Bộ Công an nói về việc "thỉnh vong báo oán" tại chùa Ba Vàng

12:32 26/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động "thỉnh vong báo oán", đại diện Bộ Công an cho biết, tất cả các thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

 

Chiều 25/3, Bộ Công an đã họp báo thông tin về tình hình kết quả công tác quý I-2019, Tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và kết quả triển khai, thực hiện Nghị định số 01/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì buổi họp báo.

Liên quan đến việc "thỉnh vong báo oán" tại chùa Ba Vàng, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện nay UBND tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng và yêu cầu chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, cả các thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định.

Trước đó (24/3) UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã ra văn bản gửi đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng phải chấm dứt ngay hoạt động cúng "oan gia trái chủ", "thỉnh vong".

Không có trong giáo lý Phật giáo

Theo nội dung văn bản số 675 ngày 22/3 của UBND TP. Uông Bí, gửi trụ trì chùa Ba Vàng, qua rà soát, theo dõi, cơ quan chức năng xác định tại chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí có các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" là không có trong danh mục đăng ký hoạt động tín ngưỡng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Bo Cong an noi ve viec "thinh vong bao oan" tai chua Ba VangMột hoạt động tại chùa Ba Vàng (ảnh zing)

 

Đặc biệt, có việc phật tử Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng của chùa Ba Vàng tuyên truyền giảng pháp, vong báo oán... UBND thành phố Uông Bí khẳng định, những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân.

Trước tình hình trên, UBND TP.Uông Bí đã yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30.12.2017 của Chính phủ; giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Trước đó, ngày 22/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. “Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật”.

Đã diễn ra từ lâu

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết vụ việc chùa truyền bá vong báo oán đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt từ lâu. “Hơn 2 năm trước chúng tôi đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và chính quyền TP. Uông Bí đề nghị xử lý ngay việc truyền bá vong báo oán. Đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh, chúng tôi đã gặp riêng để động viên nhưng thầy không nghe. Để xảy ra cớ sự ngày hôm nay có lỗi của việc quản lý tín ngưỡng ở địa phương và Ban Trụ trì chùa Ba Vàng”.

Theo thông tin từ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, trong các cuộc họp thường kỳ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên có ý kiến góp ý chân thành về vấn đề này với Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng.Tuy nhiên, từ đó đến nay tình hình vẫn không tiến triển.

Bo Cong an noi ve viec "thinh vong bao oan" tai chua Ba VangChùa Ba Vàng 

 

Tại văn bản số 125/CV ngày 26/8/2015 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã đề cập tới sự việc chùa Ba Vàng áp dụng bảng thanh quy, có nhiều điểm được cho là không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam. Đồng thời thông tin những phản ánh từ dư luận quần chúng việc các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng Phật tử tên Yến (thường được gọi là "Yến bắt ma") cư trú tại Hạ Long "thường xuyên khuyến hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ" và thu tiền với số lượng lớn...

Thành Nam

VietBao.vn
contentlength: 6594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..