Bị kiểm điểm vì... có ý kiến về việc nâng cấp hẻm!

06:00 27/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Công trình nâng cấp hẻm 36+427 vừa hoàn thành và lá thư mời ông Trung ra UBND phường để kiểm điểm...
Từ đầu tháng 11-2003, ông Đặng Thanh Trung - tổ trưởng tổ dân phố 29D, khu phố (KP) 3, P.16, Q.Tân Bình (nay là KP4, P.Tân Quý, Q.Tân Phú) - có ý kiến phản ảnh về việc nâng cấp hẻm 36 và hẻm 427 (hay còn gọi đường Lý Tuệ Ngang) thuộc địa bàn khu phố nơi ông cư ngụ.

Theo ông Trung, đây là công trình bêtông nhựa nóng do bà con các tổ 28A, 28B, 24A, 24C tự đóng góp với số tiền trên 195 triệu đồng và ban điều hành KP3 trực tiếp quản lý công trình.
Trong quá trình thực hiện, nhà thầu làm quá chậm và không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể như lần nghiệm thu độ dày bêtông vào ngày 4-10-2003, công trình chỉ đạt 82% nhưng ban nghiệm thu của khu phố đã nâng lên 90% và còn "bồi dưỡng thêm cho nhà thầu 5 triệu đồng". Đã thế, ngày 29-10-2003, khi họp dân để công khai tài chính lại không đưa ra chứng từ hóa đơn mua vật tư như ximăng, đá, nhựa nóng...

Ông Trung cho biết ông đã trực tiếp gặp đảng ủy, UBND phường để phản ảnh những nội dung trên. Thậm chí ông còn lưu ý nếu không xem xét, sẽ phản ảnh lên báo TT!

Thay vì lắng nghe, làm rõ những phản ảnh của ông Trung thì UBND P.16 lại có cách làm hoàn toàn khác. Đầu tiên là phát thư mời ông lên văn phòng UBND phường "để kiểm điểm về việc gặp báo TT và không được tới đường Lý Tuệ" (nơi có công trình nâng cấp hẻm). Thế nhưng, khi ra phường theo giấy hẹn thì... không có ai tiếp (!?). Mới đây, ngày 20-12-2003, trong cuộc họp ban điều hành khu phố, ông Trung được phổ biến "ngưng chức tổ trưởng tổ 29D" nhưng không được biết lý do.

Trao đổi cùng PV TT, chủ tịch UBND P.Tân Quý Nguyễn Văn Giàu thừa nhận lá thư mời ông Trung có chữ ký là của ông, dấu của UBND phường, nhưng chữ viết thì không phải chữ của các nhân viên trong UBND phường.

Về nội dung mà ông Trung phản ảnh, phó chủ tịch HĐND phường Tân Quý - ông Lâm Khương Hiển - cho biết "sẽ mời đại diện ban điều hành khu phố cùng ban giám sát công trình lên báo cáo. Nội dung nào không rõ sẽ yêu cầu thanh tra nhân dân thành lập đoàn kiểm tra".

Đến ban điều hành KP4 (trước là KP3), khu phố phó Trần Văn Viên cho biết "nhiều người không đồng tình với việc ông Trung là tổ trưởng tổ dân phố 29D lại có ý kiến về chất lượng công trình ở các tổ khác". Qua trao đổi, ông Viên cũng xác nhận "việc nâng chất lượng công trình lên 90% để buộc thi công thanh toán theo tỉ lệ 90%". Ngoài ra, theo ông Viên, "do hợp đồng khoán gọn nên không có hóa đơn mua vật tư"...

Từ ý kiến của ông Viên, có thể thấy một số nội dung phản ảnh của ông Trung là có cơ sở. Ngoài ra, như ý kiến của ông Lê Hiếu Đằng, phó chủ tịch MTTQ TP.HCM, "với những công trình do dân đóng góp, mọi người dân trên địa bàn đều có quyền đóng góp, miễn sao mang tính xây dựng". Ông Lê Hiếu Đằng còn cho biết "dân kiểm tra" là một yêu cầu quan trọng trọng qui chế dân chủ ở phường xã. Với những công trình do dân đóng góp hết sức quan tâm tới kết quả nghiệm thu, quyết toán, trong đó có các chứng từ, hóa đơn. Nếu không có chứng từ, hóa đơn làm sao công khai tài chính với người dân?

Do đó, ông Lê Hiếu Đằng đề nghị "cấp ủy, chính quyền Q.Tân Phú cần làm rõ những phản ảnh của ông Trung. Đặc biệt là việc chưa tiến hành làm rõ ý kiến phản ánh, nhưng UBND phường Tân Quý đã có việc làm như dọa kiểm điểm, buộc thôi giữ chức tổ trưởng dân phố của ông Trung là có dấu hiệu vi phạm qui chế dân chủ ở cơ sở"...

THẾ HƯNG

Việt Báo
contentlength: 5629
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam