Bình Thuận: Cưỡng chế cả đất không có quyết định thu hồi

16:09 03/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cán bộ đoàn cưỡng chế đã lạm quyền khi thi hành nhiệm vụ, xem thường quyền lợi chính đáng của người dân khi cưỡng chế đất này lại “kết hợp” cho chủ dự án rào luôn đất nọ.

Binh Thuan Cuong che ca dat khong co quyet dinh thu hoi
Bà Nguyễn Thị Nhàn chỉ vào lô đất của mình bị cưỡng chế
Hôm đó là 26/10/2006, Đoàn cưỡng chế của TP Phan Thiết thực hiện cưỡng chế thu hồi lô đất 9.800 m2 của ông Trần Khánh Dân - ngụ khu phố 5 (phường Mũi Né, TP Phan Thiết) để giao cho hai chủ dự án TCS và Con Sò Xanh làm khu du lịch (do ông Dân đang khiếu nại về giá đền bù thấp, nên chưa giao mặt bằng).

Đang xem cưỡng chế, bà Trần Thị Trang (có đất gần nhà ông Dân) thấy cán bộ cưỡng chế dùng trụ xi măng và kẽm gai rào ngang đất của mình nên phản ứng, bà Trang liền bị áp giải khỏi hiện trường.

Không chỉ có vậy, Đoàn cưỡng chế còn cho xe ủi phá ranh đất của bà Nguyễn Thị Nhàn. Thấy vậy, bà Nhàn và 2 con gái Nguyễn Thị Kim Hà (30 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Lan (26 tuổi) ngăn cản thì bị bắt đưa về chung phòng với bà Trang tại trụ sở Công an phường Mũi Né.

Theo đơn tố cáo, sau đó những người này được tự do ra về vì may mắn là… có người dân biết chuyện trình bày với đoàn cưỡng chế của UBND TP Phan Thiết là diện tích đất của bà Trang và bà Nhàn chưa có quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền.

Binh Thuan Cuong che ca dat khong co quyet dinh thu hoi
Bà Trần Thị Trang chỉ vào lô đất của mình bị cưỡng chế.
Theo báo cáo của Trung tá Nguyễn Văn Nhiều – Phó trưởng CA TP Phan Thiết, kiêm Phó trưởng Đoàn cưỡng chế – thì việc Ban đền bù giải tỏa tỉnh khi cưỡng chế thu hồi 9.800 m2 đất của ông Dân đã tiện thể rào luôn phần đất của các hộ trên là không đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo cưỡng chế và quyết định của UBND tỉnh.

Sự việc xảy ra cho thấy các cán bộ đoàn cưỡng chế đã lạm quyền khi thi hành nhiệm vụ, xem thường quyền lợi chính đáng của người dân khi cưỡng chế đất này lại “kết hợp” cho chủ dự án rào luôn đất nọ, gây phản ứng tiêu cực của người dân.

Hiện nay, các hộ dân có đất bị rào “kết hợp” đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, đề nghị làm rõ động cơ của ông Nguyễn Ngọc Hoan - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Trưởng đoàn cưỡng chế - và ông Nguyễn Đức Thọ, đại diện ban đền bù giải tỏa tỉnh.

Cũng theo tố cáo của các hộ có đất bị “cưỡng chế ké”, vào chiều ngày 26/10, một số thành viên tham gia đoàn cưỡng chế đã “liên hoan” cùng chủ dự án được giao đất tại một khu du lịch ở Mũi Né.

Phương Thảo

Việt Báo
contentlength: 4616
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam