Bỉ tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển xã hội

09:17 22/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 - Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen mới đây đã có chuyến thăm đến hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án hợp tác phát triển tại hai địa phương.

Bi tang cuong ho tro Viet Nam phat trien xa hoiĐại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen (Ảnh: TG&VN)

Trong hơn bốn thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng đến chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90. Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh…. Và với chương trình hợp tác định hướng hiện nay với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu ơ-rô, Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Từ năm 2005 Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam nói chung và tại khu vực nam Trung bộ nói riêng được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh và bảo vệ môi trường và nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Tại Bình Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm dự án điện mặt trời tại huyện Hàm Thuận Bắc -dự án thí điểm trong khuôn khổ của “Quỹ Hỗ trợ Tăng trưởng Xanh”; Đoàn sẽ tham dự lễ khánh thành công trình Kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình, tham quan một số địa điểm thuộc công trình và gặp gỡ người dân hưởng lợi dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ và đoàn cũng sẽ tới thăm một số hộ gia đình hưởng lợi từ dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Dự án tín dụng ViệtBỉ được thực hiện qua 3 giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012. Qua 15 năm triển khai, Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ gần 45 tỷ đồng giúp đỡ hơn 52 nghìn phụ nữ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ phát triển kinh doanh. Dự án giúp đỡ gần 10.000 phụ nữ vay vốn, từ đó thoát nghèo; nhiều tấm gương vượt khó, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, vươn lên làm giàu trở thành chủ doanh nghiệp; đồng thời tăng cường bình đẳng giới, cải thiện vị trí của phụ nữ nghèo, phụ nữ nông thôn trong gia đình và xã hội. Dự án tín dụng Việt – Bỉ khép lại sau 3 giai đoạn nhưng Quỹ Hỗ trợ tín dụng đã được Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam duy trì và phát triển, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tại Ninh Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm công trình kênh thoát lũ Cầu Ngòi chuẩn bị được thi công, gặp gỡ và trò chuyện với người dân hưởng lợi ở khu vực dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ Paul Jansen trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Bình Thuận và Ninh Thuận trong quá trình thực hiện các dự án.

Hải Yến

Đọc thêm

VietBao.vn
contentlength: 5858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..