Bộ GD_ĐT chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo

Thứ tư, 26 Tháng mười hai 2007, 11:39 GMT+7
 • () - Một công văn hỏa tốc vừa được gửi về các Sở GD-ĐT với chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân về việc tập trung kiểm tra, chấn chỉnh những vi phạm về đạo đức nhà giáo.

  Bộ GD-ĐT chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo

  (ANTĐ) - Một công văn hỏa tốc vừa được gửi về các Sở GD-ĐT với chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân về việc tập trung kiểm tra, chấn chỉnh những vi phạm về đạo đức nhà giáo.

  Theo đó, bắt đầu từ học kỳ II năm học 2007-2008, các trường học và cơ sở giáo dục còn để xảy ra tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, xâm phạm thân thể, sức khỏe và tinh thần của người học, bớt xén tiền ăn của người học và chi phí của Nhà nước để trục lợi cá nhân thì hiệu trưởng phải tự đề xuất hình thức kỷ luật đối với bản thân, tùy theo mức độ sai phạm có thể bị cách chức, chuyển công tác khác, buộc thôi việc hoặc xử lý theo quy định pháp luật.

  Về vấn đề này, ông Trương Đình Mậu - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT đã trả lời phỏng vấn.

  - PV: Bộ GD-ĐT lý giải thế nào về việc những vụ bạo hành trong nhà trường được phát hiện với tần suất khá cao  trong thời gian gần đây, thưa ông?

  - Ông Trương Đình Mậu: Từ đầu năm học 2007-2008 trở lại đây, các vụ bạo hành trong trường học diễn ra khá nhiều, trong đó phải kể đến một số vụ điển hình bị đưa ra công luận diễn ra ở 10 địa phương như Hà Nội có 5 vụ, TP. Hồ Chí Minh: 3 vụ, Đồng Tháp: 2 vụ, Thanh Hóa: 2 vụ, Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Trà Vinh, Kon Tum, Đắc Lắc mỗi nơi có 1 vụ.

  Theo  thống kê chưa đầy đủ nạn bạo hành diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương theo 4 kiểu: bạo hành do giáo viên, do học sinh, phụ huynh hành hung nhà giáo và nhà giáo hành hung nhà giáo. Trong đó xảy ra nhiều là bạo hành do giáo viên, tuy nhiên, cũng đã có giáo viên bị phụ huynh phản ứng bằng cách chặn đường tông xe vào người.

  Còn nói là tình trạng bạo hành tăng vọt thì cũng không hẳn mà do hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, dân trí được nâng lên, thì số vụ bạo hành được phát hiện nhiều hơn trước.

  Bo GD_DT chan chinh vi pham dao duc nha giao

  Các em cần được học hành trong môi trường lành mạnh (ảnh có tinh minh họa)

  - PV: Để xảy ra những hành vi phi giáo dục như vậy thì nguyên nhân do đâu, thưa ông?

  - Ông Trương Đình Mậu: Đứng về góc độ cơ quan quản lý giáo dục, tôi xin đưa ra một số nguyên nhân. Đó là do giáo viên vi phạm tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức. Giáo viên có thể đạt chuẩn chuyên môn, nhưng trình độ vẫn còn non yếu, tỏ ra bất lực trong việc giáo dục, thuyết phục học sinh chưa ngoan. Còn về phía học sinh và phụ huynh học sinh, có một bộ phận chưa nắm được các quy định về hành vi không được làm.


  Ngoài ra, học sinh có đặc điểm tâm lý lứa tuổi muốn khẳng định mình, giáo viên thì chưa nắm bắt được, trong khi  chúng ta chưa có hệ thống tư vấn tâm lý cho học sinh.

  Đối với bộ phận nhỏ học sinh chưa ngoan, nhưng chưa đến mức vào trường giáo dưỡng thì ngành giáo dục chưa có biện pháp dạy, chưa phối hợp với các cơ quan chức năng hoặc phối hợp chưa đúng cách như vụ giao học sinh cho công an và dân phòng tra hỏi.

  Ngoài ra, cũng phải nhìn nhận vấn đề bùng nổ dân số tại các thành phố lớn đã thực sự gây quá tải từ nhu cầu sinh hoạt đến gửi con. Chính thực tế đó khiến các dịch vụ giữ trẻ tư nhân phình ra mà địa phương không kiểm soát được.

  - PV: Vậy còn ý kiến cho rằng chế độ đãi ngộ cho giáo viên hiện chưa thỏa đáng cũng đem đến những bức xúc mà học sinh là người phải gánh chịu?

  - Ông Trương Đình Mậu: Qua thu thập ý kiến, cũng có thông tin  cho rằng, bạo hành bắt nguồn từ áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ thấp. Về vấn đề này, Bộ trưởng cũng đặt vấn đề có giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, khó khăn lớn của đất nước là vấn đề kinh phí. Quả thực, chế độ đãi ngộ ở các cấp vẫn còn nhiều khó khăn...

  - PV: Bộ GD-ĐT sẽ khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo như thế nào, thưa ông?

  - Ông Trương Đình Mậu: Tất cả các giáo viên vi phạm bị phát hiện hầu hết đã bị đình chỉ công tác ngay. Bộ cũng đã chỉ đạo các Sở GD-ĐT tiến hành rà soát các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Riêng đối với bậc học mầm non, chỉ cơ sở đáp ứng được yêu cầu chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ mới được cấp phép và hoạt động; nơi nào chưa đảm bảo các điều kiện an toàn đề nghị không cấp phép hoặc thu hồi giấy phép.

  Bên cạnh đó, ngay trong năm 2008, chúng tôi tiếp tục đưa ra các quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS, chuẩn nghề nghiệp GV THPT, năm 2009 là chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non. Đối với cán bộ quản lý, cũng sẽ có chuẩn để quy chiếu.

  Vinh Hương (Ghi)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ GD_ĐT chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ GD_ĐT chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo GDDT chan chinh vi pham dao duc nha giao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ GD_ĐT chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI