Bình đẳng trong việc công nhận GS, PGS hệ ngoài công lập

10:31 10/10/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau ngày 15/10, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước sẽ công bố những quy định chi tiết mới nhất xung quanh việc xét công nhận chức danh GS, PGS, vốn đã phải dừng lại từ năm 1997 đến nay. GS Đỗ Trần Cát, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết thêm về vấn đề này.

- Thưa Giáo sư, vì sao suốt 4 năm qua (1997-2001) Nhà nước dừng, không xét các học vị GS, PGS?

- Thủ tướng Chính phủ có quyết định tạm dừng xét công nhận các học hàm GS, PGS từ năm 1997 với lý do để rà soát lại các quy chuẩn xét phong trước đây, bổ sung những quy định mới, nhằm nâng cao chất lượng GS, PGS. Sau khi có Nghị định 20 của Thủ tướng ban hành ngày 17/5 thì các quy chuẩn được quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn. Do vậy sau khi có nghị định, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước sẽ ban hành các văn bản chi tiết cụ thể về việc xét công nhận chức danh GS, PGS (trước đây là xét phong học hàm GS, PGS).

- Việc xét công nhận chức danh GS, PGS có phân biệt trong hệ thống công lập hay ngoài công lập không?

- Việc xét công nhận chức danh này có những đổi mới, đó là không có sự phân biệt giữa các cơ sở giáo dục đại học, sau đại học của công lập hay ngoài công lập (bán công, dân lập, tư thục). Miễn là đủ điều kiện sẽ được thực hiện xét công nhận bình đẳng như nhau.

Nếu một cá nhân nào đang giảng dạy ở hệ thống ngoài công lập thì phải làm hồ sơ theo mẫu do Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước quy định và gửi hồ sơ đó đến hội đồng chức danh giáo sư cấp cơ sở tại trường hoặc viện nơi người đó công tác. Hội đồng Chức danh giáo sư cấp cơ sở xem xét, thẩm định hồ sơ bỏ phiếu kín cho từng người đăng ký. Số phiếu tán thành ở cấp cơ sở phải có trên 2/3 thành viên có mặt tại phiên họp tán thành. Sau đó kết quả này được gửi lên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước để xét tiếp. Phải có trên 1/2 số phiếu thành viên Hội đồng có mặt tán thành thì chức danh này mới được thông qua. Quy trình xét công nhận ở cả công lập và ngoài công lập đều giống nhau.

- Nếu được công nhận chức danh thì các GS, PGS có phải qua kỳ sát hạch để bổ nhiệm vào ngạch GS, PGS nữa không?

- Nếu đã được công nhận, mà đang làm việc trong biên chế nhà nước thì không phải qua kỳ thi bổ nhiệm mà được bổ nhiệm ngạch, chức vụ theo hệ thống thang bảng lương tương đương. Cá nhân có quyền tự làm hồ sơ để được xét công nhận chức danh GS, PGS nếu thấy mình có đủ điều kiện. Những người đã được xét công nhận trước đây thì nay tiếp tục được đương nhiên công nhận mà không phải làm lại theo quy trình, thủ tục mới.

- Những người do học tập, làm việc ở nước ngoài đã được công nhận học hàm GS, PGS ở nước ngoài thì khi về Việt Nam có được xét chuyển tương đương học hàm này không?

- Không được. Ví dụ một vị đã được công nhận là GS ở Đại học Cambridge (Anh) thì khi về Việt Nam muốn được công nhận là GS thì cũng phải làm lại theo quy trình mới.

- Số lượng các GS, PGS hiện nay của Việt Nam so với thế giới là ít hay nhiều?

- Quá ít. Cả nước suốt mấy chục năm qua mới có 4 lần xét phong học hàm GS, PGS với tổng số 3.850 người. Tuy nhiên trong số này thì cũng chỉ còn khoảng trên 1.900 GS, PGS là đang còn làm việc, chủ yếu ở các trường đại học hoặc viện, số còn lại đều đã nghỉ hưu. Hiện nay ở Việt Nam tính ra 2 bộ môn mới có 1 GS hoặc PGS. So với nhiều nước trên thế giới thì như vậy là còn quá ít.

- Trong số 3.850 GS, PGS, Hội đồng Học hàm Nhà nước (trước đây) có thẩm định, xem xét để phát hiện ra những GS, PGS "dỏm" chưa?

- Đơn kiện thì rất nhiều, nhưng qua quá trình rà soát, kiểm tra, xem xét lại thì thấy chưa có trường hợp nào công nhận sai. Nếu phát hiện quy trình làm không đúng hoặc những người đã được công nhận chức danh GS, PGS bị phát hiện là không đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định ở thời điểm được công nhận hoặc phạm tội bị toà án phạt tù thì bị tước bỏ chức danh. Còn nếu không thì chức danh này được coi là vĩnh viễn.

(Theo Lao Động)

contentlength: 5889
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....