Bộ NN-PTNT “dùng” thông tin chưa chính thức?

08:52 02/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo NN PTNT dung thong tin chua chinh thuc
Ông Trịnh Đăng Sơn.

Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lý giải sự cố đập Cửa Đạt xảy ra là do lưu lượng lũ về hồ vượt tần suất thiết kế (vượt 7.000m3/giây). Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ Trịnh Đăng Sơn khẳng định, trung tâm không đưa ra con số như vậy.

Trả lời Dân trí, ông Sơn cho biết: Là đơn vị trực tiếp đo lưu lượng lũ tại Cửa Đạt, chúng tôi đã đo đạc theo đúng quy định.

Điểm đo cụ thể là vị trí nào, thưa ông?

Trạm Thủy văn Cửa Đạt, cách đập Cửa Đạt khoảng 2km về phía hạ lưu. Nếu chúng tôi đo trong lòng hồ thì chẳng có tác dụng gì cả.

Khi tiến hành đo thì đập Cửa Đạt đã gặp sự cố chưa, thưa ông?

Cả thời gian chúng tôi làm thì có những điểm đo lúc đập chưa vỡ và cũng có những điểm đo lúc đập đã vỡ.

Cơn bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, tối ngày 2, 3 và 4/10/2007, trên toàn lưu vực hồ chứa nước Cửa Đạt có mưa to và rất to chỉ trong đêm mồng 2 và ngày 3,4/10, lượng mưa đo được tại Bát Mọt là 788mm, lưu lượng về hồ trên 7.000m3/giây (thiết kế 5.050m3/giây) vượt tần suất thiết kế. (Trích Báo cáo của Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thuỷ lợi 3)

Báo cáo của các ông gửi Ban Quản lý dự án Cửa Đạt có nói đến lưu lượng lũ về hồ Cửa Đạt là 7000 m3/giây không?

Tra trên lưu lượng trung bình nhiều năm thì tương đương với lưu lượng nước 6650 m3/giây. Còn mức nước 7000 m3/giây là năm 1980.

Chúng tôi chỉ đưa ra số liệu tra trên đường trung bình và khả năng năm nay phải cỡ 7.000 m3/giây hoặc thậm chí có thể hơn. Những số liệu này đang phải có tính toán chỉnh biên mới chính xác. Khi chính thức chỉnh biên thì khi đó mới gọi là tài liệu chính thức.

Và như vậy, Bộ NN&PTNT nói rằng đập Cửa Đạt gặp sự cố là do tần suất lũ vượt quá thiết kế, cụ thể là 7.000 m3/giây là chưa chính xác?

Tôi nói lại, 6650 m3/giây là số liệu tra trên đường trung bình nhiều năm, số liệu thực đo thì hiện nay chưa có chính thức. Lưu lượng này có thể vượt quá 7000 nhưng điều này phải qua tính toán mới biết được chính thức.

Trong khi phía Trung tâm khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ chưa đưa ra con số chính thức về lưu lượng lũ ở Cửa Đạt thì việc Bộ NN&PTNT đã đưa ra con số là 7000 m3/giây. Phải chăng như vậy là “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Tôi nghĩ bằng nhiều cách người ta tính ra, có những lúc chưa cần thực đo thì họ vẫn có thể tính ra. Chỉ có điều tính toán đó chính xác đến mức nào. Còn 6650 m3/giây là mức lũ chúng tôi tính này cho cả ba con sông.

Theo ông có hợp lý không khi Bộ NN&PTNT nói rằng lưu lượng lũ 7000 m3/giây là chảy qua Cửa Đạt, như vậy là họ đã tính cả phần lũ ở sông Đạt cho lưu lượng chung?

Có thể họ lấy như thế nào tôi không biết, nhưng tôi khẳng định phần đo ở phía hạ lưu cả ba nhánh, gồm cả nhánh sông Đạt. Tôi nói rằng, phần đập chính Cửa Đạt chỉ có sông Khao và sông Chu chảy qua, sông Đạt không liên quan. Số liệu trung bình nhiều năm tính ra cho cả ba sông này là 6650 m3 /giây.

Tuy nhiên, lưu lượng lũ trên những sông này tùy thuộc vào từng năm. Có những năm lũ trên sông Chu rất lớn nhưng có những năm lũ trên sông Đạt lại lớn hơn.

Báo chí cần sự xác nhận lại, báo cáo của Bộ NN&PTNT nói tần suất lũ là 7000 m3/giây vào hồ Cửa Đạt, số liệu này do Trung tâm khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ cung cấp? Số liệu này có chính xác không khi lưu lượng lũ đó là từ ba con sông chứ không phải hai con sông chảy qua đập Cửa Đạt theo như báo cáo?

Nếu lấy số liệu của chúng tôi mà không trừ lưu lượng lũ ở sông Đạt thì còn thiếu một phần.

Xin cám ơn ông!

Trần Hưng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9165
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....