Bi hài trong đêm mưa lớn, tắc đường ở Hà Nội

16:09 19/06/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trận mưa lớn hôm 18/6 làm hệ thống thoát nước của TP Hà Nội thực sự bất lực, hàng vạn người dân Thủ đô phải trải qua một buổi tối khủng khiếp khi phải đứng bất động cả 3-4 giờ đồng hồ trong mưa lớn và nước ngập. Không ít câu chuyện bi hài đã diễn ra...

Một cô gái xung phong làm... CSGT

Lực lượng ảnh sát giao thông đã gần như bất lực trước cảnh tắc đường ngày 18/6. Đó là điều mà bất cứ người dân nào trong hàng vạn người dân kẹt cứng dưới làn mưa mịt mù hôm qua đều cảm nhận được. Điển hình nhất là trên địa bàn quận Đống Đa với hơn 10 điểm ùn tắc khủng khiếp chưa từng thấy!

Bi hai trong dem mua lon, tac duong o Ha Noi
Với tình hình giao thông thế này, CSGT đã thực sự bất lực (Ảnh CTV VNN chụp tại ngã 4 Chùa Bộc - Thái Hà)

Ngã 4 Chùa Bộc - Thái Hà từ hơn 19h đến 20h, xe buýt chết máy chắn ngang giữa ngã tư. Giao thông tại đây gần như tê liệt. Mọi nỗ lực đều trở nên vô vọng.

Anh Nguyễn Duy Hy, 463 Ngọc Đại, Từ Liêm, người đã đội mưa suốt 3 giờ đồng hồ tại ngã tư này kể lại, hàng nghìn người ken chặt nhau chỉ biết đứng lặng lẽ lắc đầu vì không thể chuyển động. Nước mưa trên đầu vẫn ào ào trút xuống, phía dưới, nước sâm sấp đến ngang bụng chân, ai nấy đều mệt mỏi, chán ngán. Không ít phụ nữ đứng dưới mưa đã phải bật khóc vì phải chôn chân ở ngã tư này cả 4 giờ đồng hồ. Nhiều trẻ em được bố mẹ đón về từ 4 - 5 giờ chiều khóc ri rỉ sau áo mưa vì đói và mệt. Tiếng điện thoại di động reo liên tục...

Theo lời anh Hy, phải đến khoảng 20h15, có một cô gái chừng 25 tuổi, đầu đội mũ bảo hiểm mạnh dạn đứng ra tự tổ chức "khơi dòng" thì tình hình mới chuyển biến. Cô bé đi đi lại lại như con thoi giữa rừng xe và người chật như nêm giữa trời mưa rét để yêu cầu người và xe đi theo sự hướng dẫn của cô trước mặt... các cảnh sát giao thông đang đứng bất lực!

Mãi hơn 22h xe máy mới lưu thông được, còn ô tô thì thêm 1 tiếng sau đó.

CSGT cũng... cuống!

Theo anh Lê Đình Đáp, số 151A Nguyễn Đức Cảnh, khoảng 7 giờ 30 tối, anh từ đường Láng về qua Ngã Tư Sở và bị tắc ở đó. Khi thoát được, anh Đáp rẽ lối Tây sơn với hy vọng được về nhà. Tuy nhiên, anh lại bị tắc ở Tây Sơn thêm 2 tiếng. Khi lách vào được phố Thái Thịnh, anh quyết định cho xe quay đầu lại và đi trên cầu vượt Ngã Tư Sở.

Trên cầu, anh Đáp quan sát thấy dòng xe đã lưu hành được theo hướng Trường Chinh nên cho xe quay lại và nhập vào đường Trường Chinh. Khi đến phố Vương Thừa Vũ, dòng xe bị chặn lại bởi một xe của cảnh sát hiệu Nissan, biển 31A 8866 chặn lại. Điều lạ là chiến sĩ trên xe lại yêu cầu mọi người quay đầu xe đi về hướng... Tây Sơn - nơi hàng nghìn người đang bị mắc kẹt.

Tại đây, khi anh đang quay đầu thì CSGT này lùi xe với tốc độ nhanh và đâm vào xe anh, làm bẹp cả cánh cửa sau. Dù vậy, với lí do làm nhiệm vụ nên CSGT đã vội lên xe đi thẳng.

Sau đó, theo điều khiển của CSGT này, dòng xe đang đi theo chiều của anh Đáp đã phải quay lại đường Tây Sơn và tiếp tục xếp hàng ở đó thêm 2 tiếng!?

Dân phá rào thoát

Cũng đứng yên trong đoàn xe tại khu vực ngã 4 Thái Hà-Chùa Bộc-Tây Sơn trong gần 3 tiếng đồng hồ (từ 19h30 đến 22h30), phóng viên TS đã chứng kiến từng nhóm người dân chung sức nhau khiêng từng chiếc xe máy qua dải phân cách (vì chủ yếu tắc 1 chiều).

Bi hai trong dem mua lon, tac duong o Ha Noi Bi hai trong dem mua lon, tac duong o Ha Noi
Để tự giải thoát cho mình trong cảnh tắc đường, CSGT thì bất lực, dân đã phải "xé rào" trên phố Thái Hà, Chùa Bộc, Tây Sơn (Ảnh: C.H)

Chưa hết, lúc 22h, quá bức xúc, hơn một chục thanh niên đã cùng nhau xô đổ hàng rào phân cách "kiểu mẫu" trên tuyến Thái Hà, Chùa Bộc để giải tỏa cho dòng xe một chiều từ Thái Hà đi Chùa Bộc, từ Tây Sơn hướng về cầu vượt Ngã Tư Sở.

Hậu quả là hàng chục mét rào chắn trên đường Thái Hà đã bị xô đổ. Bên kia ngã 4, phía Chùa Bộc, có ít nhất 3 điểm (mỗi điểm có từ 2-3 tấm chắn, mỗi tấm dài trên 2m) bị tháo vít, lật ngửa ra giữa đường để cho xe tràn qua.

Tương tự, cách làm này cũng được nhiều người áp dụng và cuối cùng hàng rào ngăn cách phía cột đèn tín hiệu phía đường Tây Sơn cũng được tháo bay giúp cho hàng trăm chiếc xe máy tràn sang làn đường bên trái, quay ngược phố Tây Sơn đi lên phía ngã 4 La Thành - Khâm Thiên.

Nhiều người dân cao tuổi tỏ ra ngần ngại về hành vi "phá đường" này của một nhóm thanh niên song cũng phải công nhận: "Nếu bọn trẻ không làm thế thì không giải thoát được xe máy, mà xe máy chưa lọt thì ô tô có thể còn đứng đến... lúc nào không biết!"

Sáng 19/6, tại các điểm bị phá này, những thanh chắn vẫn còn nằm ngổn ngang trên đường Tây Sơn, Chùa Bộc, Thái Hà.

Mưa lớn nhất trong 10 năm qua!

Ông Nguyễn Anh Tú, một lãnh đạo của Công ty thoát nước Hà Nội cho biết: vào lúc 19 hôm 18/6, tức sau khi trời đổ mưa hơn 2 giờ đồng hồ, lượng mưa đo được là 131,2 mm. Với lượng mưa nói trên, cộng với cường độ mưa chỉ tập trung trong 2 giờ, nên đây được coi là trận mưa lớn nhất của Hà Nội từ năm 1998 đến nay.

Theo thống kê của công ty này, từ 18- 20h đã có hơn 30 điểm ngập nặng trên địa bàn toàn thành phố. Trong đó, những điểm sâu nhất lại là những con phố trung tâm: ngã 5 Bà Triệu; Quang Trung - Trần Quốc Toản; Liên Trì - Nguyễn Gia Thiều; Nguyễn Khuyến, Ga Hà Nội... với mực nước lên đến 50cm so với cốt đường.

Bi hai trong dem mua lon, tac duong o Ha Noi
Đường Trần Quốc Toản, một trong 30 điểm ngập nặng của Hà Nội trong trận mưa tối qua (Ảnh:VNN)

Toàn bộ phương tiện cơ giới với hơn 100 xe hút, thổi cùng lực lượng 900 công nhân công ty thoát nước đã được huy động để "cứu vãn" tình hình.

Tuy nhiên, ông Tú cũng thừa nhận, trước 20h30, do trận mưa tiếp tục nặng hạt nên kết quả xử lý thoát nước không có chuyển biến đáng kể.

Phải đến sau 21h cùng ngày, lượng nước tại một số điểm ngập nặng mới hạ xuống mức sâm sấp mặt đường.

Ông Tú cho biết thêm, về lí thuyết, hệ thống thoát nước của Thủ đô có thể chịu đựng được với trận mưa có cường độ 172mm... diễn ra dàn đều trong vòng 48 tiếng. Song hôm qua, lượng mưa đo được chỉ sau chưa đầy 3 tiếng đã lên 131mm nên hệ thống thoát nước, dù đã mở hết công suất cũng không thể thoát kịp.

Cùng với đó, cũng theo ông Tú lí giải, do trận mưa diễn ra đúng vào giờ tan tầm, mật độ tham gia giao thông quá cao làm tình hình xử lí thoát nước càng khó khăn.

Không chỉ các con đường ngập chìm trong nước, ngay cả cơ quan hành chính là UBND phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) cũng bị chìm sâu trong nước với độ sâu có chỗ lên tới 50cm. Toàn bộ các phòng làm việc tại tầng 1 của cơ quan này đã bị nước tràn vào, mặc dù tủ đựng tài liệu của UBND đã được kê lên cách mặt đất 20cm nhưng do lượng mưa lớn diễn ra trong một thời gian dài cộng vào đó là hệ thống thoát nước yếu kém khiến cho cán bộ UBND phường đã phải rất vất vả để di chuyển tài liệu lên vị trí an toàn.

  • Chí Hiếu

Phản hồi của độc giả TS

Ho ten: Trần Bá Hùng
Dia chi: Kim Liên, Đống Đa, HN
Email: tranhungdhbk@yahoo.com
Tieu de: Đất nước này là của chúng ta
Noi dung: Vì đâu mà đường của Việt Nam luôn tắc và ngập úng? Tôi biết đó là một phần vì cơ sở hạ tầng yếu kém, nhưng thiết nghĩ đó không phải là nguyên nhân sâu xa, mà thực chất đó là việc thiếu ý thức trong việc tham gia giao thông, thiếu ý thức trong giữ gìn môi trường. Đó là hiện tượng tranh đường của nhau, đặt biệt là ở các điểm giao nhau. Tại sao các bạn lại không đi trên phần đường của mình để dành hẳn phần đường bên kia cho những người đi đối diện? Bạn có biết rằng nếu bạn đi nốt phần đường bên kia tức là bạn đã chặn nốt lối đi của mình không?
Chúng ta đã học câu chuyện hai con dê húc nhau trên một cái cầu và cười nhạo về sự ngu dốt của hai chú dê đó, nhưng nhìn lại thì thấy mình còn kém hơn hai chú dê đó vì con đường mình đi là đường hai chiều cơ mà.

Còn tại sao đường lại ngập úng? Bạn bao giờ đã tự hỏi tại sao chưa? Với điều kiện cơ sở vật chất như hiện nay chúng ta chưa thể làm một lúc đồng bộ tất cả cơ sở hạ tầng như các nước phát triển được. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được điều đó. Bạn có biết là để lấy một túi rác dưới cống thì khó khăn hơn rất nhiều khi bạn để trên mặt đất không? Tại sao bạn không tạo điều kiện để công việc dễ dàng hơn rất nhiều. Con người Việt Nam có một tính rất lạ là khi có một cái gì cần vứt thì lại tìm một chỗ rất kín và rất khó tìm để vứt? Còn rất nhiều điều nhỏ nhặt quanh chúng ta nữa nhưng nó sẽ giúp chúng ta cải thiện được nhiều hơn nữa cuộc sống này. Một điều tôi muốn gửi đến tất cả mọi người rằng đất nước này là của chúng ta, dù tốt hay xấu đều do chúng ta mà nên cả.

Ho ten: Nguyễn Hòa Bình
Dia chi:
Email: hoanguyenbinh@yahoo.com.vn
Tieu de: 172 mm đều trong 48 giờ!!!
Noi dung: Ở bài viết trên, một cán bộ của Công ty thoát nước nói là "Về lý thuyết" hệ thống thoát nước Hà Nội chịu được lượng mưa 172 mm dàn đều trong 48 giờ. Cái này là ngụy biện,ngụy biện một cách thiếu tôn trọng người dân. Điều kiện tự nhiên của Hà Nội và con số thống kê khoa học đâu phải không ai biết, thế mà nói năng lực thoát nước theo " kế hoạch". Như vậy thì hóa ra là trời mưa vỡ kế hoạch chăng?

Ho ten: Le Thi Thanh Mai
Dia chi:
Email: sgol_comeo@yahoo.com.vn
Tieu de:
Noi dung: Trông cảnh này thật khổ cho dân cư vùng đô thị bị ngập úng và gây tắc nghẽn GT. Thiệt hại này không biết ai là người chịu trách nhiệm đây? Chính phủ cần phải có biện pháp chỉ đạo khắc phục và quy trách nhiệm để xử lý. Không thể bỏ qua rồi năm sau lại tiếp diễn... Qua đó lại thấm thía cho cảnh nhiều vùng dân cư nước ta bị ngập lụt dài ngày năm ngoái. Quả là công tác trị thủy của ta không được quan tâm đúng mức! Cần rút kinh nghiệm để có thiết kế quy hoạch đô thị, đường sá phù hợp. Hệ thống thoát nước phải an toàn và đảm bảo bền vững. Trước mắt việc khắc phục tình trang úng ngập ở HN, TP.HCM và nhiều khu đô thị trong nước. Thật chậm quá khi mùa mưa bão đã đến gần. Nhà nước cần coi trọng việc này nhiều hơn!.

Ho ten: Pham Hung Vy
Dia chi: Ninh Binh
Email: hungvicaydaquan@yahoo.com
Tieu de: Gửi các ban ngành
Noi dung: Tôi không hiểu có biết bao nhiêu tiền của nhân dân đã đóng góp cho việc cấp thoát nước của thành phố, vậy mà mỗi khi có trận mưa lớn là đường phố lại ngập như sông. Thiết nghĩ, Hà Nội cũng có rất nhiều kỹ sư, chuyên gia mà sao không giải quyết được?

Ho ten: Anh Tú
Dia chi: Định Công - Hoàng Mai
Email: anhtu.net.vn@gmail.com
Tieu de: Hầu hết các tuyến phố đều trong tình trạng ngập úng !
Noi dung: Hôm 18/6, trên đoạn đường về qua vài đoạn đường thì các tuyến phố như Vương Thừa Vũ, Nguyễn Ngọc Nại, Lê Trọng Tấn và một số đoạn trong Đô Thị Định Công nước đều ngập qua bánh xe khiến rất nhiều người phải dắt xe bộ trong đó có cả tôi. Các tuyến phố này hầu hết sau mỗi trận mưa kéo dài khoảng 1 giờ đều trong tình trạng ngập úng như vậy cả.

Ho ten: Hoang
Dia chi: Dong Da, Ha Noi
Email: monchanhai@yahoo.com
Tieu de: Ha Noi - qua te
Noi dung: Mưa hôm 18/6 đâu phải đã quá to, Hà Nội mình đã thành sông, cảnh tượng hỗn loạn, mọi người tuyệt vọng chen lấn tìm lối thoát. Quá thất vọng!

Ho ten: Trần Phương Lâm
Dia chi:
Email: Lamcswt@gmail.com
Tieu de: Buồn cho giao thông đô thị
Noi dung: Đây là hệ quả tất yếu của việc quản lý yếu kém trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông trong đô thị. Việc thả nổi trong cách quản lý dẫn đến những sai phạm không thể khắc phục và hậu quả là nhân dân phải gánh chịu. Cho dù nhà nước bỏ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng nhân dân chính là người đóng góp kinh phí đó vì vậy không nên để lãng phí tiền bạc và của cải nhân dân...

Ho ten: Lê Bình Quang
Dia chi: Giáp Bát
Email: vothuongghitar@gmail.com
Tieu de: Tắc đường trên cả tuyến đường Trường Trinh
Noi dung: Buổi chiều tôi có chuyến đi công tác tại Quế Võ - Bắc Ninh - Đến khoảng 4 rưỡi thì trời mưa như trút nước, xe cứ đi đến đâu thì mưa to đến đó nhưng may mắn là tôi vẫn về được nhà an toàn. Có những đoạn đường trước đến nay rất ít khi ngập như đoạn trước cửa bến xe khách phía nam thì chiều nay ngập trắng, rất nhiều xe máy và cả xe ô tô chết máy phải đẩy giữa trời mưa. Đến khoảng 21h00 tôi có việc phải đến khu đô thị Trung Yên, nhưng đợi ở bến xe Bus thì không có xe nào chịu đón khách.

Tôi gọi Taxi thì cũng chỉ đi đến được đầu đường Trường Chinh phía Ngã tư Vọng. Đường kẹt cứng., không xe ôm nào dám chở tôi buộc lòng phải đi bộ tới hơn 4km đến tận gần đầu đường Thái Hà mới bắt được xe ôm. Đoạn giao nhau giữa đường Tôn Thất Tùng và Trường Chinh nước ngập gần hết bánh xe máy và vẫn đang tiếp tục dâng lên. Tắc đường kéo dài hầu hết đường Trường Chinh. Hàng trăm ô tô xe máy đến hơn 22h vẫn phải nhích từng mét. Lâu rồi Hà Nội mới lại có một trận mưa lớn và kéo dài đến vậy!

Ho ten: Hà Trung
Dia chi:
Email: hatrunguk@yahoo.co.uk
Tieu de: Mưa và tắc đường
Noi dung: Cơn mưa rất lớn, và qua đó chúng ta nhận thấy rất nhiều sự kém cỏi của chúng ta, của thành phố chúng ta... 1- Ngập lụt, năm nào cũng vẫn bài ca như vậy. 2-Người dân mạnh ai nấy chạy, đèn tín hiệu, phố ngược chiều... không thành vấn đề, cứ chạy thôi; và càng hỗn loạn. 3-Không thấy bóng dáng cảnh sát giao thông, nhân viên giao thông công chính đâu cả??? (Bản thân tôi có mặt lúc 18h chiều tại Ngã tư sở và vừa về đến nhà tại Kim liên lúc 22h30’). Xin chia sẻ với mọi người cũng bị trong tình trạng như tôi vừa qua.

Ho ten: Anh Dũng
Dia chi: Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội
Email: dungmilas@gmail.com
Tieu de: Vượt lũ ở Thủ Đô
Noi dung: Tôi sống và làm việc tại Thủ Đô nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh phải vượt lũ trong chiều và tối ngày 18/6 này. Nhà ở Lĩnh Nam, nơi làm việc bên Linh Đàm. 17h bắt đầu từ cơ quan về nhưng toàn bộ tuyến Giải Phóng ngập nửa bánh xe, đi đến đường Trương Định cảnh ùn tắc diễn ra thật khủng khiếp, đoạn Trương Định, Nguyễn Đức Cảnh, Lương Khánh Thiện, Tân Mai lũ kéo về làm ngập quá bánh xe máy (ngập đến biển số) và xe chết máy, lại gặp phải mấy bác sửa xe cứ thế là chém đẹp, và đến đúng 20h15 thì mới về đến nhà.

Ho ten: Lê Thị Thủy
Dia chi: Quận Ba Đình - Hà Nội
Email: thuyhai@yahoo.com.vn
Tieu de: Lời kêu cứu
Noi dung: Đề nghị Nhà nước nâng cấp hệ thống thoát nước không thì tôi chết đuối mất.

Ho ten: Giấu tên
Dia chi: Hà Nội
Email: nguoihanoi@hotmail.com
Tieu de: Mệt mỏi
Noi dung: Chắc không riêng gì tôi mà những ai tham gia giao thông hôm qua đều có chung 1 cảm giác: Mệt mỏi! Tôi không nhúc nhích được ở Gò Đống Đa trong vòng gần 2 giờ đồng hồ. Sau len lỏi được qua đường Tôn Thất Tùng thì nước ngập ngang xe, gần trường Đại học Y có 1 cái ao và không ai phân biệt được đâu là ao đâu là đường nữa. Trên các tuyến giao thông trọng điểm đều vắng bóng cảnh sát giao thông. Mạnh ai nấy đi, nước cống nước mưa, nước ao hồ lẫn lộn. Mỗi lần ô tô hay một chiếc xe nào phóng nhanh qua là những người xung quanh hứng trọn những thứ nước đó vào mặt .

Ho ten: Hoàng Quốc Cường
Dia chi: Hà Nội
Email: hoangquocuonghn@yahoo.com.vn
Tieu de: chia sẻ
Noi dung: Sự yếu kém trong quản lý đô thị của các ban ngành thì chúng ta đều biết rồi.Người dân thì vứt rác đầy đường,cát bụi vương vãi khắp nơi thử hỏi làm sao cống thoát nước không tắc.Mỗi người dân chúng ta đều phải có ý thức giữ gìn đường phố sạch,đẹp thì sẽ cải thiện được phần nào tình trạng ngập lụp khi mưa đến.

Việt Báo
contentlength: 25123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất