Bộ LĐTBXH đối thoại với doanh nghiệp về các chế độ cho người lao động

18:07 26/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay, 26-9-2005, Bộ LĐTBXH phối hợp cùng Phòng công nghiệp VN (VCCI) và Tổng Liên đoàn lao động VN đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp về các chế độ cho người lao động. Đây là tiền đề cho buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp và Thủ tướng sắp tới.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết: trước đây các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải thường là vốn, thuế má và công nghệ; thế nhưng đến bây giờ vấn đề “nóng” nhất lại là nguồn lao động và những gì xung quanh nó.

Theo đánh giá, chất lượng nguồn lao động thoạt nhìn có vẻ không phải là khúc mắc nổi cộm nhất mà một doanh nghiệp gặp phải, thế nhưng đó mới chính là nguồn lực căn bản để các yếu tố khác phát triển. Trên thực tế, trong Luật lao động và Dự thảo luật BHXH, vai trò của người lao động ngày càng chiếm vị trí quan trọng hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, Dự thảo luật BHXH đang còn khá nhiều bất cập khiến khối dân doanh nhiều khi lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười”.

Theo ông Vũ Thiên Hựu, Chủ tịch Hiệp hội bánh đậu xanh Hải Dương, trong Luật lao động hiện hành và Dự thảo luật BHXH, có nhiều điều bất hợp lý, trong đó nổi lên 3 điều sau: không phân biệt đặc điểm sản xuất và thu nhập của các đơn vị; không phân biệt sự khác nhau trình độ kỹ thuật công nghệ, tỷ lệ tiền lương và mức lợi nhuận trong giá thành giữa các doanh nghiệp; không tính đến sự khác biệt về yếu tố con người.

Ông Hựu hài hước: “Có cả chuyện một doanh nghiệp dân doanh đang trên đà thua lỗ cũng phải nộp tiền BHXH bắt buộc, không có gì bán để nộp, công nhân phải tự tìm lấy việc hoặc lấy tiền của vợ để nộp BHXH, những mong kéo dài cho đủ năm, đủ tháng để hưởng lương hưu. Điều này cho thấy sự bất cập và phân biệt rõ ràng giữa khối doanh nghiệp quốc doanh được lấy ngân sách chi trả BHXH và khối doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tự bươn chải”.

Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, trong 5 năm trở lại đây, trên cả nước có tới 800 cuộc đình công các loại, chủ yếu tập trung vào những doanh nghiệp liên doanh, tư nhân hoặc 100% vốn nước ngoài. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, ông Lê Duy Đồng, cho biết: “Khúc mắc chính của mâu thuẫn giữa người lao động với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với những nhà hoạch định chính sách đều xoay quanh 4 vấn đề sau: Cơ chế tuyển dụng người lao động; Chính sách tiền lương; Chế độ BHXH và Chế độ nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng. Trong buổi đối thoại này, Bộ đã đưa tới đại diện của tất cả các Vụ, Ban trong Bộ nhằm lắng nghe tiếng nói thực chất từ phía doanh nghiệp”.

Theo dự kiến, Dự thảo luật BHXH sẽ được Bộ LĐTBXH đưa ra lấy ý kiến vào tháng 10 tới.

TÙNG ANH

Việt Báo
contentlength: 3819
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam