBao.vn
contentlength: 5084
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..